Vào tù vì bán tài sản đã thế chấp ngân hàng

Thiện thế chấp nhiều tài sản của gia đình cho ngân hàng để vay 5,7 tỳ đồng lấy tiền mở rộng kinh doanh. Thiện còn vay thêm nhiều người nữa những không trả được. Bí bách, Thiện bán tài sản đã thế chấp cho ngân hàng lấy tiền trả nợ.
vao tu vi ban tai san da the chap ngan hang roi bo tron
vào tù vì bán tài sản đã thế chấp ngân hàng. Ảnh: Ngọc Hoa

Ngày 6/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm án cho bị cáo Phan Thành Thiện (SN 1967, ngụ tỉnh Long An) từ 14 năm xuống còn 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ để HĐXX cấp tòa này giảm án cho Thiện là bởi Thiện đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, dã khách phục một phần thiệt hại…

Trước đó, TAND tỉnh Long An xét xử lần 1 tuyên bị cáo Thiện 12 năm tù. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại vụ án có bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra lần 1 hồi cuối tháng 5/2015, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu này của Vietinbank, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Long An tuyên phạt bị cáo 14 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 4/2008 đến tháng 9/2011, Thiện cùng vợ đã thế chấp tài sản 2 sà lan, 1 tàu kéo và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký 6 hợp đồng vay vốn tại ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh huyện Bến Lức để vay 5,7 tỷ đồng làm vốn mở rộng kinh doanh.

Thời gian đầu sau khi vay vốn, Thiện vẫn trả tiền lãi, gốc đầy đủ. Thời gian này, Thiện vay thêm tiền của nhiều cá nhân nữa. Đến tháng 4/2011, Thiện không có khả năng trả nợ cho những người Thiện vay nên Thiện bán 2 chiếc sà lan (đã thế chấp để vay ngân hàng) để trả nợ.

Đến hạn thanh toán 6 hợp đồng vay tại ngân hàng, Thiện không có khả năng thanh toán nên đã bỏ trốn. Tính đến tháng 7/2013, Thiện còn nợ ngân hàng 3,6 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

vao tu vi ban tai san da the chap ngan hang roi bo tron Nguyên giám đốc 'xộ khám’ vì ứng tiền làm dự án nhưng không trả

Ngày 17/10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đặng Duy Hoàng (SN 1953, ngụ ...

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.