VCSC: Dự án Hữu Phước bắt đầu có doanh số, lãi ròng SZC có thể vượt 250 tỷ năm nay

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Sonadezi Châu Đức dự kiến ghi nhận doanh thu đầu tiên từ dự án nhà ở Hữu Phước. Cùng với đó, doanh số bán đất KCN tăng trưởng về cuối năm dự báo kéo lãi ròng năm 2021 của công ty vượt 250 tỷ đồng.
VCSC: Dự án Hữu Phước bắt đầu có doanh số, lãi ròng SZC có thể vượt 250 tỷ năm nay - Ảnh 1.

Quy hoạch KCN Châu Đức 1.556 ha. (Ảnh: Sonadezi Châu Đức).

Sonadezi Châu Đức hưởng lợi từ phát triển hạ tầng và quỹ đất 1.780 ha

Theo VCSC, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong top 10 tỉnh/thành phố tại Việt Nam thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cao nhất trong giai đoạn 2018 - 2020 nhờ vị trí gần TP HCM và các dự án hạ tầng logistics đang được phát triển.

So với các tỉnh công nghiệp phía Nam khác xung quanh TP HCM như tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An, VCSC đánh giá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có giá đất khu công nghiệp cạnh tranh hơn do lực lượng lao động sản xuất và mạng lưới nhà cung cấp chưa phát triển bằng các tỉnh thành còn lại.

CTCP Sonadezi Châu Đức (Mã: SZC) là một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp và khu đô thị lớn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là đơn vị phát triển khu công nghiệp Châu Đức diện tích 1.556 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 39% tính đến cuối năm 2020. Ngoài ra, Sonadezi Châu Đức còn là chủ đầu tư dự án khu đô thị Châu Đức với tổng diện tích 579 ha (bao gồm dự án nhà ở Hữu Phước).

Do đó, VCSC cho rằng Sonadezi Châu Đức sẽ được hưởng lợi chính từ các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm cụm cảng Cái Mép tăng trưởng nhanh chóng, dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sắp tới tại tỉnh Đồng Nai và tiềm năng phát triển Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, với việc Sonadezi Châu Đức thâu tóm được một quỹ đất lớn với chi phí thấp, VCSC kỳ vọng công ty sẽ tăng cường hiện thực hóa giá trị quỹ đất đã được giải phóng, đặc biệt là đối với các dự án khu đô thị.

Cụ thể, tính đến cuối năm 2020, Sonadezi Châu Đức sở hữu 1.780 ha đất đã được giải phóng mặt bằng và đền bù (bao gồm cả các dự án khu công nghiệp và Khu đô thị Châu Đức) với chi phí trung bình khoảng 150.000 đồng/m2.

Bắt đầu ghi nhận doanh số từ dự án Hữu Phước trong năm nay

Chứng khoán VCSC ước tính Sonadezi Châu Đức còn lại 334 ha đất khu công nghiệp đã giải phóng mặt bằng có thể cho thuê và ít nhất 72 ha đất khu đô thị có thể bán được tính đến cuối năm 2020. Sự tăng trưởng các cơ sở công nghiệp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến thúc đẩy nhanh doanh số bán đất khu công nghiệp của công ty. 

Dự án bất động sản nhà ở Hữu Phước (diện tích 40,5 ha) đang trong quá trình phát triển. VCSC dự báo trong năm 2021, Sonadezi Châu Đức sẽ ghi nhận doanh số đầu tiên của dự án này.

VCSC: Dự án Hữu Phước bắt đầu có doanh số, lãi ròng SZC có thể vượt 250 tỷ năm nay - Ảnh 2.

Dự án nhà ở Hữu Phước. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Nhờ dự án Hữu Phước và sự tăng trưởng doanh số bán đất khu công nghiệp, VCSC ước tính doanh thu năm 2021 của Sonadezi Châu Đức có thể đạt 607 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với năm ngoái; lãi ròng doanh nghiệp dự báo đạt 252 tỷ đồng, tăng 36%.

Trong khi đó, các dự án khu đô thị thành phần khác đang được thực hiện thủ tục về mặt pháp lý để nhận được phê duyệt đầu tư. 

Với sự tăng trưởng các cơ sở công nghiệp của tỉnh, VCSC đánh giá giá đất khu công nghiệp của Sonadezi Châu Đức sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Do đó trong giai đoạn 2020 - 2025, VCSC kỳ vọng Sonadezi Châu Đức sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) đạt 31% đối với doanh thu và 32% đối với chỉ tiêu lãi ròng.

Quý I/2021, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 178 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế gần 80 tỷ đồng, tăng 48%. 

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2021, doanh thu mục tiêu của Sonadezi Châu Đức là 584 tỷ đồng và lãi sau thuế 176 tỷ đồng, lần lượt tăng 26% và giảm 5% so với kết quả thực hiện năm 2020. 

Các mảng mang lại doanh thu chính là cho thuê đất công nghiệp, thuê nhà xưởng, phí quản lý và các dịch vụ hạ tầng KCN dự kiến đạt hơn 461 tỷ đồng, riêng doanh thu từ phí thuê đất gần 456 tỷ đồng.

chọn
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án
Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.