Là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, Thanh Sơn nổi tiếng với các món thịt chua, rêu đá, cơm lam...Nhưng chính món thịt chua độc đáo ấy lại khiến biết bao người lữ khách vấn vương mảnh đất này.
Người Mường thời xưa sinh sống ở đây sử dụng thính ngô ướp với thịt lợn để có thể bảo quản lâu hơn. Đến ngày nay, món thịt chua đã được cải tiến rất nhiều, cho hương vị thanh mát, dễ ăn nhưng lại có một hương vị rất đặc trưng không đâu có được.
Món thịt chua Thanh Sơn hiện tại được chế biến rất công phu và cầu kì. Loại thịt lợn dùng để làm nguyên liệu chính cho món ăn này phải lấy từ những con lợn mán mới giết mổ, thịt còn tươi. Chọn lấy phần thịt ngon, thường là nạc thăn và nạc mông, lược hết mỡ chỉ giữ nạc.
Sau đó đem thịt lên bếp áp chảo cho bề mặt se lại, vớt ra thái miếng vuông vừa ăn. Tiếp đến không thể thiếu bì lợn (hay còn gọi là da lợn), làm sạch lông và chất bẩn trên da, khò lửa cho bề mặt săn và giòn, sau đó thái mỏng như cách làm nem thính.
Trộn hai thứ thịt lại với nhau, sau đó trộn với thính ngô, nhất định phải là loại thính này thì mới ra vị của thịt chua Thanh Sơn được. Trộn đều hỗn hợp rồi cho vào hộp kín, ủ trong vòng ít nhất 48 tiếng đồng hồ với nhiệt độ phòng.
Như vậy cũng chưa hoàn thiện món thịt chua này, thịt sau khi ủ trong hộp kín sẽ chuyển sang nhồi vào ống nứa, nhồi càng chặt càng bảo quản càng lâu, tránh bị lên men.
Thịt chua ăn vào vị đầu tiên chắc chắn là hương vị thơm bùi của thính, sau đó là vị chua thanh của thịt, ăn cùng chút là rừng (lá sung, đinh lăng, lá ổi, lá nhội) nữa cảm giác núi rừng trong trẻo sẽ ập về trong khuôn miệng.
Địa chỉ bán thịt chua Thanh Sơn chuẩn vị bạn có thể tham khảo:
HTX Thịt chua Thanh Sơn: 70b, Phố Hạ Sơn, TT. Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
Thịt chua Trường Foods: Khu Ba Mỏ, Thị Trấn Thanh Sơn, Huyện Thanh Sơn, Tỉnh Phú Thọ, TT. Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
Thịt Chua Nghị Thịnh Hiệu Lưu Linh: QL32, TT. Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
Điệp Đào thịt chua: 212 phố Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ