Không chỉ có cảnh đẹp, Phượng Hoàng Cổ Trấn còn sở hữu nhiều món đặc sản thu hút du khách
Phượng Hoàng Cổ Trấn là địa điểm du lịch ưa thích của nhiều khách quốc tế. Vùng đất này không chỉ cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp, khung cảnh cổ kính, thơ mộng và mang đậm bản sắc Trung Hoa, mà còn làm mê đắm lòng người với văn hóa ẩm thực đa dạng, nhiều món đặc sản tinh túy khiến du khách "quên lối về".
Nếu là người yêu thích khẩu vị cay, nồng, đậm đà và không quá cầu kì trong ăn uống thì chắc chắn các món đặc sản dưới đây ở Phượng Hoàng Cổ Trấn sẽ làm bạn hài lòng và nhớ mãi.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là cái tên khá quen thuộc với những tín đồ phim Trung Quốc. Đây là món ăn truyền thống được người Trung Hoa yêu thích. Ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, đậu phụ thối là một trong những đặc sản ẩm thực cuốn hút khách du lịch đến đây.
Đậu phụ thối. (Ảnh: vntrip)
Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, đậu phụ được chiên giòn bằng dầu cây trà trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt. Đậu phụ thối có mùi thơm bùi, vị béo ngậy, chỉ cần thưởng thức một lần là bạn sẽ nhớ mãi.
Tuy nhiên, do có mùi vị đặc trưng nên đậu phụ thối khiến một số các du khách nước ngoài phải ngại ngùng khi ăn.
Lẩu cá cay
Với khí hậu se lạnh quanh năm ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, việc thưởng thức một món lẩu cay nồng, ấm bụng sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên. Chính vì vậy, khi du lịch đến đây, bạn đừng quên dùng thử lẩu cá cay, một trong những đặc sản quen thuộc của Phượng Hoàng Cổ Trấn.
Lẩu cá cay với hương vị đặc trưng. (Ảnh: mytour)
Lẩu cá cay hấp dẫn thực khách bởi sự tươi ngon, hương vị cay nồng nàn, mùi thơm đặc trưng. Cá để chế biến món ăn này được đánh bắt từ Đà Giang ngay thị trấn và được sơ chế ngay khi vừa vớt lên nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi.
Bạn có thể gọi thêm rau xào để ăn cùng với lẩu. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, khi ăn lẩu cá cay ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, bạn sẽ ăn kèm với cơm trắng thay vì với mì/bún/phở...
Vịt hầm tiết, gạo nếp
Ngoài lẩu cá cay, bạn có thể thưởng thức một món ăn đặc trưng khác của vùng cổ trấn nổi tiếng này, đó là vịt hầm tiết, gạo nếp. Đây là món ăn đặc sắc ở vùng Tương Tây. Giữa tiết trời se lạnh, một tô vịt hầm tiết, gạo nếp có thể khiến bạn ấm bụng và quên đi sự giá rét.
Vit hầm tiết, gạo nếp. (Ảnh: mytour)
Cách chế biến món ăn này có phần hơi cầu kì. Đầu tiên, ngâm gạo nếp trong nước rồi đổ vào bát. Tiếp theo, trộn đều gạo với tiết, hấp cách thủy và cắt thành nhiều miếng trước khi chiên bằng dầu nóng.
Trong lúc chiên gạo nếp trộn tiết, người ta tranh thủ hầm vịt. Khi vịt có vẻ nhừ, họ nhồi gạo nếp trộn tiết vào trong, thêm thắt một chút gia vị và hầm thêm một chút cho tới khi vịt chuyển màu vàng nhạt là ăn được.
Mì
Mì là món ăn truyền thống của người dân bản địa ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Vì vậy khi du lịch đến đây, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều hàng quán bán đặc sản này.
Đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, nếu như bạn chưa thưởng thức qua một bát mì thơm ngọt vị thịt xương và nghi ngút khói tỏa mùi đặc trưng thì sẽ thật đáng tiếc.
Mì là món ăn truyền thống ở Phượng Hoàng Cổ Trấn (Ảnh: sưu tầm)
Mì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn khá đa dạng với 3 kiểu mì chính: mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi. Vì thế khi gọi món bạn phải chỉ đích danh kiểu mì để không nhầm lẫn.
Bánh
Bánh cổ truyền của Phượng Hoàng Cổ Trấn là đặc sản tinh túy bậc nhất trong ẩm thực Trung Hoa với gạo nếp, các loại nhân truyền thống đặc sắc.
Có khá nhiều loại bánh cổ truyền ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, trong đó nổi bật nhất là các bánh như: bánh hấp các loại, bánh nếp, bánh nhân cánh hoa, bánh ngũ cốc chiên, bánh tép, bánh trứng non nướng.
Bánh tép. (Ảnh: vntrip)
Bánh trứng non nướng. (Ảnh: vntrip)
Bánh nhân cánh hoa.
Bánh ngũ cốc chiên.
Bánh nếp.
Du lịch 07:30 | 24/08/2019
Du lịch 06:30 | 22/08/2019
Du lịch 06:32 | 21/08/2019
Du lịch 06:30 | 20/08/2019
Du lịch 20:07 | 13/08/2019
Du lịch 07:30 | 09/08/2019
Du lịch 16:14 | 24/07/2019
Du lịch 07:29 | 08/07/2019