Thử thách 99 khúc cua tử thần và 999 bậc thang đá lên Thiên Môn Tiên Sơn

Trong Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn - Trương Gia Giới nếu bạn đã trải nghiệm qua vẻ đẹp hoang sơ nguyên thủy của Trương Gia Giới, hay vẻ cổ kính thơ mộng của Phượng Hoàng cổ trấn thì Thiên Môn Sơn lại mang lại cảm xúc về thiên nhiên kì vĩ, hùng tráng và thiêng liêng.
DSC_7120

Thiên Môn là một ngọn núi nằm trong vườn quốc gia Núi Thiên Môn, Trương Gia Giới, ở tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Thiên Môn Sơn là một cổng đá cao 130 m, rộng 57 m, hình thành sau một cơn đại hồng thủy khiến núi đá vôi sụp xuống tạo thành mái vòm. Cái tên Thiên Môn tức nghĩa là "cổng trời" cũng ra đời từ đó.. Đứng từ đây phóng tầm mắt nhìn ra cảnh vật nhỏ bé bên dưới, bạn sẽ có cảm giác bình an, như hư như thực, tưởng như ắp chạm đến chốn thiên đình.

DSC_7267

Tuy nhiên để lên được Thiên Môn, việc đầu tiên bạn cần phải vượt qua cung đường 99 khúc cua cùng độ dốc đáng sợ. Đây cũng chính là lí do Thiên Môn Sơn được mệnh danh là một trong những cung đường nguy hiểm nhất thế giới.

DSC_7268

Từ trên cao nhìn xuống, con đường trông như một con đại bạch long uốn lượn đang vươn mình lên bảo vệ đỉnh núi thiêng.

LUOM1787

Dù chiều dài chỉ khoảng 11km nhưng vì có sự chênh lệch rất lớn ở điểm đầu và điểm cuối lên đến 1,300m nên độ dốc của các khúc cua khá lớn.


DSC_7324

Được biết, để hoàn thành con đường ngoạn mục này, nhà đầu tư bắt đầu xây dựng từ năm 1998, ròng rã tới năm 2006 thì mới được hoàn thành.

DSC_7276

Nếu bạn không đủ dũng cảm ngồi trên xe ô tô để đi qua 99 khúc cua tử thần, bạn có thể sử dụng dịch vụ cáp treo.

LUOM1805

98 cabin với tổng chiều dài lên tới 7.455m, thực sự không hổ thẹn được mệnh danh là "cáp treo dài nhất tại ngọn núi cao nhất thế giới".

DSC_7279

Cáp treo tại Thiên Môn được tuyên bố trong các ấn phẩm du lịch là "cáp treo dài nhất tại một ngọn núi cao nhất trên thế giới", với 98 cabin cáp treo và tổng chiều dài lên tới 7.455 m (24.459 ft), độ cao của ga trên của tuyến cáp treo là 1.279 m.

DSC_7120

Sau khi trải qua cung đường hiểm trở với 99 khúc cua, bạn sẽ phải chinh phục cầu đá với 999 bậc thang để "chạm" tới cổng trời- nơi giao thoa giữa đất trời.

LUOM1494

Để chinh phục 999 bậc thang này bạn cần phải có một sức khỏe thật tốt, vì độ dốc của các bậc thang rất lớn nên sẽ khiến đôi chân bạn chùn xuống. Cầu thang này được chế tác bằng đá, thẳng đứng, chia làm 3 làn và có tay vịn. Con số 999 được lựa chọn với ý nghĩa là con số linh thiêng với người Trung Quốc, có thể đem lại nhiều may mắn

LUOM1498

Bạn nên chọn giày và trang phục phù hợp, nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng vì càng lên cao nhiệt độ càng thấp hơn. Trong ảnh một người phụ nữ phải nghĩ giữa đường lên cổng trời để lấy sức.

LUOM1550

Khi tới cổng trời bạn sẽ bắt gặp 2 con kỳ lân bằng đồng án ngữ tại đây.

DSC_7166

Người Trung Quốc cho rằng hai con kỳ lân này sẽ mang lại nhiều may mắn. Nên bất kì ai lên tới Thiên Môn cũng cố gắng sờ vào kỳ lân để lấy may.

LUOM1608

Thiên Môn Sơn không chỉ ghi dấu ấn với con đường 99 khúc cua và 999 bậc thang đá mà nó còn xác lập kỷ lục với hệ thống thang cuốn dài nhất thế giới để lên đỉnh Thiên Môn Sơn.

LUOM1622

Được biết hệ thống thang cuốn được chủ đầu tư xây dựng nằm trong lòng núi với 12 cầu thang. Hệ thống thang cuốn sẽ đưa bạn từ cổng trời lên đỉnh Thiên Môn. Được biết nhà đầu tư đã đổ tiền vào dự án này để có thể thu hút được các du khách là người già và trẻ nhỏ.

LUOM1632

Từ đỉnh Thiên Môn, du khách có điều kiện ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Trương Gia Giới. Anh Trương Kim Thương - hướng dẫn viên của Vietravel cho hay, vào những ngày u ám mây vờn bao phủ tạo nên khung cảnh như chốn bồng lai tiên cảnh. Những ngày nắng ngời, từng vòm mây trắng ngà ngọc bay đùa trên trời xanh cao vời vợi như tôn thêm cảnh sắc nơi đây...

LUOM1685

Không chỉ dừng lại ở cảnh sắc kì vĩ, Thiên Môn Sơn còn có con đường được làm từ những tấm kính trong suốt có độ dài 6 cm.

LUOM1705

Nhưng các nhà sản xuất đã cam kết chúng được làm từ kính siêu lực cường nên khá chắc chắn. Cảm giác vừa hồi hộp, vừa thót tim, rón rén bước từng bước một, rất thú vị và khó quên.

LUOM1716

Con đường men theo vách đá dựng đứng cheo leo ở độ cao 1.500m đem lại cảm giác vừa sợ hãi vừa thích thú, hồi hộp cho những ai băng qua nó.

LUOM1749

Để tham quan Thiên Môn Sơn bạn phải dành hết một ngày tại đây.

LUOM1758

Và cũng phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt vì có thể bạn phải đi bộ với khoảng cách trên 8 km.

LUOM1849

Sau khi thưởng ngoạn cảnh sắc kì thú tại Thiên Môn Sơn, bạn sẽ được đưa về thành phố bằng hệ thống cáp treo. Và điều thú vị là hệ thống cáp treo này sẽ đưa bạn đi ngang qua những dãy nhà trong phố.