Dạo một vòng quanh Phù Dung - cổ trấn ngàn năm 'treo' trên thác

Phù Dung là một điểm đến nằm trong tour Phượng Hoàng cổ trấn (Trung Quốc). Trấn cổ nằm trên trên một ngọn núi Sùng Sơn. Đứng từ nơi cao nhất của thị trấn du khách có thể ngắm nhìn nét đẹp thơ mộng của một thị trấn ngàn năm tuổi
LUOM0064

Phù Dung Trấn - một thị trấn cổ đã có hơn 2000 năm lịch sử nằm tại huyện Vĩnh Thuận, Tương Tây, Hồ Nam, Trung Quốc. Trấn có diện tích khoảng 42 km2, dân số khoảng hơn 300 nghìn người.

DJI_0260

Trấn cổ Phù Dung vốn có tên là thôn Vương. Sau khi bộ phim "Thị trấn Phù Dung" (1986) được quay ở đây, trấn mới đổi tên thành trấn Phù Dung và đưa tên mình lên bản đồ du lịch Trung Quốc. Hiện nay, Thôn Vương trên bản đồ vẫn gọi là thôn Vương, nhưng mọi người vẫn quen g̣ọi là thị trấn Phù Dung.

DJI_0244

Thác nước Phù Dung, ngọn thác hùng vĩ nằm giữa thị trấn cổ như một nét chấm phá cho bức tranh "cổ trấn thơ mộng".

LUOM0126

Thác nước nằm ở phía Tây của thị trấn với độ cao 60 m, rộng khoảng 40 m. Nhìn từ xa những ngọn thác như những dải lụa trắng xóa mềm mại. Bên trong thác có con đường đá khiến du khách như hòa vào dòng nước trong mát.

LUOM0115

Bất kì du khách nào khi dạo chân qua thác nước đều muốn có được những bức hình với nền là trấn cổ Phù Dung và thác nước mộng mơ.

LUOM0094

Du khách có thể đi ngắm thác nước khi đi theo con đường ven theo triền núi.

DSC_6194

Thời điểm đẹp nhất của thác nước Phù Dung đó là vào mùa mưa là từ tháng 6 đến tháng 8 dạo bước dưới thác nước bạn sẽ ngỡ như mình đang lạc vào cung điện pha lê.

DJI_0261

Cầu Thổ Vương dẫn trực tiếp đến cung điện Tusi và các vị Thổ Ty ngày trước thường thưởng ngoạn phong cảnh tại đây.

LUOM0014

Cầu Thổ Vương là công trình kiến trúc Thổ Gia tiêu biểu, với mái góc cạnh cao như biểu tượng cho sự uy nghi của Thổ Ty.

LUOM0019

Các cô gái Thổ Gia được gọi là "mẩy mây". Họ chào đón du khách bằng tiếng Thổ Gia và điệu hát múa Mao-cu-sư vui nhộn.

LUOM9996

Ngày nay, cầu Thổ Vương đã trở thành chốn nghỉ chân dạo mát, đàm luận kim cổ.

LUOM9988

Con sông dưới chân cầu Thỏ Vương chính là nguồn nước chảy xuống thác nước biểu tượng của thị trấn. Người dân ở đây vẫn có thể bắt cá ở sông về ăn, những khi đánh bắt được nhiều, họ mang vào thị trấn bán cho người dân và khách vãng lai.

LUOM9939

Ngoài ra, người Thổ Gia cần cù và thông minh đã làm ra các món ăn rất đặc sắc, tô điểm thêm cho cuộc sống của mình.

LUOM9935

Một trong những món ăn nổi tiếng tại Phù Dung trấn là thịt hun khói.

LUOM9933

Hải sản khô được người dân đánh bắt từ sông Mãnh Động và Dậu Thủy và bày bán trong trấn.

LUOM9931

Con đường bằng đá quanh co nối dài từ Phù Dung Trấn đến bến tàu sông Youshui, Wuli Slate được du khách gọi bằng cái tên "Con đường tơ lụa" mang nét đẹp hoài cổ.

LUOM9952

Hướng dẫn viên Phạm Kim Thương của Vietravel cho chúng tôi biết, để đi vòng quanh thị trấn, cần mất độ hai tiếng, Với những ai yêu mến muốn nghiên cứu lịch sử, văn hóa trong các di sản vật thể và phi vật thể, thì có thể phải mất đến vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng ở lại đây.