Ngôi chùa "kì quái" thu hút hàng triệu du khách đổ về Chiang Rai. (Ảnh: Thành Luân)
May mắn nhận được học bổng của trường Đại học Chiang Mai, ẩm thực địa phương này đã ảnh hưởng rất lớn đến Bush. Điều hấp dẫn nhiếp ảnh gia/tác giả nổi tiếng Austin Bush có lẽ là sự phong phú, đa dạng của ẩm thực miền đất này.
Trong cuốn sách "The Food Of Northern Thailand" (Ẩm thực của miền bắc Thái Lan), Austin Bush đã tái hiện lại cuộc sống con người, lịch sử và nguyên liệu ẩm thực đặc trưng của miền Bắc cũng như những công thức chưa từng được chia sẻ bằng tiếng Anh trước đây.
Nhiều món trong số đó, người bản địa Oregon đã thử nghiệm bếp của đầu bếp/người sáng lập Pok Pok, Andy Ricker - có trụ sở tại Bangkok.
"Ẩm thực của miền Bắc Thái Lan" do Bush viết.
Trong cuốn sách đầu tiên của Bush, "Ẩm thực của miền Bắc Thái Lan", mô tả lịch sử ẩm thực của khu vực, nguyên liệu nấu ăn và cuộc sống, cũng như các công thức chưa từng được ghi lại hoặc chia sẻ bằng tiếng Anh trước đây, một cách hài hòa bằng sự kết hợp giữa ảnh chi tiết và nội dung mô tả thu hút
Chia sẻ với CNN Travel, Bush chia sẻ: "Phải công nhận nhận rằng có rất nhiều công thức nấu ăn bí truyền, và có những món ăn khiến bạn phải vật lộn mới làm được ngay cả khi ở Bangkok vì bạn không thể tìm được nguyên liệu. Vì vậy tôi hy vọng cuốn sách có đủ sức hấp dẫn với cả những ai không giỏi nấu ăn".
Ở đây, Bush cho rằng tốt nhất bạn nên thuê một chiếc xe để khám phá, điểm qua 9 món ăn tinh túy nhất định phải thử ở miền Bắc Thái Lan mà Bush đã chia sẻ và thưởng thức tại các địa điểm mà ông đã khám phá ra.
Khao Soi - món mì xào giòn với điểm nhấn là cà ri được phục vụ với gà hoặc thịt bò, dùng thêm với một số gia vị khác như tương ớt, bắp cải muối, hẹ và chanh.
Món ăn này được cho là nổi tiếng nhất ở miền Bắc của Thái Lan mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
Khao soi là một món ăn đặc trưng của Chiang Mai. (Ảnh: Austin Bush)
Bush đã giới thiệu 1 địa điểm hơn 50 năm tuổi tại Chiang Mai mà Andy Ricker (người sáng lập ra nhà hàng Pok Pok) đã thưởng thức bát mì đầu tiên vào năm 1992, nó giống như "thánh địa Mecca" mê hoặc khiến bạn không thể ngừng ăn liên tục.
"Khao soi thực sự là một món ăn đặc trưng của thành phố. Thành thật mà nói, rất khó để tìm được một chỗ ăn Khao Soi ngon ở bên ngoài Chiang Mai". Bush nói thêm, "Nghe nói đây là một món ăn Hồi giáo, cặp vợ chồng chủ quán Khao Soi Prince là người Hồi nên đã chế biến nó theo kiểu Hồi giáo".
Khao soi được ăn kèm với dưa chua. (Ảnh: Flickr)
Món ăn được làm sẵn, kèm với thịt cà ri, khi bạn gọi món họ chỉ cần cho mì vào bát cà ri, thậm chí có thể lên món chung với kem dừa.
Theo kiểu Phật giáo Thái Lan, người ta pha trộn nước cốt dừa và cà ri trước, mùi vị khá đậm nhưng với món ăn này thì nhẹ nhàng, hài hòa, phù hợp với hầu hết thực khách.
Nước dùng sườn heo, bột cà ri, ớt khô, tiết luộc, cà chua cùng những sợi bún mỏng và dẹt sẽ tạo nên món khanom jeen naam ngiaw rất đậm đà và thơm ngon.
Khanom jeen naam ngiaw rất đậm đà, thơm ngon. (Ảnh: Austin Bush)
Tại Pa Bunsri, các đầu bếp sẽ dùng ớt khô hun khói theo cách truyền thống để làm nguyên liệu cho món khanom jeen naam ngiaw, điều này làm cho món ăn ngon và khác biệt so với các địa danh khác ở Thái Lan.
Với những tín đồ ăn cay, thì món ăn Nam phrik num từ nguyên liệu chính là ớt cùng vị nước sốt Thái đặc trưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Nam phrik num dành cho các tín đồ ăn cay. (Ảnh: Austin Bush)
Đây là một loại đồ chấm truyền thống được làm từ ớt nướng, tỏi và hẹ theo phong cách miền bắc Thái Lan.
Món đồ chấm này không chỉ đặc biệt thích hợp với rau luộc, cơm hay gà rán, mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Về cơ bản, mọi món rán cho tới đủ loại rau xanh đều có thể kết hợp hoàn hảo với loại đồ chấm này.
Nam phrik num là đồ chấm ngon cho các món rán. Ảnh: Meredith C. Browne)
Món súp đặc biệt này sẽ không có nước cốt dừa hay bột cà ri như những món ăn khác thường thấy.
Điểm nhấn của Khao soi naam naa nằm ở những viên thịt heo băm mềm mịn cùng đậu nành lên men và ớt khô được trộn với mỡ heo.
Khao soi naam naa đơn giản nhưng đậm đà. (Ảnh: Austin Bush)
Tại Pa Orn, món ăn này chế biến rất đơn giản nhưng rất ngon, sẽ khiến bạn không thể buông đũa, ngay cả những món ăn kèm cũng rất đặc biệt.
Đây là một món bánh gạo được làm từ xôi trộn cùng với đường, muối, vừng và nước dưa hấu sau đó được phơi khô, chiên giòn và rưới nước đường lên trên.
Bánh Khao taen. (Ảnh: Austin Bush)
Món bánh nghe có vẻ lạ lẫm nhưng lại có hương vị vô cùng ấn tượng, chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận được vị giòn tan, ngọt ngào và thơm ngậy của vừng. Bánh Khao taen thường được du khách mua về làm quà.
Bạn có thể tìm thấy món này ở Khun Manee. (Ảnh: Austin Bush)
Mặc dù dịch ra có nghĩa là "gạo nhào" nhưng thực ra Khao kan jin giống như "cơm máu". Món ăn gồm thịt heo băm, tiết heo và gạo đã được hấp chín, ngâm với dầu tỏi và được gói trong lá chuối.
Món ăn được gói trong lá chuối đẹp mắt. (Ảnh: Leela)
Đối với du khách nước ngoài thì món ăn này khá đáng sợ nhưng không ai có thể phủ nhận sự thơm ngon của dầu tỏi. Đến với Paa Jaang, nơi đã có 40 năm làm Khao kan jin thì bạn cần phải lưu ý thời gian vì nhiều điểm bán hàng thường hết sạch chỉ sau một giờ mở cửa.
Không phải tự nhiên người dân Thái Lan gọi món ăn này là "thịt bò đập". Jin tup là một lát thịt bò được thái nhỏ, ướp đậm đà với muối và nước mắm, sau đó nướng trên than trong nhiều giờ để khô hẳn và dùng búa đập nhẹ để tạo nên độ mỏng giòn cho miếng thịt.
Người Thái chế biến Jin tup. (Ảnh: Austin Bush)
Đây là một trong những món bò ngon nhất miền bắc Thái Lan.
Jin tup giống như món khô bò của Việt Nam. (Ảnh: Austin Bush)
Trong khi ở phía đông bắc Thái Lan, món laap (lạp) đã khá phổ biến với rau thơm, vị chua cùng với gạo nếp rang xay (thính) thì ở miền bắc Thái Lan, món laap lại hoàn toàn khác.
Món Laap muu khua. (Ảnh: Laylita)
Tại đây, Laap muu khua có nhiều thịt hơn, không còn chua, nhiều gia vị và đặc biệt là vị của hạt tiêu giúp cho món ăn thơm ngon, nồng nàn hơn.
Muu phan pii được cho là xuất phát từ những người Hoa ở Thái Lan. Bush ví món này như "thịt heo ngàn năm" gồm thịt ba chỉ, rau củ chua ngâm cùng trà ô long xếp chồng lên nhau hấp trong vòng 4 giờ.
Muu phan pii là món ăn của người Hoa ở Thái Lan. (Ảnh: Austin Bush)
"Chủ nhà hàng nổi tiếng Sue Hai là người Hoa thế hệ thứ hai tại đây, anh ta sinh ra tại Thái Lan và có thể nói được cả tiếng Trung và tiếng Thái.
Món muu phan pii rất ngon khi ăn kèm cùng cơm hoặc bánh bao. Vị chua của dưa muối, vị thơm ngậy của thịt cùng vị đắng của trà tạo nên một món ăn hấp dẫn", Bush chia sẻ.
Du lịch 12:00 | 10/01/2020
Du lịch 10:29 | 09/01/2020
Du lịch 14:48 | 08/01/2020
Du lịch 15:53 | 23/11/2019
Du lịch 17:32 | 19/11/2019
Du lịch 16:53 | 11/11/2019
Du lịch 04:00 | 30/10/2019
Du lịch 04:37 | 28/10/2019