Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức

Bún bò Huế Giáo Toàn là quán ăn khá nổi tiếng ở khu vực quận Thủ Đức. Quán không chỉ thu hút khách trong - ngoài thành phố, mà ngay cả Việt kiều về nước cũng tìm đến đây.

Từ những năm 81 do là giáo viên nên thầy giáo Toàn có dịp đi một số nơi và bắt đầu xây dựng quán nhỏ để bán cho người dân trong khu vực. Sau gần 7 năm, quán bún bò Huế Giáo Toàn bắt đầu được mọi người biết đến như một quán ăn gia truyền đặt biệt do sự miệt mài không ngừng để hoàn thiện về chất lượng.

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 1.

Lẩu bò của quán Giáo Toàn. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Nghe lời kể thì quán đã được hơn 30 năm nay và lúc nào cũng đông khách, nhiều người đi xe hơi vẫn lặn lội từ xa đến thưởng thức. Hình ảnh quán bún bò bình dân và gần gũi của thầy giáo Toàn xưa nay vẫn không có gì thay đổi. 

Tuy có phần giản dị, nhìn vẻ ngoài hơi lụp xụp nhưng chất chứa trong đó là cả một tâm huyết của người làm ra nó. Cửa chính của quán nằm lui vào hẻm nhưng bên trong khá rộng, có cả khu lợp mái và khu sân vườn thoáng đãng. Nhiều người lần đầu đến cứ ngỡ đi nhầm vào đám tiệc nào đó ở ngoại thành.

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 2.

Quán luôn đông khách bất kể ngày thường hay lễ lộc. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Quán bún bò Huế Giáo Toàn chỉ có bán độc ba món duy nhất là: lẩu bò, bún bò và lòng bò cuốn bánh tráng. Món được gọi nhiều nhất là lẩu bò với mức giá khoảng 200.000 đồng kèm rau, bún tính tiền riêng, đủ cho 3 - 4 người ăn no.

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 3.

Phần lẩu bò 200.000 đồng đủ cho 3 - 4 người ăn. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Với những ai thích hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm thì lẩu bò Giáo Toàn là một lựa chọn hoàn hảo. Nước lẩu hầu như không bỏ các gia vị như hồi, sả hay ngũ vị hương, cà ri chỉ đơn thuần nước dùng trong veo, vị cay cay, thơm mùi bò và dậy chút mùi hành, rất đậm đà theo kiểu Nam. 

Thịt bò cắt lát mỏng, gân được hầm vừa tới nên ăn giòn giòn, không bị bở, mùi bò thơm khó cưỡng. Dễ thấy khoai môn được hầm chung với lẩu nhưng riêng quán Giáo Toàn sẽ không có nguyên liệu này.

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 4.

Thịt bò cắt lát vừa ăn cực kỳ chất lượng. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Một điểm đặc biệt phải kể đến chính là nước chấm đi kèm - món mắm nêm cay xè "chẳng giống ai" nhưng lúc ăn lại rất hợp. 

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 5.

Mắm nêm cay xè dùng để chấm thay vì chao như các quán khác. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Bún ở đây được làm 100% từ bột gạo, sợi bún lớn có màu trắng đục và độ dai vừa phải. Rau ăn kèm cũng đủ loại thập cẩm như cải bẹ xanh tươi, thân chuối bào, rau muống sợi, giá đỗ,...

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 6.

Dĩa rau ăn kèm dân dã. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Những ai đi một mình hoặc ghé đến buổi sáng thường thích gọi bún bò cho nhanh lẹ và vừa sức. Bún bò sử dụng chung nước dùng với lẩu nên vị khác hoàn toàn bún bò Huế thường thấy, mức giá tầm 40.000 - 50.000 đồng/tô. Món lòng bò cuốn bánh tráng thường được dùng làm món ăn chơi, cho ai thích nhâm nhi, trong lúc đợi chờ nồi lẩu hun hút khói được dọn ra.

Xem thêm: Tận hưởng bữa sáng theo cách riêng rất lạ của người Sài Gòn

Xem thêm: Những tour du lịch sinh thái cho các gia đình có trẻ nhỏ ngày hè

Phần lớn, quán phục vụ cho khách quen gần khu vực đó hoặc khách vãng lai nên nước dùng được nấu vừa đủ bán nên hương vị vẫn được giữ nguyên từ tô đầu tiên cho đến tô cuối cùng.

Quán lẩu bò nổi tiếng khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức - Ảnh 7.

Món lẩu bốc khói thích hợp với mùa mưa ở Sài Gòn. (Ảnh: Đi cùng Jayni)

Bún bò Huế Giáo Toàn thường mở cửa từ sáng đến khoảng 10h đêm nhưng thường vì đông khách nên hết sớm, nhiều người đến vào buổi tối đều tiếc hùi hụi đi về. 

Tuy nằm ở khu vực ngoại thành nhưng nhiều người từ Quận 7, Bình Chánh, Tân Phú hay Đồng Nai, Thủ Dầu Một,... vẫn lặn lội đường xa đến để thưởng thức. Nhiều Việt kiều có dịp về nước cũng tranh thủ ghé thưởng thức món ngon này.

Địa chỉ: Bún bò Huế Giáo Toàn - 218 Quốc lộ 1K, Quận Thủ Đức, TP.HCM

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.