Quán cháo bán giờ "độc" xuyên đêm 45 năm trong hẻm dành cho "cú đêm" Sài Gòn

Dọn hàng bán từ 17 giờ đến tận 9 giờ sáng hôm sau, quán cháo ở 109/15 đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, Q.1, TP.HCM được dân sành ăn ví là quán cháo “không ngủ”.

Chỉ có vài bộ bàn ghế nhựa đặt dọc con hẻm nhỏ, quán nhộn nhịp nhất lúc trời sập tối và đông khách lúc nửa đêm. Những ai lần đầu tìm đến quán thì hơi khó khăn bởi quán nằm khuất trong hẻm sâu.

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon

Quán cháo càng về khuya càng đông vui, nhộn nhịp. (Ảnh: Thùy Dương)

Đến giờ quán mở bán thì khách nườm nượp ghé vào, đặc biệt những “cú đêm” bởi với họ dường như nơi đây đã trở thành địa điểm quen thuộc.

Cháo ở đây đồng giá 30 nghìn đồng với hơn 10 món ăn kèm đa dạng để thực khách lựa chọn như trứng bắc thảo, sườn, bao tử, phèo, gan, mực, da heo…

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon

Quán có tới hơn 10 món ăn kèm. Mỗi lần khách gọi chủ quán phải ghi vào sổ tay để không quên. (Ảnh: Thùy Dương)

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon

Quán để hành và nước mắm ớt cho khách tự nêm nếm. (Ảnh: Thùy Dương)

Bà Nguyễn Thị Hào, chủ quán cháo cho biết lúc trước bà gánh cháo bán ngày 2 buổi. Rồi người ta "kết" món cháo của bà tìm đến tận nhà, khiến bà không gánh đi bán được nên sau này bà mở quán để bán luôn cho tiện. Trước đây bà chỉ bán món cháo sườn với xíu mại và dần dần đa dạng thực đơn.

Chia sẻ về cách nấu cháo, bà Hào cho biết gạo sau khi được chọn kỹ, vo sạch thì đem xay nhuyễn, vậy nên cháo tại quán rất nhừ, sánh mịn, thơm ngon. Cháo bán ngày nào hết ngày đấy, không để sang ngày hôm sau. Các thực phẩm khác như sườn, mực, tim, gan, phèo… đều được rửa sạch sẽ, luộc chín trước, khâu này được chuẩn bị từ buổi sáng.

Một tô cháo rắc thêm hành phi ăn kèm với quẩy, chấm nước mắm ớt khiến thực khách ấm bụng hơn giữa trời khuya. Đặc biệt, quẩy tại quán rất giòn vì được nướng lại cho bớt dầu mỡ.

Chị Tiên, một khách quen của quán cho biết: “Cháo ninh rất là nhừ, rất là ngon. Ở đây có thêm nước mắm ớt và hành để tự nêm nên rất tiện. Món ăn kèm rất phong phú cho nên mỗi lần đến rất đau đầu vì món nào nhìn cũng hấp dẫn, muốn ăn hết. Quẩy so với những chỗ khác thì giòn, đậm vị hơn. Lần nào cũng kêu thêm 1 chén quẩy và lần nào cũng ăn sạch hết”.

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon
quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon

Cháo ăn kèm quẩy giòn. (Ảnh: Thùy Dương)

Quán cháo "không ngủ" tạo thiện cảm cho mọi người xung quanh với tờ giấy nhỏ dán tại quán, ghi dòng chữ “xin quý khách vui lòng giữ yên lặng để hàng xóm nghỉ ngơi”. Có lẽ vì hoạt động "trái múi giờ" bình thường nên bà Hào không muốn quán cháo của mình ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ của hàng xóm.

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon

Chị Uyên, một thực khách, cho biết “Em ăn ở đây chắc cũng 4 năm rồi. Nó khác với mấy quán khác nên ăn hoài, rảnh là ăn. Em thích xíu mại, sườn này nọ nè, có nhiều món để mình lựa. Quẩy ở đây chiên khác với quẩy quán khác. Quán người ta ăn quẩy nó mềm, còn quẩy ở đây họ sẽ chiên lên ăn rất giòn ăn chung nhiều cái lạ ăn rất là ngon. Dù xa nhưng vẫn hay đến ăn”.

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon

Cháo nhuyễn, mịn. Gạo xay ngày nào nấu cháo ngày ấy. (Ảnh: Thùy Dương)

Bên cạnh món cháo, quán còn có thêm món nước sâm được nhiều người ưa thích. Nồi nấu nước sâm được đặt ngay tại quán, dậy mùi thơm khiến cho thực khách càng thêm ngon miệng. Một tô cháo nóng hổi đi kèm một ly nước sâm thơm mát quả thật là một sự kết hợp tuyệt vời.

Đến nay, tuổi già sức yếu nên bà Hào chỉ quản lý chung còn việc chế biến, bán hàng được con dâu của bà nối nghề, đứng bán.

--

MÓN NGON SÀI GÒN

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon Quán bún chả Hà Nội lâu năm bậc nhất ở Sài Gòn

Mở từ năm 1988, quán giữ chân thực khách bởi hương vị đúng chuẩn gốc của món ăn.

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm?

Tuy mới gia nhập làng ẩm thực Sài Gòn nhưng con đường bánh canh ghẹ Nha Trang nằm trên đường Tô Ký nối tiếp với ...

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon Phố hàng rong ở Sài Gòn: "Người bán mỏi tay, người ăn ngon rẻ"

Sau gần nữa năm hình thành từ chủ trương, kế hoạch lập lại trật tự vỉa hè, hai phố ẩm thực ở trung tâm Sài ...

quan chao ban gio doc xuyen dem 45 nam trong hem danh cho cu dem sai gon Bò bít tết 'nhanh chân còn, chậm chân thì hết' hơn 50 năm ở Sài Gòn

Món Âu bán trong quán Âu thì bình thường, món Âu mà bán trong quán ăn Trung Hoa, lại còn thách thức thực khách 'nhanh ...

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.