Quán cháo sau 40 năm ở Sài Gòn giá vẫn 5.000 đồng một tô

Hàng cháo của cô Hồng ở quận 4 là địa chỉ được nhiều người Sài Gòn lui tới vào mỗi sáng dù không biển hiệu, không bàn ăn.
quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to Bò bít tết 'nhanh chân còn, chậm chân thì hết' hơn 50 năm ở Sài Gòn
quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Từ tờ mờ sáng, hàng cháo nằm ở trên đường Nguyễn Hữu Hào, quận 4 đã rôm rả. Chủ quán là bà Phan Thị Thu Hồng (49 tuổi). "Quán được mẹ tôi mở cách đây 40 năm. Hiện tại, các thành viên trong gia đình cùng nhau duy trì quán", bà Hồng cho biết.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Các công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu đến nấu nướng được bắt đầu từ 2h sáng. Cháo ở đây chỉ có da heo và huyết ăn kèm.

Giá (đỗ) sống được rửa sạch và để trong rổ. Khi có khách gọi món, bà Hồng sẽ nắm chút giá cho vào trong tô rồi múc vài ba vá cháo lấp đầy.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Bà Hồng cho hay: "Cháo nấu đơn giản nhưng cách đong gạo, nêm nếm, chọn nguyên liệu đều được mẹ tôi truyền lại. Mấy chục năm nay tôi vẫn giữ nguyên".

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Đến các vật dụng như tô đá, muỗng nhôm ngày trước vẫn được quán sử dụng để phục vụ khách. Do vậy, quán ăn này còn gợi lại nhiều ký ức đối với những người từng gắn bó với các món đồ này.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Hạt gạo được nấu nở bung và có màu cánh gián. Một tô cháo ở đây có giá 5.000 đồng.

"Hồi đó mẹ tôi chủ yếu mở bán cho người lao động chân tay. Giá khi đó chỉ vài trăm đồng. Bây giờ 5.000 đồng là lên dữ lắm rồi...". chủ quán kể. Mỗi ngày, quán nấu hơn 6 kg gạo và chỉ bán khoảng 3 tiếng là dọn.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Huyết không quá mềm và nát. Mỗi tô có khoảng 5 miếng.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Da heo giòn sựt được nhiều khách ưa thích khi gọi thêm tô thứ hai. Có người ăn một lượt 3 tô mà vẫn chưa thấy đã.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Khách có thể gọi cháo quẩy ăn kèm để no hơn. Giá một tô quẩy chiên giòn là 5.000 đồng.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to

Ở đây, khách vãng lai hay người ăn quen trên chục năm đều có. Hiện sống ở quận 7 và làm nghề lái xe tải, anh Hoàng kể đã ăn ở đây được hơn 4 năm. "Mỗi sáng, sau khi kết thúc giao hàng mà còn thời gian, tôi đều ghé quán cháo của cô Hồng. Có bữa ăn 2, 3 tô mà không thấy ngán", anh Hoàng nói.

Còn chú Tám (ngụ quận 4) tóc đã hai màu thì chậm rãi nói: "Tôi ăn ở đây từ hồi giá một tô cháo chỉ có vài đồng bạc. Bây giờ vật giá thay đổi nên giá cũng tăng theo nhưng 5.000 đồng vẫn còn quá rẻ".

Bài và ảnh: Di Vỹ

///

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to Món ngon các nước đang hội tụ ở TP HCM

Tối 11-1, tại TP HCM đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 12.

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to Quán cháo lòng gần nửa thế kỷ đông nghịt khách ở Sài Gòn

Mỗi tô cháo được phục vụ cùng giò, quẩy còn kèm theo một bát hành tím ngâm giòn, vị chua ngọt ăn kèm với thịt ...

quan chao sau 40 nam o sai gon gia van 5000 dong mot to 8 món đường phố bỗng ngon hơn khi Sài Gòn trở lạnh

Xì xụp tô cháo lòng hay chén súp cua thơm phức trong những ngày se lạnh là trải nghiệm được nhiều người ưa thích.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.