Bò bít tết 'nhanh chân còn, chậm chân thì hết' hơn 50 năm ở Sài Gòn

Món Âu bán trong quán Âu thì bình thường, món Âu mà bán trong quán ăn Trung Hoa, lại còn thách thức thực khách 'nhanh chân thì còn, chậm chân thì hết' thì đúng là thật...lạ lùng.

“Hôm nay ăn gì?”

“Hôm nay ăn bò bít tết (beefsteak - thịt bò nướng)”.

Thường trước khi đi ăn, người ta hay hỏi nhau như vậy. Câu trả lời có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người, với tôi thì hôm nay là món bít tết.

Chưa bàn đến nơi bán hay hương vị, trước hết nói về cái tên món ăn này đã. Trong tiếng Anh, từ “beef” đứng riêng có nghĩa là thịt bò, “beefsteak” là thịt bò nướng (hoặc bò hầm)… Vậy nếu Việt hóa đúng và sát nghĩa nhất thì nên gọi món này là “bò steak”, thay vì “bò bít tết” vì sẽ bị dư ra một chữ “bò”

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon
Muốn ăn được món bít tết tỏi, nhiều thực khách phải tranh thủ đến sớm trước 5 giờ chiều, chấp nhận đứng đợi để có bàn ngồi

Song, đa phần người Việt hay gọi món này là “bò bít tết”, trong menu hay trên hóa đơn tính tiền, thậm chí xuất hiện trên biển hiệu của một vài quán ăn cũng là dòng chữ tương tự. Thôi thì đó cũng như một nét riêng biệt của người Việt, gọi “bò bít tết” đôi khi lại thấy thân thương và gần gũi hơn cái món “beefsteak” ở tận trời Âu kia.

Món Âu bán trong quán Âu thì bình thường, món Âu mà bán trong quán ăn Trung Hoa, lại còn thách thức thực khách “nhanh chân thì còn, chậm chân thì hết” thì đúng thật... lạ lùng.

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon
Món bít tết tỏi chiên độc đáo của quán Tín Hưng

Đó là quán Tín Hưng nằm tại số 370 Bis An Dương Vương (phường 4, quận 5) với tuổi đời ngót nghét gần 60 năm. Ngoài các món bít tết với khoai tây chiên, salad như những quán thông thường thì ở đây còn có món bò bít tết tỏi chiên khá độc đáo.

Một phần bít tết tỏi bao gồm miếng thịt bò to, dày, cỡ 250 gram và rất nhiều tỏi cắt lát, chiên vàng. Tuy nhiên, bít tết của quán thường được làm tái hồng theo kiểu bên ngoài chín và đỏ hồng bên trong. Nếu không quen ăn như vậy, thực khách có thể yêu cầu chủ quán cắt nhỏ để miếng thịt được chín đều hơn.

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon
Khách của quán gồm nhiều thành phần từ học sinh, sinh viên cho đến công nhân viên chức, văn phòng... ẢNH: LƯU TRÂN

Xét về hình thức, phần bò bít tết tỏi khá “giản dị” và không bắt mắt cho lắm, thế nhưng khi ăn mới thấy hết được vị ngon nó và hiểu được tại sao muốn ăn món này phải đến trước 5 giờ chiều.

“Tôi mới ăn quán này được vài lần, nhưng mà ghiền rồi đó. Ban đầu là do bạn dẫn đi, sau mà thèm thì tôi tự chạy tới ăn luôn. Có vài bữa tôi đi làm về tranh thủ ghé ăn. Trễ đúng 15 phút mà đã hết sạch bít tết tỏi rồi. Thiệt tình, đi ăn bít tết 2 - 3 giờ chiều vậy nó cứ lưng lửng, không liên quan cho lắm. Nhưng vì đồ ăn ngon nên tôi cũng thỏa mãn”, anh Lê Hưng vui vẻ nói.

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon
Thịt bò dày, thơm ngon có thể được chế biến tái, tái hồng đào và chín, tùy người sở thích từng người. ẢNH: LƯU TRÂN

Bà Nguyễn Thị Ngọc Chi (69 tuổi) chủ quán và cũng kiêm luôn chức bếp trưởng ở đây cho biết: “Thịt bò quán tôi đặt chỗ mối quen, chủ yếu là lấy thịt nạc lưng để làm bít tết. Phần thịt chỗ này không bị khô như những phần thịt khác, ăn để ý sẽ cảm nhận được mỡ chảy ra khi cắn miếng thịt bò, béo và ngon lắm”.

Trả lời về nguyên nhân tại sao riêng món bít tết tỏi lại hết từ sớm như vậy, bà chủ chia sẻ: “Thực ra là món bít tết tỏi chiên khá kén người ăn, thường đàn ông thích ăn hơn phụ nữ, với nhiều người họ ngại mùi của tỏi nên chúng tôi mới làm món này ít lại so với những món khác. Đặc biệt là tôi có quy định số lượng rõ ràng cho mỗi món, ví dụ bít tết tỏi mỗi ngày làm đủ 50 phần, bít tết khoai tây chiên thì 70 phần hay chả đùm, thú linh chiên giòn từ 90 - 100 phần. Làm ít mà chất lượng chứ làm đại trà có khi hương vị sẽ bị loãng, không còn ngon nữa”.

Cũng theo lời bà chủ, thịt bò của quán chỉ được nêm bằng hai loại gia vị là muối và tiêu, việc này nhằm giúp thực khách “khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt và béo đúng nghĩa của miếng thịt bò”.

Tỏi sẽ được chủ quán lựa những tép tỏi to tròn nhất, cắt lát mỏng khoảng 3mm rồi thả vào chiên trong chảo dầu nóng đang sôi. “Trước khi chiên chúng tôi cũng ngâm tỏi sơ qa nước giấm pha loãng, ngâm một chút rồi lấy ra liền để tỏi giữ được độ giòn lâu”, bà Chi bật mí.

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon
Quán mở bán từ 2 giờ 30 chiều đến 8 giờ tối. ẢNH: LƯU TRÂN

Một thực khách tên Minh Huy, nhận xét: “Miếng bò rất dày, ăn một phần là no luôn, thịt mềm, ngọt kết hợp với tỏi chiên mùi hơi nồng dù lạ miệng nhưng lại làm mình có cảm giác muốn ăn thêm hoài. Vợ tôi thì ăn không vậy, nhưng tôi thì thích thêm chén nước chấm gồm nước tương pha với mù tạt. Bít tết ở đây giá cao gấp đôi những quán khác, nhưng bỏ tiền ra ăn đồ ngon thì không gì phải tiếc”.

--

# Món ngon Sài Gòn

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon Quán chè hơn 40 năm: chỉ bán buổi tối với giá 5.000 đồng một chén

Hàng chè nhỏ của ông bà Tư được thắp sáng vào mỗi buổi tối bằng chiếc đèn dầu cũ kỹ từ năm 1976 đến nay ...

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon Dạo một vòng khám phá món ngon quận 2, Sài Gòn

Quận 2 được coi là tụ điểm "xem - chơi" thú vị của khách du lịch và sở hữu một danh sách đủ các món ...

bo bit tet nhanh chan con cham chan thi het hon 50 nam o sai gon Người Sài Gòn luyện "tinh thần thép" ăn bánh đúc bà chủ "sang chảnh" với 3 không

Bên cạnh hương vị thơm ngon thì quán bánh đúc trên đường Phan Đăng Lưu còn thu hút người Sài Gòn bởi phương châm bán ...

chọn