Tags

ẩm thực Hà Nội

Tìm theo ngày
Tổng Hợp Ẩm Thực 36 Phố Phường Hà Nội Mới Nhất 2020

Tổng Hợp Ẩm Thực 36 Phố Phường Hà Nội Mới Nhất 2020

Mỗi vùng miền có mỗi nét văn hóa ẩm thực riêng, hà nội cũng thế và với 36 phố phường ẩm thực hà nội càng thêm phong phú đặc sắc. Cùng khám phá nét văn hóa ẩm thực lâu đời này. 

Đặc trưng của ẩm thực Hà Nội

Bên cạnh những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam như: dùng đũa, sử dụng một bát nước chấm chung, dọn các món ăn lên cùng lúc rồi gia đình quây quần bên mâm cơm. Ẩm thực Hà Thành còn mang trong mình những nét riêng biệt, chúng đơn giản thể hiện qua cách chế biến, thưởng thức nhưng lại đầy tinh tế.

Chính những sự độc đáo và tinh tế ấy làm nên một màu sắc không ở đâu có, đến Hà Thành ai mà bỏ qua Chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, cốm làng Vòng, bún chả, phở thì thật phí cả chuyến đi:...

Các món ăn này để trở thành những món ăn đặc sản của Hà Nội không phải tự nhiên mà được yêu thích, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đã vô cùng cầu kì, rồi đến chế biến và cách ăn cũng rất công phu.

Ẩm thực Hà Nội thay đổi như thế nào các mùa trong năm?

Cũng giống như thời tiết 4 mùa, ẩm thực Hà Nội mỗi mùa mỗi khác, với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo với các nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản nhất, người Hà Nội làm nên một văn hóa ẩm thực riêng, đậm chất đất Thủ.

Ẩm thực Hà nội mùa xuân

Nhắc đến ẩm thực mùa xuân hà nội không thể không nhắc đến những mâm cao cỗ đầy ngày tết, ngoài thịt gà, các loại chả người ta vẫn thường thấy một đĩa thịt lược bên chén mắm rươi.

Bên cạnh đó, với không khi se lạnh mà được thưởng thức Bát bún thang cầu kỳ với nhân gà xé, trứng chiên siêu mỏng rồi thái chỉ, giò thái chỉ, củ cải khô. Nước dùng ở đây chung với nước phở gà, thêm chút mắm tôm cùng hành răm thơm thơm.

Đã là tết sum vầy thì không thể không thử Bánh trôi, bánh chay cùng các loại chè,ngọt mà không ngán, thanh mà không nhạt. Ăn bánh trôi bánh chay vào ngày đầu năm để hy vọng có một năm mới thuận lợi, bình an. 

Ẩm thực Hà nội mùa hè/hạ

Mùa hè người ta chuộng những món thanh mát, chính vì thế Bánh đúc thái sợi, thêm nước gạo, giá đỗ bóp chua, lạc rang luôn được ưa thích. Ăn kèm thêm nộm bắp chuối và rau thơm. Nước khá thanh, thơm thơm mùi gạo, thêm cái giòn giòn từ giá đỗ nữa là thích mê.

Mùa hè thì làm sao bỏ qua món bún ốc, Một suất sẽ gồm 1 bát nước dùng có sẵn ốc bên trong, 1 đĩa bún để riêng. Nước dùng chua chua thanh thanh bị bỗng, ốc to làm sạch ăn giòn ko bị nhớt. Cho thêm thìa ớt chưng cay tê để thêm phần dậy vị.

Đêm về ăn bát cháo đậu xanh và mát vừa nhẹ bụng, Lần đầu tiên ăn, chắc nhiều người sẽ thấy bất ngờ khi lại ăn cháo đậu với... đậu tẩm hành và cà muối.

Ẩm thực Hà nội mùa thu

Nhắc đến mùa thu là nhắc đến mùa rươi, và ẩm thực mùa thu sao có thể thiếu món Chả rươi với vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà hòa quyện cùng hương vị của lá gừng, thanh nhẹ của vỏ quýt, lá lốt khiến ai ăn cũng phải thèm thuồng.

Ăn vạt mùa thu cũng phải kể đến Sấu chín,  được cạo lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hay dầm với đường, muối, ớt bột đều ngon tuyêt. 

Được rất nhiều người chọn mua về làm quà, cốm có mùi vị ngọt thanh, nhẹ nhàng như sữa non, hạt cốm dẻo và rất thơm làm siêu lòng bất kỳ du khách nào mới lần đầu thưởng thức.

Bánh tôm phố cổ chắc chắc không thể bỏ qua nếu có dịp đến Hà Nội, Bánh tôm dày, giòn rụm. Một cái cũng to bản, có 2 tôm to phía trên. Mang về đầy đủ rau và nước chấm. Rau sạch, tươi và nhiều loại.

Ẩm thực Hà nội mùa đông

Vào mùa đông, mưa phùn lất phất, Bánh chưng chỉ cần rán hơi xem xém ở bề mặt hai bên, cùng với chút một chút xì dầu, dưa góp là đã có thể sẵn sàng để làm ấm bụng người thực khách.

Cũng không thể nào quên hương vị thứ bánh giò nóng hổi, với phần vỏ bằng bột bên ngoài ăn bùi bùi, béo ngậy, với phần nhân bên trong nào là thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã làm say mê bao con người Hà Nội.

Trong những ngày đông lạnh giá, mưa phùn lất phất, sẽ thật thú vị nếu được thưởng thức những chiếc quẩy nóng giòn rụm, nóng hổi, nghe vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi.

Khám phá ẩm thực 36 phố phường Hà nội

Có “ẩm thực sang trọng” lại có “ẩm thực vỉa hè”; ngoài mấy bữa chính thì Hà Nội là nơi có nhiều món quà ngon ít nơi sánh được.

Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều loại bún như bún thang, bún chả, bún đậu, bún ngan, bún riêu, bún cá,…, các loại phở như phở bò, gà, phở thìn,…

Hầu như các con phố Hà Nội đều tìm được quán bún chả, nhưng bún chả ngon và đúng vị các bạn có thể ghé: 34 Hàng Than, ngõ Đồng Xuân,…

Bún đậu được xếp vào mẹt tròn với các món ăn kèm siêu phong phú như: chả mỡ, dồi chiên, đậu rán, chả cốm, giả cầy, thịt chân giò luộc và các loại rau sống. Một số địa điểm khá nổi tiếng mà nhắc đến bún đậu mắm tôm người ta nghĩ ngay đến như: 1B Ngõ Trạm, 29 Hàng Khay,..

Bún thang trở thành một nét văn hoá ẩm thực người Hà Nội đã gìn giữ bao đời nay. Một số quán bún thang ngon nhất nhì Hà Nội các bạn có thể thử: Bún thang Bà Đức- 48 Cầu Gỗ, 28 Liễu Giai, quán Tư Lùn- 22 Hàng Trống,..

Bún riêu Hà Nội bán nhiều lắm, nhưng nổi tiếng nhất và gắn liền tên tuổi từ xưa vẫn là bún riêu Nguyễn Siêu. Tô bún tràn đầy “topping” ngon lành và đẹp mắt sẽ đánh gục bất cứ ai ăn thử từ ngay lần đầu.

Dễ dàng tìm được các gánh bán phở, bún ở các con phố Hà Nội: Hàng Bún, Hàng Khoai, Hàng Chiếu…Đến Hà Nội mà không ăn cháo sườn chợ Đồng Xuân thì khó có thể về được, dường như những con phố đi kèm với ẩm thực đắt giá nhất rồi.

Hà Nội cũng nổi tiếng với các quán cơm trên con phố Đào Duy Từ, có cơm sườn nướng, cơm gà xé, cơm đùi gà,..

Vừa rồi là những nét tinh hoa nhất trong văn hóa ẩm thực hà nội, hà nội mỗi mùa mỗi thức, ăn chơi ăn vặt ăn no, sang chảnh bình dân vô cùng phong phú.