Gợi ý món ăn và địa chỉ quán ngon nên thưởng thức khi du lịch Hà Nội mùa đông

Hà Nội bước vào những ngày đông khiến cho bất cứ ai cũng muốn ăn một chút đồ ngon nóng hổi, cay cay cho dịu đi những cơn rét cắt da cắt thịt. Dưới đây là một số gợi ý những món ngon Hà Nội vào mùa đông khiến bạn không thể bỏ qua!

Món bún, phở

Hà Nội vào đông khiến cho nhiều người chỉ mong tự thưởng một bát bún hay phở cho ấm bụng. Mỗi một loại bún lại có nguyên liệu và cách chế biến cho ra các mùi vị khác nhau. Có người thích ăn bún thang, nhưng có người lại thích ăn bún chả, bún sườn, bún ốc…

1_ Bún ốc cô thêm_ baoboituthan

Món bún ốc cho buổi sớm Hà Nội trở lạnh. (Ảnh: @baoboituthan)

Một số gợi ý các quán chuyên bán bún cực ngon tại Hà Nội: Bún thang bà Đức ở 48 Cầu Gỗ, ngõ Hạ Hồi; bún mọc Bát Đàn, Chân Cầm; bún bò huế Quang Trung; bún sườn Hai Bà Trưng; bún riêu Bát Đàn; bún đậu mắm tôm Ngõ Gạch...

3_ Bún Thang cầu gỗ_ quyeneko

Bún thang bà Đức ở 48 Cầu Gỗ là một địa chỉ khá nổi tiếng. (Ảnh: @quyeneko)

Bánh đúc nóng

Mùa đông Hà Nội về nhiều người hay rủ nhau làm một bát bánh đúc nóng hổi, dù đơn giản nhưng cũng rất ấm bụng. Món ăn này thực chất là một cách biến tấu khác của món bánh đúc truyền thống, thay vì được để nguội cắt ra thành từng miếng chấm với nước mắm thì bánh đúc được ăn trong lúc vẫn còn đang đun nóng.

4_ Bánh Đúc nóng_oanhnhi

4: Bát bánh đúc nóng hổi gồm nhiều nguyên liệu khác nhau. (Ảnh: @oanhnhi)

Để tạo nên được một bát bánh đúc nóng ngon đúng điệu thì cần phải chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau, tỉ mỉ và phức tạp. Bánh sẽ ăn cùng với loại nước chấm chua ngọt đặc trưng, thịt xay xào với mộc nhĩ, rau mùi và hành khô. Một số quán cầu kì còn cho thêm cả đậu rán vào món ăn này. Bánh đúc dẻo quánh, chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các loại nguyên liệu khác tạo nên một hương vị mà bạn khó có thể nào quên. Giá của một bát bánh đúc từ tầm 15 - 20 nghìn đồng/bát.

5_ Bánh Đúc Nóng_ eatenbylong

Món ăn rất hợp với những bữa buổi xế chiều. (Ảnh: @eatenbylong)

Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức bánh đúc nóng tại Hà Nội chắc chắn phải kể đến quán bánh đúc nóng tồn tại hơn 30 năm trên phố Lê Ngọc Hân, hoặc qua phố Hòe Nhai, C2 Trung Tự hay ở ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng...

Bánh giò

Bánh giò là món ăn chơi thú vị của người Hà Nội bất kể mùa nào. Nhưng chắc chắn vào những ngày đông, ăn bánh giò là ngon nhất.  Bánh giò nóng hổi được lấy từ trong nồi hấp ra, bóc vỏ và cho thêm các nguyên liệu khác như chả cốm, chả quế, giò, xúc xích, thịt nướng... thơm lừng.

7_Bánh giò_littlequanzz

Món ăn nhất định phải có trong sổ tay ẩm thực mùa đông. (Ảnh: @littlequanzz)

Một số địa điểm bán bánh giò được giới trẻ Hà Nội rất yêu thích như là bánh giò Thụy Khuê, khu Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm, Đông Các...

Ăn lẩu vào mùa đông

8_ Lẩu Nguyệt_ lonalonalona

Món ăn chuẩn bài cho mùa đông. (Ảnh: @lonalonalona)

Lẩu là một món ăn quanh năm suốt tháng đều có nhưng cảm giác trời lạnh cùng người thân quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, bốc khói nghi ngút thật khó cưỡng lại. Cái lạnh của mùa đông được xoa dịu bằng một nồi lẩu nóng hôi hổi, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa, vừa ăn vừa thổi. Lẩu thì có đa dạng các loại lẩu từ lẩu gà, cho đến lẩu hải sản, lẩu thái, mỗi loại có một hương vị riêng khác nhau và giá tiền mỗi nơi cũng một khác.

9_ Lẩu Nguyệt_ kimchi173

Một nồi lẩu trung bình có giá tiền từ 300.000 – 400.000 đồng/nồi. (Ảnh: @kimchi173)

Gợi ý một số quán ngon: Quán Phương ở 34 Nguyễn Văn Tố, quận Hoàn Kiếm; quán Lẩu Nguyệt với món lẩu riêu cua sườn sụn trứ danh; Lẩu bò nhúng dấm 999 ở phố Thi Sách; Lẩu ốc bà Lương ở ngõ 191 Khương Thượng; Lẩu gà ở 43 Cửa Bắc, Quận Ba Đình; Lẩu riêu cua Ngách 7, ngõ 105 Bạch Mai, Hai Bà Trưng…

Món nướng lên ngôi

Thịt heo, bò nầm hay các loại thực phẩm nướng chắc chắn là một món ăn được nhiều người ưa thích vào mùa đông. Đặc biệt với những cặp đôi đang yêu nhau hay các nhóm bạn muốn được tụ tập thì đây chắc chắn là một món ăn thích hợp. Cùng nhau quây quần bên chiếc chảo nướng, với những miếng thịt được nướng thơm phức, hương vị đậm đà là một trải nghiệm mà bạn nên thử vào mùa đông Hà Nội.

@whatduchieueats

Ngày lạnh ngồi bên lò nướng thịt là rất hợp lí. (Ảnh: @whatduchieueats)

Giá tiền của mỗi suất ăn sẽ rơi vào khoảng từ 150 - 200 nghìn đồng/người. So với các món bên trên, giá tiền của món ăn này có thể đắt hơn một chút, nhưng điều này cũng hoàn toàn hợp lí bởi nó hoàn toàn có thể thay cho một bữa chính.

Thịt nướng ở phố Mã Mây, hay phố nướng Gầm Cầu là những quán ăn thịt nướng mà bạn không thể bỏ qua tại Hà Nội. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều quán nướng theo kiểu Hàn Quốc để bạn có thể đến thưởng thức.

11_ do-nuong_ ZING

Mã Mây và Gầm Cầu là 2 khu bán đồ nướng nổi tiếng. (Ảnh: Zing)

Bánh chưng rán

Bánh chưng vừa rán xong còn nóng hổi đã trở thành món ăn vặt ngày đông cho các tín đồ ẩm thực Hà Nội. Bánh chưng nhân đỗ xanh và thịt heo được chiên vàng giòn, rưới lên một chút nước tương, thêm chút dưa góp thôi cũng đủ ngon.

12_ bánh chưng rán_ KANG

Một suất bánh chưng thông thường có giá 15.000 đồng. (Ảnh: Kang)

Dạo quanh trên phố cổ Hà Nội, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các những gánh hàng rong bày bán bánh chưng rán thơm lừng. Một số địa chỉ ăn ngon được dân Hà Nội ưa thích như: bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, Hàng Vôi, Phạm Hồng Thái...

13_ Bánh Chưng rán_  thuyduongoxo

Bánh chưng rán ở chợ Đồng Xuân. (Ảnh: @thuyduongoxo)

Bánh trôi tàu

Cầm trên tay một bát chè tàu nóng, vừa xuýt xoa vừa tận hưởng giữa cái lạnh Hà Nội quả thực rất thú vị. Ở Hà Nội, có lẽ nổi tiếng nhất là quán bánh trôi tàu gia truyền của bác Phạm Bằng nằm trên phố Hàng Giầy. Bánh trôi ở đây bán ít nhân, vị không ngọt nhưng thanh đạm, dễ ăn, không ngấy.

73395295_3252583648116440_7884013887488524288_n

Một bát chè trôi tàu nóng hổi cho ngày mùa đông. (Ảnh: @fuongdfood)

Ngoài ra, bạn có thể ăn ở xôi chè Bà Thìn - số 1 Bát Đàn, chè 16 ở Ngô Thì Nhậm hay chè Cô Vân - số 98 Ngõ đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng... Giá các loại chè chỉ dao động từ 10 - 15 nghìn đồng/chén. 

chọn
'Đất huyện ven trúng đấu giá gấp nhiều lần khởi điểm là đúng thực tế'
Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường cho rằng các địa phương đã kiểm soát chặt công tác đấu giá nhưng thời điểm giao thoa giữa luật cũ và mới phần nào khiến giá trúng tăng cao.