Báo CNN giới thiệu 5 món ngon mà ai cũng nên thử khi đến Hà Nội

Độ nổi tiếng của bún chả hay phở với bạn bè quốc tế là không cần bàn cãi thêm, nhưng vẫn còn nhiều món ngon “rất Hà Nội” mà tờ báo CNN của Mỹ giới thiệu cho du khách khi đến thăm thủ đô.

Khi cựu tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào năm 2016, ông đã cùng đầu bếp quá cố Anthony Bourdain thưởng thức món bún chả bình dân. 

Đây là món ăn đặc trưng của thủ đô được chế biến từ những miếng thịt lợn được tẩm ướp đậm đà, nướng trên than hồng, ăn kèm với nước chấm, bún và các loại rau thơm. 

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 1.

Barack Obama ăn bún chả cùng Anthony Bourdain tại Hà Nội năm 2016. (Ảnh: Twitter Barack Obama)

Tất nhiên, không thể bỏ qua phở - món ăn nổi tiếng trên thế giới. Phở bò là món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội, nhưng vẫn còn nhiều món ngon ở thủ đô xinh đẹp của Việt Nam rất đáng để khám phá.

Theo tờ CNN, dưới đây là 5 món ăn mà mọi du khách đến Hà Nội nên thưởng thức:

Chả cá

Có lẽ món ăn này chẳng còn xa lạ với người Hà Nội, ở đây còn có hẳn một con phố Chả Cá ở khu phố cổ bán món chả cá chiên độc đáo này.

Dọc theo con phố tấp nập, bên trên là mạng lưới dây điện đan xen chằng chịt, có vô số quán xá san sát nhau đều bán cùng một món chả cá chiên giòn ướp nghệ, ăn kèm với hành chẻ, rau thơm, bún rối, lạc rang trên chảo nóng.

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 2.

Món chả cá Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thành Luân)

Chắc không thể bỏ qua cái tên cực kì nổi tiếng là Chả Cá Lã Vọng - một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội, ngót nghét hơn 1 thế kỉ và là quán đầu tiên trên phố Chả Cá này.

Món này được sáng tạo ra bởi một gia đình họ Đoàn từ khoảng 130 năm trước. Vào thời điểm ấy, chả cá là món ăn được phục vụ đặc biệt cho binh lính trong thời Pháp thuộc.

Bánh tôm

Bánh tôm đúng kiểu Hà Nội chỉ gồm một vài nguyên liệu chính là: Tôm tươi nước ngọt, hoặc tôm đánh bắt từ Hồ Tây lên, thêm bột mì và khoai lang.

Thay vì giã mịn tôm như chả cá, tôm dùng làm bánh được đặt nguyên con bên trên chiếc bánh chiên giòn. Bánh tôm thường được cuốn ăn kèm cùng rau diếp, ớt, nước cốt chanh và nước chấm.

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 3.

Bánh tôm Hồ Tây. (Ảnh: @thuyseatbook_)

Bánh tôm xuất hiện từ những năm 1930, khi những người bán hàng rong bắt đầu tụ tập dọc theo đường Thanh Niên - con đường ngăn giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch. 

Khi món ăn này trở nên phổ biến, chính phủ đã tập hợp các quầy hàng nhỏ lại thành một nhà hàng lớn dọc theo bờ hồ.

Ngày nay, nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây vẫn là một điểm đến thu hút khách du lịch trên đường Thanh Niên. 

Đa số người đến đây thường đi theo nhóm, hoặc gia đình vào buổi chiều muộn, muốn thưởng thức chiếc bánh tôm giòn tan cùng bia tươi ướp lạnh.

Bún cá

Vị tươi và thanh, bún cá là sự kết hợp giữa cá cắt thành miếng và chiên giòn, ăn cùng với rau thì là, cà chua, hành lá và tía tô - một loại rau thơm giống như bạc hà.

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 4.

Bạn có thể tìm thấy món bún cá ở khắp nơi vào giờ ăn trưa ở Hà Nội. (Ảnh: @thuyseatbook_)

Tuy nhiên, theo như nhà sáng lập của Hanoi Street Tours, Mark Lowerson, nhà hàng Vân ở phía tây của phố cổ là nơi chuyên về món ăn này.

"Bún cá ở đó là ngon nhất" - Mark nói với CNN Travel. "Có hai loại sợi bún, du khách có thể chọn lựa ăn kèm cá hấp hoặc cá chiên". 

Trong khi ở những quốc gia khác, thêm muối vào món ăn thể hiện sự thiếu tôn trọng với đầu bếp, nhưng theo Mark Lowerson, điều này không đúng khi ở Việt Nam. 

"Mọi người có thể thêm gia vị ngay tại bàn ăn. Thêm chút chanh, giấm, ớt, và rau thơm giúp cho món ăn đạt được sự cân bằng chua, cay, mặn, ngọt".

Bún riêu cua

Bún riêu nấu với thịt hoặc hải sản và có màu đỏ đặc trưng. Nước dùng có màu đỏ đậm là nhờ cà chua và dầu hạt điều. 

Thịt cua giúp nước ngọt và cà chua đóng vai trò chính trong món ăn. Nước cốt me giúp nước dùng có vị chua, ăn kèm với đậu chiên cắt nhỏ.

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 5.

Bún riêu cua kiểu Hà Nội. (Ảnh: @fun.va.an)

Tùy theo khu vực, bún riêu có những đồ ăn kèm khác nhau như thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc chả cá. 

Nước dùng chan ngập bún, tạo sự cân bằng cho món ăn. Những gia vị cần thiết khác là chanh, ớt và các loại rau sống như hoa chuối, húng, tạo cho du khách một bữa ăn hoàn hảo.

Bạn có thể tìm đến quán bún riêu của bà Thu nằm trong ngõ Thọ Xương, gần Nhà thờ Lớn Hà Nội để thưởng thức.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là một trong những món đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Hà Nội. Lớp kem trứng bọt mềm xốp được đặt trên lớp cà phê nóng đậm đặc.

Hầu hết các quán cà phê tại Hà Nội hiện nay đều bán thức uống này, tuy nhiên Cà phê Giảng vẫn được biết đến là nơi khai sinh ra cà phê trứng nổi tiếng.

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 6.

Cà phê trứng tại quán cà phê Giảng. (Ảnh: Bmore Raven)

Du khách có thể chọn uống cà phê trứng nóng hoặc lạnh. Khi uống lạnh, cà phê được pha trong một cốc thủy tinh, dùng thìa để thưởng thức và nó có vị như kem. Cà phê trứng lạnh giống như một món tráng miệng hơn là đồ uống. 

Báo CNN Mỹ giới thiệu 5 món ngon mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến Hà Nội - Ảnh 7.

Nhiều du khách nước ngoài tìm đến để thưởng thức cà phê Giảng. (Ảnh: Bmore Raven)

Nếu uống nóng, cà phê được đặt vào một bát nước sôi để giữ nhiệt. Cà phê đặc từ đáy cốc lan tỏa lên tận lớp kem trứng bên trên, tạo vị ngọt đậm đà nhưng không quá gắt.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn