Nhắc đến Phú Thọ người ta sẽ nghĩ ngay đến bưởi Đoan Hùng, một giống bưởi nổi tiếng ở địa phương này. Với ưu điểm vỏ mỏng, múi ráo, tép mọng nước và đặc biệt là hương thơm không lẫn vào đâu được.
Ngoài ra, Phú Thọ còn rất nhiều món ăn độc đáo đến từ nguyên liệu đến cách chế biến, cùng khám phá những món ăn mà bạn chỉ được thưởng thức khi đến với Vùng Đất tổ.
Đây là một món ăn đặc trưng của vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ. Món ăn đặc sản của người Mường này tuy dân dã nhưng mà đã ăn rồi thì sẽ đọng lại hương vị khó quên, có chút gì đó gần gũi nhưng lại vô cùng mới lạ.
Vốn là cách chế biến để bảo quản thịt được lâu hơn của người đồng bào, lâu ngày được nhiều du khách biết đến và trở thành món ăn đặc sản. Thịt chua đã được cải tiến hơn, thay vì những miếng thịt to bản, dày cộm người ta thái thịt nhỏ hơn, miếng vừa ăn thêm gia vị và chút thính để lên men.
Thêm một điểm đặc biệt nữa là người dân ở đây sử dụng thính ngô thay vì thính gạo như các vùng khác.
Phú Thọ không chỉ là một món ăn đặc sản, truyền thống của người dân nơi đây, loại bánh này còn có hẳn một làng nghề ở thị xã Phú Thọ. Là một loại bánh đã có từ xa xưa, được làm từ thứ gạo tẻ nặn thành hình thù một cái tai, bên trong có nhân nhân thịt lợn, chiếc bánh nhìn đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm đúng chuẩn bánh tai Phú Thọ.
Sáng sớm ra chợ mua một chiếc bánh tai ăn sáng, cầm trên tay bánh còn âm ấm, cắn một miếng là sẽ cảm nhận ngay được hương vị dẻo mát, giòn, bùi, ngọt, béo, thơm.
Một món ăn tuổi thơ gợi về sông nước, đồng ruộng miền trung du Phú Thọ, sau mùa lũ nước rút để lại rất nhiều cá, người dân ở đây nhân cơ hội này bắt đem về ướp thính để lâu ăn dần.
Cá bé để nguyên, cá to chặt từng khúc nhỏ, làm sạch ruột để ráo ủ với muối tầm 10 ngày rồi rửa lại với nước, sau đó dùng thính (đỗ tương và gạo nếp). Cứ một lớp thính lại một lớp cá, để thêm một tuần là nướng lên ăn vừa ngon.
Cá Lăng Việt Trì làm say lòng biết bao du khách khi đến với mảnh đất này. Là một loài cá da trơn, sống chủ yếu ở sông, suối, thác, ghềnh...loài cá này chỉ xuất hiện ở các con sông ở miền núi, những đoạn ghềnh đá cao, thác nước lớn, với tốc độ chảy của nước lớn như dòng sông Lô, hay ở các khu vực ngã ba sông Việt Trì.
Cá lăng có nhiều màu sắc, có con màu đen, cũng có con màu xám và một số con màu vàng khá hiếm. Thịt cá giàu dinh dưỡng, khi nấu lên rất thơm, săn chắc và đặc biệt ngọt thanh. Cá Lăng Việt Trì được chế biến đa dạng, có đến 12 cách chế biến từ nướng đến nấu lẩu, làm gỏi hay xào đều ngon.
Phú Thọ trồng rất nhiều Cọ và quả của loại cây này từ lâu đã trở thành món ăn và thứ quà quê mà bất kỳ người con xa xứ nào cũng chẳng thể nào quên. Thức quà ấn tượng nhất có lẽ chính là Cọ ỏm, lựa chọn những quả cọ đã chín già, vỏ bóng, đợi nước sôi rồi mới đổ cọ vào, đợi đến khi nồi nước nổi váng dầu cọ mới vớt ra.
Thức quà có mùi thơm lạ, ngai ngái, bùi bùi ăn nhiều sẽ không thể dừng tay. Chỉ đến cuối tháng 10, tháng 11 mới được thưởng thức món cọ ỏm ngon bởi đây là mùa cọ chín rộ, mà chọn được những quả cọ nếp thì vô cùng quý, loại cọ cùi dầy màu vàng như mật ong, ăn vào dẻo, dính răng.