Vì sao có doanh nghiệp 'xù' đợt 1 nay quay lại đấu thầu dự trữ gạo đợt 2?

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết nhiều doanh nghiệp từ chối không kí hợp đồng cung ứng gạo cho dự trữ đợt 1 lại đăng kí tham gia đấu thầu lần 2 ngày 12/5, khi cơ quan chức năng mở đăng kí bổ sung 182.300 tấn gạo.

Trao đổi thông tin về việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực vừa mở thầu đợt 2, gói thầu mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia hôm 12/5, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời cho biết trong đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không kí hợp đồng cung ứng gạo cho dự trữ đợt 1 cũng tham gia đấu thầu.

'Xù' hợp đồng gạo dự trữ, nhiều doanh nghiệp tiếp tục tham gia đấu thầu đợt 2 - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp từng "xù", nay quay lại đấu thầu dự trữ gạo đợt 2. (Ảnh: NLĐ).

Trước băn khoăn những doanh nghiệp này đã đăng kí gạo dự trữ quốc gia nhưng cuối cùng lại "xù", ông Lê Văn Thời cho rằng: "Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có quy định nào cấm họ không được tham gia dự thầu".

Lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết trong hồ sơ mời thầu đợt này đã chỉ đạo các Cục khu vực nâng biện pháp ràng buộc với các nhà thầu khi tham gia. Mức bảo lãnh dự thầu đã được nâng lên từ 1,5-3% trên giá gói thầu bằng mức tối đa pháp luật đã quy định.

Về trường hợp doanh nghiệp trúng thầu không tới kí hợp đồng trong đợt này, ông Lê Văn Thời cho biết biện pháp chế tài là thu bảo lãnh dự thầu.

Trường hợp đã kí hợp đồng mà không thực hiện, hoặc có thực hiện nhưng không giao đủ số lượng theo hợp đồng đã kí, thì bị thu bảo đảm thực hiện hợp đồng hoặc chịu phạt tối đa bằng 8% giá trị không thực hiện, và cấm tham gia đấu thầu từ 3-5 năm theo Luật Đấu thầu đã quy định.

Lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết thêm hiện các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đang khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ kĩ thuật, năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu đăng kí.

Theo đó, những nhà thầu vượt qua bước đánh giá hồ sơ kĩ thuật, đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu, thì được mở hồ sơ tài chính để lựa chọn nhà thầu trúng thầu. 

Nhà thầu nào đáp ứng được hồ sơ kĩ thuật, năng lực, kinh nghiệm và có giá dự thầu thấp nhất, được lựa chọn trúng thầu cung ứng cho dự trữ quốc gia. 

Ông Thời cho biết Tổng Cục Dự trữ Nhà nước đã có công điện chỉ đạo các Cục khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu và phê duyệt kết quả chậm nhất ngày 19/5, để kí hợp đồng xong trước ngày 22/5. 

Thời gian thực hiện hợp đồng đến hết ngày 30/6.

Trước đó, đầu tháng 4/2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước thực hiện đấu 190.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Đến hết ngày 8/4/2020, có 178.000 tấn gạo có nhà thầu trúng thầu nhưng chỉ kí được hợp đồng 7.700 tấn gạo, số lượng gạo các nhà thầu đã trúng "xù" kí hợp đồng là 170.300 tấn. 

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp trúng thầu nhưng không kí, sau đó lại đi đăng kí tờ khai xuất khẩu cho hạn ngạch xuất 400.000 tấn gạo trong tháng 4, được cho là có nhiều khuất tất, không minh bạch, vì tờ khai hải quan xuất khẩu được mở lúc nửa đêm.

Do việc không đủ lượng gạo dự trữ nên ngày 12/5 này, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực vừa mở thầu đợt 2, gói thầu mua 182.300 tấn gạo, nhằm bổ sung đủ 190.000 tấn dự trữ như chỉ đạo của Thủ tướng.

chọn