Sẽ xử lí doanh nghiệp khai khống để đăng kí hạn ngạch xuất khẩu gạo

Các doanh nghiệp đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo tháng 4 nhưng khai khống, tức đăng kí hạn ngạch nhưng chưa có gạo, sẽ bị xử lí theo chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của pháp luật.

Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn, cũng như giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu 100.000 tấn gạo để xử lí cho các doanh nghiệp có gạo đưa vào cảng trước ngày 24/3, nhưng chưa đăng kí tờ khai hải quan, được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan.

Sẽ xử lí doanh nghiệp khai khống để đăng kí hạn ngạch xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Sẽ xử lí doanh nghiệp khai khống để đăng kí hạn ngạch xuất khẩu gạo. (Ảnh: NLĐ).

Đồng thời, đối với các doanh nghiệp đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo trong phạm vi 400.000 tấn, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra để phát hiện doanh nghiệp khai khống không có hàng, tức đăng kí hạn ngạch nhưng chưa có gạo, trên cơ sở đó xử lí theo chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng và các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong triển khai thực hiện tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu 100.000 tấn gạo, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.

"Việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay cần phải xem xét kĩ lưỡng, thận trọng; trước hết phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất cung ứng lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan", thông báo kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, do sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các Bộ, gây bất cập trong tổ chức đăng kí hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4/2020. 

Cũng trong sáng nay, 22/4, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tài chính, đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100.000 tấn gạo được tạm ứng trước theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Tuyệt đối không để thiếu gạo trong mọi tình huống

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ý với đề xuất của các Bộ liên quan, cho phép xuất khẩu gạo nếp (gồm thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp) trong tháng 4/2020 theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản ngày 10/4.

Về việc mua gạo dự trữ quốc gia, Bộ Tài chính được giao khẩn trương thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó cần lưu ý cơ chế giá, thủ tục ràng buộc giữa các bên để đẩy nhanh tiến độ mua đủ lương thực dự trữ quốc gia, cũng như cần thực hiện mở tờ khai hải quan bảo đảm công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để lợi dụng chính sách.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, hiệp hội cùng những cơ quan liên quan tổ chức điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc xuất khẩu bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, cũng như không ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

chọn