Vì sao nên chuẩn bị kế hoạch nghỉ hưu sớm nhất có thể?

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng mỗi người nên chuẩn bị sớm cho kế hoạch nghỉ hưu của mình, cho dù hiện tại bạn mới chỉ là sinh viên hay vừa ra trường.

Nghỉ hưu có vẻ như là một kế hoạch xa với với nhiều người và nhiều người quan niệm rằng bạn chỉ có thể bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu khi đã kiếm được công việc trả lương cao hoặc khi công việc đó có sự ổn định, đẩm bảo (chẳng hạn như làm công chức). 

Trên thực tế, nghỉ hưu là thời điểm bạn chọn rời bỏ lực lượng lao động vĩnh viễn, hoàn toàn không đi làm kiếm tiền nữa.

Trang Nairametrics chỉ ra một số lí do cho việc cần lên kế hoạch nghỉ hưu sớm, ngay cả khi bạn mới chỉ là sinh viên.

Lập kế hoạch nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu là giai đoạn quan trọng nhất trong tất cả các sự kiện của cuộc đời vì nó cho thấy mức độ độc lập tài chính của bạn. Lí do chính tại sao mọi người nên bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu ngay khi bắt đầu có thu nhập là để đảm bảo và đạt được tự do tài chính từ sớm, sau đó tự "qui hoạch" cho cuộc đời mình về lâu dài.

Giả sử bạn là một sinh viên thì dù đi làm thêm hay không bạn vẫn có những khoản thu nhập như tiền tiêu vặt. Tuy nhiên, tiền tiêu vặt chỉ giúp bạn trang trải những nhu cầu cơ bản nhất chứ không có giá trị với các kế hoạch dài hạn. 

Mỗi người đều có một bức tranh về cuộc sống tương lai và không ai muốn trải qua một cuộc đời tầm thường mãi mãi, không có gì tốt hơn trong mấy chục năm và do đó, bạn cần bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

Những ưu điểm của việc lập kế hoạch nghỉ hưu sớm

1. Bạn có thể trải qua những năm cuối đời theo cách của bạn

Vì sao cần chuẩn bị kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt? - Ảnh 1.

Những người có tầm nhìn bắt đầu kế hoạch nghỉ hưu từ sớm để khi về già được thảnh thơi.

Cách bạn chi tiêu khi nghỉ hưu phụ thuộc vào số tiền tiết kiệm của bạn. Nếu bạn thường nghĩ về hưu trí của mình trong viễn cảnh một cuộc sống xa hoa thì điều cần thiết cần làm ngay lúc này là bạn phải bắt đầu tiết kiệm và tham gia vào các cơ hội đầu tư để kiếm được thật nhiều tiền.

2. Lập kế hoạch cho các con

Không ai muốn trở thành gánh nặng cho con cái và hầu hết mọi người đều muốn chuẩn bị cho con mình những bước đệm tài chính vững vàng để chúng chỉ cần lớn lên, trưởng thành mà không phải sớm bận tâm về tiền bạc hay những khoản nợ. Tiết kiệm tiền nghỉ hưu từ sớm đảm bảo bạn có thể tự lo cho mình dù cho đã về già, thậm chí là trợ giúp con cái khi cần.

3. Không phải chịu áp lực công việc, tiền bạc sau khi nghỉ hưu

Thật buồn khi thấy những người lớn tuổi phải làm những công việc nặng nhọc để có thể tồn tại nhưng khi tài chính khó khăn thì họ không còn cách nào khác. Hiện thực này thường xảy ra với những người không chuẩn bị cho việc nghỉ hưu hoặc có nhiều lí do chủ quan khác và họ buộc phải tiếp tục làm việc để sinh tồn cũng như lo cho gia đình. 

Cơ hội làm việc chăm chỉ để tạo ra đủ thu nhập ở tuổi già là rất thấp vì vậy bạn nên cố gắng hết sức có thể để bắt đầu kiếm tiền và để tiết kiệm từ sớm.

Với các khoản đầu tư nhỏ, có nhiều rủi ro đi kèm nên khi mới bắt đầu, bạn hãy cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro và bạn luôn có thể chọn một kế hoạch đầu tư hợp lí trong thời gian ngắn hạn hoặc trung hạn. Bạn cũng đừng quên liệt kê những điều nên làm và không nên làm khi đầu tư, để tiết kiệm trước khi thực sự bắt tay vào năm.

Tóm lại, hãy hiểu rõ ràng rằng để lập kế hoạch nghỉ hưu thì bạn sẽ cần phải tính đến những điều như bạn muốn hoặc cần bao nhiêu tiền khi nghỉ hưu? Bạn sẽ phải để dành bao nhiêu hàng năm để đạt được và vượt qua mục tiêu của mình?

Vì ai rồi cũng phải già đi nên việc nghỉ hưu là không thể tránh khỏi, hãy để nó nằm trong danh sách ưu tiên trong số những kế hoạch tài chính của bạn. Khi bắt đầu chuẩn bị nghỉ hưu càng sớm, bạn sẽ càng dễ dàng đi đúng hướng để thực sự đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

chọn