Hơn 4 tháng trôi qua, nghi án cha giết con gái rồi ném xác xuống sông Hàn (TP Đà Nẵng) vẫn bế tắc. VKSND TP Đà Nẵng từ chối phê chuẩn các quyết định tố tụng.
Trong khi đó, kẻ tình nghi Bùi Văn Hời (34 tuổi, ngụ huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vẫn ngoài vòng pháp luật dù đã khai nhận hành vi bóp cổ con gái Bùi Thị Ngân (8 tuổi, đã đổi tên) cho đến chết, rồi bỏ xác nạn nhân vào bao tải, mang đến gần cầu Thuận Phước ném xuống sông Hàn.
Đề cập đến vụ án này, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, nói đây là vụ án gây bức xúc dư luận và chưa từng xảy ra ở địa phương. Người cha khai nhận sau khi giết con gái đã bỏ xác vào túi cùng 2 cục đá nặng hơn 10 kg rồi vứt xuống sông Hàn.
Cầu Thuận Phước, nơi Hời khai ném xác con gái xuống sông. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc và nghi can đầu thú, thừa nhận hành vi giết cháu bé. Khi tiếp nhận vụ án và chứng minh hành vi giết người của Hời, cơ quan điều tra đã phối hợp chặt chẽ với VKSND TP để thống nhất quan điểm đưa vụ án ra xét xử.
Tuy nhiên, lập luận của VKSND TP Đà Nẵng khác biệt với cơ quan Cảnh sát điều tra khi cho rằng chưa tìm được thi thể nạn nhân thì không thể khởi tố bị can.
Cơ quan điều tra đã nỗ lực tìm thi thể cháu bé nhưng không thấy. “Bây giờ VKS bắt buộc cơ quan điều tra chứng minh hành vi giết người của bị can là phải có thi thể, đây là điều hết sức khó khăn trong vụ án này”, ông Mưu nói và cho biết lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng phải ra Hà Nội xin ý kiến Bộ Công an.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã trao đổi với VKSND Tối cao về quan điểm xử lý vụ án này theo hướng bắt giam Bùi Văn Hời. Đại diện VKSND Tối cao cũng cho rằng việc bắt giam người đàn ông quê Thái Bình là có cơ sở.
"Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã 2 lần làm văn bản kiến nghị VKSND TP phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án nhưng vẫn chưa nhận được trả lời", Phó giám đốc Công an Đà Nẵng nói.
Đại tá Trần Mưu cho rằng việc này sẽ tạo án lệ xấu nếu sau này có vụ giết người và hung thủ phi tang xác nạn nhân thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự được.
Tại cơ quan điều tra, Hời khai bé Ngân là con gái đầu của anh ta với vợ đầu. Tháng 3/2018, người đàn ông quê Thái Bình hoàn tất thủ tục ly hôn với người vợ đầu và đưa Ngân vào Đà Nẵng sinh sống.
Thời gian đầu, Hời gửi con gái vào chùa sống chung với người vợ thứ hai có quốc tịch Hàn Quốc. Gần Tết Kỉ Hợi 2019, anh ta quay lại chùa đón bé Ngân và người vợ Hàn Quốc về một khách sạn ở quận Sơn Trà để cùng ăn Tết.
Thời gian sống chung, giữa cháu bé 8 tuổi với vợ hai của Hời thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên người phụ nữ kia bỏ về Hàn Quốc. Hời khai rằng vì lý do này mà anh ta tức giận với con gái.
Đỉnh điểm vụ việc là ngày 1/2, Ngân khóc quấy, uống sữa vung vãi trên giường ngủ nên Hời đã bóp cổ con gái mình đến chết. Phát hiện cháu bé đã tử vong, người đàn ông này quấn thi thể nạn nhân vào trong chăn rồi đặt bên góc giường.
Công an Đà Nẵng đưa Hời ra cầu Thuận Phước thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Giáp Hồ.
Sáng 3/2, người đàn ông quê Thái Bình đến chợ Mai (quận Sơn Trà) mua một bao tải loại lớn về bỏ xác con vào trong, sau đó cho vào ba lô mang đi phi tang.Hời khai những ngày sau đó, anh ta tìm cách phi tang xác bé Ngân để tránh sự nghi ngờ của nhân viên khách sạn.
Trưa cùng ngày, Hời thuê xe máy, chở bao tải chứa thi thể nạn nhân về hướng cầu Thuận Phước. Anh ta thấy khu vực này có nhiều người nên chở xác bé gái trở lại khách sạn.
Khoảng 0h ngày 4/2 (30 Tết Kỉ Hợi), sau khi cho thêm 2 cục đá nặng khoảng 10 kg vào bao tải, Hời lại chở thi thể con lên cầu Thuận Phước rồi ném xuống sông Hàn. Phi tang xong, Hời về khách sạn tiếp tục lưu trú đến ngày 8/2 (mùng 4 Tết) mới bỏ trốn.
Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định từ tháng 1 đến 4/2, Hời sống cùng con gái tại khách sạn ở Đà Nẵng. Hình ảnh của camera tại cầu Thuận Phước còn lưu hình ảnh Hời điều khiển xe máy ở khu vực này. Trong quá trình thực nghiệm điều tra hiện trường, người đàn ông 34 tuổi diễn tả các thao tác giống như lời khai nhận tội.
Tuy nhiên, "nút thắt" lớn trong vụ án này là camera tại khách sạn nơi Hời lưu trú không còn dữ liệu nên cảnh sát không thu thập được hình ảnh chứng minh Hời phạm tội. Ngoài ra, camera ghi nhận Hời xuất hiện ở cầu Thuận Phước nhưng không có hình ảnh và cũng không ai nhìn thấy anh ta mang xác cháu bé ném xuống sông.
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.