Vì sao nguyên Giám đốc Ban QLDA đường thủy nội địa bị bắt giam?

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường thủy nội địa (Ban QLDA ĐTNĐ) về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời thi hành lệnh bắt bị can tạm giam và khám xét chỗ ở Phạm Văn Thông phục vụ công tác điều tra.

Vậy vì sao Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban QLDA ĐTNĐ bị bắt tạm giam?

Sau khi có dư luận về việc một số nhà thầu trích tiền phần trăm cho Ban QLDA ĐTNĐ để lập "quĩ đen", Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã vào cuộc. Đến ngày 29/8, Thanh tra Bộ GTVT đã có kết luận số 9633/KL-BGTVT về việc này.

vi sao nguyen giam doc ban qlda duong thuy noi dia bi bat giam

Bị can Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường thủy nội địa

Theo đó, vào khoảng cuối năm 2015, đầu năm 2016, có một số nhà thầu đến phòng làm việc của ông Thông tại tòa nhà trụ sở Cục ĐTNĐ Việt Nam (số 5 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) để đưa tiền cho ông Thông.

Theo ông Thông, sở dĩ các nhà thầu đưa tiền cho ông là theo sự chỉ đạo của Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam? Bởi ở thời điểm đó, Cục ĐTNĐ Việt Nam mới là chủ đầu tư của các nhà thầu chứ không phải Ban QLDA ĐTNĐ; nhưng do có sự chỉ đạo nên ông Thông vẫn nhận tiền.

Số tiền mà ông Thông đã nhận của các nhà thầu là hơn 4,8 tỉ đồng; chi cho Cục ĐTNĐ Việt Nam hơn 406 triệu đồng để tổ chức hội nghị, hội thảo, chi phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách... Còn lại số tiền gần 4,4 tỉ đồng, Thanh tra Bộ GTVT kết luận ông Phạm Văn Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với lời khai của ông Thông cho rằng, việc phân tiền phần trăm là có sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT đã xem xét nhưng cho rằng lời khai này của ông Thông là "một phía" và "chưa có đủ căn cứ kết luận".

Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ GTVT nêu trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu chuyển kết luận sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.

vi sao nguyen giam doc ban qlda duong thuy noi dia bi bat giam Phó thủ tướng yêu cầu chuyển hồ sơ qua Bộ Công an

Cơ quan và các cá nhân liên quan đã nộp lại số tiền sai phạm hơn 4,8 tỉ đồng.

vi sao nguyen giam doc ban qlda duong thuy noi dia bi bat giam Các dự án nạo vét lòng sông tại Hà Nội đồng loạt dừng hoạt động

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã yêu cầu một số doanh nghiệp nạo vét lòng sông tạm dừng hoạt động vì phát hiện ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Doanh nghiệp liên quan nhóm Lạc Việt rút khỏi dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội sau 4 năm bắt tay cùng BIM Group
Tháng 5 vừa qua, Bất động sản Bản Việt đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Hạ tầng Quy Nhơn cho nhóm BIM Group. Hạ tầng Quy Nhơn được biết đến là chủ đầu tư dự án Central Avenue Quy Nhon trong KKT Nhơn Hội.