Vì sao thị trường khan hiếm căn hộ tầm giá hai tỷ đồng?

CEO Phú Đông Group cho rằng, chi phí xây dựng và chi phí đất ngày càng tăng là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản khan hiếm các dự án căn hộ tầm giá hai tỷ đồng.
Vì sao thị trường khan hiếm căn hộ tầm giá 2 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản khan hiếm căn hộ tầm giá 2 tỷ đồng. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tại hội thảo trực tuyến "Giá nhà có giảm do Covid-19?" do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 12/8, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group, nhận định giá nguyên vật liệu tăng là một vấn đề lớn của thị trường bất động sản hiện tại.

Theo ông Phúc, việc giá thép tăng 50% từ cuối năm 2020 đến giữa quý II/2021 đã buộc các nhà thầu xây lắp và chủ đầu tư tăng chi phí, thậm chí điều chỉnh đội giá chi phí xây dựng một số công trình lên 5 - 10%. Nhiều chủ đầu tư khác cũng buộc phải điều chỉnh giá bán hoặc chấp nhận giảm kỳ vọng lợi nhuận.

Lý giải cho sự khan hiếm của các sản phẩm bất động sản có giá khoảng hai tỷ đồng, vị này cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc tạo ra các sản phẩm cho phân khúc giá bán này hiện rất khó khó.

"Chi phí xây dựng và chi phí đất ngày càng tăng, trong khi với phân khúc này, chủ đầu tư chỉ kỳ vọng lợi nhuận khoảng 10% - 15%, thấp hơn so với các phân khúc cao cấp. Đặc biệt khi giá nguyên liệu biến động, tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của nhà phát triển dự án còn thấp hơn nữa. Nỗ lực kiểm soát các chi phí quản lý doanh nghiệp có thể giúp chủ đầu tư chủ động phần nào nhưng không giúp cải thiện nhiều tới giá thành", ông Phúc nhận định.

Về triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản, CEO Phú Đông Group cho rằng, việc này phụ thuộc vào yếu tố tâm lý. Nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện, thị trường vẫn sẽ thu hút dòng tiền và các nhà đầu tư ở các dòng sản phẩm có nhu cầu thật.

"Nhưng nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, thị trường có thể tiếp tục trạng thái trầm lắng. Các nhà đầu tư cần tính toán lại thời điểm công bố dự án vì thu nhập và nhu cầu khách hàng đã thay đổi rất nhiều trong thời gian dịch bệnh," ông Phúc nhận định.

chọn
Dự kiến sửa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vào năm 2023
Theo dự kiến, ba luật có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Việt Nam là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội diễn ra vào năm 2023.