Vị tổng thống không thích mặc vest của Philippines

Khác với những lần xuất hiện trước đây, Tổng thống Rodrigo Duterte mặc vest và thắt cà vạt khi tham dự ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Đây là lần hiếm hoi ông Duterte mặc trang phục này. 
vi tong thong khong thich mac vest cua philippines
Hình ảnh lạ lẫm của Tổng thống Rodrigo Duterte tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ảnh: AFP

Ngày 6/9 đánh dấu việc Tổng thống Rodrigo Duterte chính thức bước ra chính trường thế giới kể từ khi lên nắm quyền với chuyến công du đầu tiên tới Lào dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Theo Reuters, vị tổng thống với những phát ngôn gây tranh cãi trông lạ lẫm và bảnh bao hơn trong hình ảnh mặc comple màu xanh than và thắt cà vạt lụa.

Trước đây, thay vì mặc vest như các lãnh đạo khác mỗi khi xuất hiện trước công chúng, ông thường mặc áo thun có cổ, quần jean và đi giày lười. Tại các sự kiện trang trọng hơn, ông mặc "barong", một loại áo dài tay truyền thống của Philippines và xắn cao tay áo.

Salvador Panelo, cố vấn pháp lý của tổng thống Philippines, cho biết ông Duterte cảm thấy không thoải mái khi mặc vest, nhưng có thể sử dụng loại trang phục này để hòa nhập khi tham gia các sự kiện chính trị quốc tế.

"Vấn đề là việc mặc barong trong khi mọi người đều mặc vest tối màu sẽ khiến bạn nổi bật hơn. Có thể ông ấy cảm thấy ngại ngùng khi trở thành tâm điểm của sự chú ý. Bạn có thấy ông ấy giống một ngôi sao nhạc rock không? Ông ấy không muốn gây sự chú ý. Tổng thống của chúng tôi là người tốt và khiêm tốn", Panelo nói.

Tổng thống Duterte, 71 tuổi, từng chia sẻ rằng ông chưa bao giờ có một bộ vest và cũng không đi tất. Trong tháng đầu nhậm chức, ông Duterte đã yêu cầu cắt giảm chi phí cho các sự kiện thảm đỏ cấp quốc gia, đồng thời ban lệnh cấm sử dụng từ "Ngài" để gọi ông và các bộ trưởng. Các phụ tá thân cận của ông Duterte cho biết ông thích được gọi là thị trưởng hơn là tổng thống.

vi tong thong khong thich mac vest cua philippines
Tổng thống Philippines bắt tay cùng các nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm 6/9. Ảnh: AFP

Trước đó, chỉ vài giờ trước khi đến thủ đô Vientiane, Lào, tổng thống Philippines đã dùng lời vẽ thô tục nhằm chỉ trích ông Obama khi được hỏi về việc phía Mỹ dự định nêu quan ngại về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia thông báo Tổng thống Obama hủy cuộc họp song phương với người đồng cấp của Philippines chiều 6/9 tại Lào theo kế hoạch ban đầu, khi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với ông Duterte hôm 6/9. Thủ tướng Abe nói với tổng thống Philippines rằng ông rất "háo hức" khi gặp ông Duterte ngoài đời vì ông ấy đang rất nổi tiếng ở Nhật Bản.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Quan điểm cho vay bất động sản của các ngân hàng: Không 'đóng van' nhưng phải chọn lọc
Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung quan điểm về cách tiếp cận đối với tín dụng bất động sản là không đồng loạt siết mảng này, song sẽ tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên dự án có pháp lý rõ ràng, dòng tiền minh bạch và đáp ứng nhu cầu thực, trong khi các khoản vay tiềm ẩn rủi ro cao sẽ bị hạn chế đáng kể.