Viên kim cương màu hồng tím có giá gần 27 triệu USD

'The Spirit of the Rose' - viên kim cương hồng tím quí hiếm đã được bán với mức giá gần 27 triệu USD trong phiên đấu giá trực tuyến ngày 11/11 tại Thuỵ Sĩ.
Viên kim cương hồng lớn nhất được bán với giá gần 27 triệu USD - Ảnh 1.

'The Spirit of the Rose', viên kim cương màu hồng tím quí hiếm được khai thác ở Nga có giá bán gần 27 triệu USD. (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, trong phiên đấu giá trực tuyến của nhà đấu giá Sotheby's tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào ngày 11/11 vừa qua, một viên kim cương màu hồng tím quí hiếm đã được bán với giá 26.700.871 USD cho một người đấu giá giấu tên qua điện thoại. Mức giá này tương đương hơn 610 tỉ đồng tiền Việt Nam.

Viên kim cương hồng tím quí hiếm này mang tên 'The Spirit of the Rose' (Linh hồn Hoa hồng). Với khối lượng 14,8 carat, The Spirit of the Rose được cắt từ khối kim cương thô lớn có tên 'Nijinksy' nặng 27,8 carat, được phát hiện ở Yakutia, vùng đông bắc nước Nga vào năm 2017.

Nijinksy là viên kim cương hồng lớn nhất từng được khai thác ở Nga. 'Nijinksy' được đặt theo tên vũ công ba lê huyền thoại người Nga-Ba Lan là Vaslav Nijinsky. 'The Spirit of the Rose' là tên của vở ballet cuối cùng mà Nijinsky biểu diễn trên sân khấu.

Để có được kiệt tác này, các chuyên gia người Nga đã mất một năm cho quá trình gọt giũa và tạo hình khối đá quí. Viên kim cương được mài hình oval nhằm đảm bảo kích thước tối đa.

Kim cương hồng lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào thế kỉ 17. Màu sắc tuyệt đẹp của chúng được cho là kết quả của sự biến dạng trong "mạng tinh thể". Theo Sotheby's, hiện tượng này được tạo ra bởi sức nóng và áp suất dữ dội sau quá trình hình thành đá trong lòng đất.

"Sự biến dạng này làm dịch chuyển nhiều nguyên tử carbon khỏi vị trí bình thường của chúng, làm thay đổi chất lượng ánh sáng do viên kim cương phản chiếu, dẫn đến việc chúng ta thấy viên đá có màu hồng." – Nhà đấu giá phân tích thêm.

Trong khi sự hiện diện của nitơ tạo thành kim cương màu vàng, boron tạo ra kim cương xanh lam thì không có bất kì nguyên tố vi lượng hóa học xuất hiện quá trình hình thành màu sắc của kim cương hồng.

Chỉ khoảng 1% tổng số kim cương màu hồng trên thế giới là có khối lượng trên 10 carat. Hơn thế nữa, những mẫu kim cương đẹp, lạ mắt cũng vô cùng khan hiếm, chỉ chiếm 4%.

Cho đến thời điểm hiện tại, 'CTF Pink Star' (59,6 carat) là viên kim cương hồng đang giữ mức giá kỉ lục. Trong một cuộc đấu giá tại Hong Kong vào tháng 4/2017, viên đá quí này đã được bán với giá 71,2 triệu USD.

Theo CNBC, viên kim cương 'The Grand Table' mà một thương gia và nhà thám hiểm người Pháp từng trông thấy ở Ấn Độ vào thế kỉ 17 được coi là viên kim cương hồng lớn nhất thế giới, nặng hơn 200 carat.

chọn