Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các công ty khác như công ty Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ)... để đảm bảo vắc xin cho toàn bộ người dân.
Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: VGP/Trần Minh).

Đây là thông tin Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trên cả nước sáng 19/2.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số Việt Nam,  phải có khoảng 100 triệu liều vắc xin. Hiện nay, Bộ Y tế đã đàm phán với một số đơn vị và đã có cam kết theo Chương trình COVAX facility cung cấp khoảng 30 triệu liều vắc xin trong năm 2021, chủ yếu sử dụng trong 6 tháng cuối năm. Bộ Y tế cũng đã có cam kết với công ty AstraZeneca cung cấp 30 triệu liều.

“Như vậy, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Hiện, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các công ty khác như công ty Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ)... để đảm bảo vắc xin cho toàn bộ người dân. Trước mắt, vắc xin sẽ ưu tiên cho những khu vực có dịch và những khu vực có nguy cơ cao”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế đã thực hiện cơ chế cấp phép vắc xin trong điều kiện khẩn cấp. Theo đó, chỉ trong thời gian 5 ngày, Bộ Y tế sẽ thực hiện tất cả các quy trình, từ hồ sơ cũng như các dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vắc xin để sớm đưa vắc xin tới người dân.

Bộ Y tế cũng khuyến khích các doanh nghiệp nếu có nguồn vắc xin nhập khẩu, có thể phối hợp với Bộ Y tế để đưa vắc xin về Việt Nam. “Cố gắng trong năm 2021, mọi người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận với vắc xin”, Bộ trưởng cho biết.

chọn