Thủ tướng: Sớm đưa vắc xin Covid-19 đến người dân trong quý I

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Thủ tướng: Sớm đưa vắc xin COVID-19 đến người dân trong quý I - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo mặc dù còn có diễn biến phức tạp nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát.

Thủ tướng cho biết tình hình đợt dịch mới đã lan ra 10 tỉnh, thành phố với 271 ca từ hôm 27/1.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vắc xin ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I này.

Một vấn đề lớn nữa mà Thủ tướng lưu ý là phải lo Tết cho người dân chu đáo, nhất là vùng thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng bị phong tỏa vì dịch bệnh, phải kiểm điểm lại việc chuẩn bị các nguồn lực bao gồm các siêu thị lớn, các thành phố lớn, đặc biệt là các địa phương, như chuẩn bị hàng hóa dồi dào, an toàn, kiểm soát tốt giá cả, chống đầu cơ.

Về tình hình kinh tế tháng 1, Thủ tướng cho rằng có nhiều chỉ số đáng mừng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, các chỉ số quan trọng như tăng trưởng sản xuất công nghiệp (hơn 22%), công nghiệp chế biến, chế tạo (hơn 27%). Đặc biệt là kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 45%, mức tăng kỷ lục ...

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc tận dụng thời cơ, tạo ra môi trường đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư, nhất là các tập đoàn công nghệ như Foxconn, kể cả mở rộng quy mô đầu tư như Intel, Samsung; đồng thời nêu rõ tinh thần tiếp tục thúc đẩy cởi mở hơn nữa, tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài làm ăn thành công ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cần thúc đẩy 3 không gian kinh tế mới, gồm kinh tế trong nước; kinh tế quốc tế và kinh tế số. Trong đó, kinh tế số, xã hội số là những vấn đề được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiều lần.

Trước đó, ngày 29/1, Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp, trở thành vắc xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hãng dược AstraZeneca cam kết sẽ cung cấp khoảng 30 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021. Dự kiến trong quý I năm nay, vắc xin của Astra Zeneca sẽ có mặt tại Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với công ty Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc xin khác để mua thêm vắc xin.

Đối với vắc xin Covid-19 trong nước, vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn II ngay trong đầu tháng này.

Vắc xin Covivax do Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) phát triển cũng đã tiến hành thử nghiệm trên người giai đoạn I từ hôm 21/1 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 2 để tiếp tục triển khai giai đoạn II trong tháng 3 tới.

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.