Dịch COVID-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Hà Nội đang có những diễn biến phức tạp, từ ngày 28/1 đến nay, toàn TP đã ghi nhận 4 ca mắc mới trong cộng đồng.

Theo UBND TP Hà Nội, chiều 30/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến thứ 83 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn do ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ chủ trì.

Theo báo cáo tại phiên họp, từ ngày 28/1 đến nay, toàn TP Hà Nội đã ghi nhận 4 ca mắc mới trong cộng đồng. 

Cụ thể là các bệnh nhân: BN 1581, nữ, sống tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN 1654, nam, trọ tại đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy; BN 1694, nam, công nhân Nhà máy Z153, Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh. Đáng chú ý liên quan đến BN 1694, đã có trường hợp F1 trở thành F0 đó là BN 1695, nam, công nhân Nhà máy Z153, Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh.

 Hà Nội: Đề xuất cho học sinh nghỉ Tết sớm để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: UBND TP Hà Nội).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC tiếp tục triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp nghi ngờ và trường hợp có yếu tố dịch tễ. 

Cụ thể, từ ngày 28/1- 30/1, đã xét nghiệm cho 428 trường hợp, kết quả có 2 trường hợp cho kết quả dương tính là BN 1694 và 1695, các trường hợp còn lại âm tính. Đã khám sàng lọc cho 760 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; 

Xét nghiệm 29 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng... và đều cho kết quả âm tính. Hiện còn 8 bệnh nhân nghi ngờ  đang được cách ly tại các bệnh viện.

Từ 28/1 đến nay, các đơn vị đã triển khai rà soát người đi đến, về từ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 14/1. Kết quả, đã rà soát được tổng cộng 9.839 người, trong đó 9.430 người từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương, 409 người từ Vân Đồn và đã lấy 3.400 mẫu xét nghiệm. 

Ngành Y tế cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan để đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đặc biệt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ các đối tượng phục vụ tại các khách sạn, nhà khách, khoảng trên 3.000 người.

Cũng trong cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết riêng trong tuần qua, biến thể phát hiện tại Anh đã lan ra thêm 10 quốc gia và từ Nam Phi đã lan ra thêm 8 quốc gia. 

Ngoài ra, một biến thể mới nhất phát hiện tại Brazil đã lây lan ra 8 quốc gia trong hai tuần qua. Theo lãnh đạo Sở Y tế: "Việc biến thể của virus là hiện tượng bình thường. Song, điều quan trọng là phải theo dõi, giám sát virus phát triển theo hướng nào?".

"Tại Hà Nội, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Xuất hiện ở đâu truy vết đến đó thì có thể khống chế được.", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Theo bản tin lúc 18h ngày 30/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tối nay Việt Nam có thêm 28 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 27 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Như vậy, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước ta hiện nay là 1.767 ca, trong đó đã chữa khỏi cho 1.456 bệnh nhân và 35 bệnh nhân tử vong có liên quan đến COVID-19.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.