Việt Nam vào top 30 quốc gia, vùng lãnh thổ dễ 'làm việc và kết bạn' nhất thế giới

Việt Nam đứng ở vị trí số 2 trong danh sách những quốc gia, vùng lãnh thổ dễ ‘làm việc, kết bạn và nuôi gia đình’ trong cuộc khảo sát của mạng lưới InterNations năm 2019.
Việt Nam vào top 30 quốc gia, vùng lãnh thổ dễ làm việc và kết bạn nhất thế giới - Ảnh 1.

Người nước ngoài ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình Shutterstock)

Trang Business Insider mới đây dẫn lại cuộc khảo sát của mạng lưới InterNations công bố "Top 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới dễ làm việc, kết bạn và nuôi gia đình năm 2019".

Đài Loan đứng ở vị trí số 1 trong danh sách này trong khi Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai, dẫn trước nhiều quốc gia như Bồ Đào Nha, Mexico, Tây Ban Nha, Singapore, Bahrain, Ecuador, Malaysia, Cộng hòa Czech…

Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào top 3 trong danh sách trên. Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam được đánh giá rẻ và thu nhập của người nước ngoài tại đất nước hình chữ S là "nhiều hơn mức đủ" để trang trải cuộc sống. Người nước ngoài cũng vui vẻ với những cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam.

"Gần như tất cả người trả lời khảo sát (96%) đồng ý rằng thu nhập của họ đủ hay thậm chí nhiều hơn mức đủ để trang trải chi phí sinh hoạt ở Việt Nam. Và 1/3 số người trả lời thậm chí nói rằng mức lương đó nhiều hơn những gì họ cần" - trang InterNations viết.

Trang này cũng dẫn lại chia sẻ của một số người nước ngoài khi sống ở Việt Nam: "Việt Nam là một quốc gia rất rẻ để sống" (Úc), "Con người Việt Nam tuyệt vời!" (Thụy Sĩ)…

Tuy nhiên, những người trả lời khảo sát vẫn còn không hài lòng về chất lượng môi trường tại Việt Nam. "Điều tôi không thích là ô nhiễm và các hệ thống vận tải công cộng chưa tốt" - một người Anh chia sẻ.

Hơn 1/3 số người khảo sát (36%) không đánh giá tích cực cơ sở hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, 88% người nước ngoài nhìn chung hài lòng với cuộc sống ở Việt Nam.

Việt Nam vào top 30 quốc gia, vùng lãnh thổ dễ làm việc và kết bạn nhất thế giới - Ảnh 2.

Top 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và những quốc gia xếp sau trong danh sách của InterNations. (Ảnh: InterNations)

Năm 2019, có tổng cộng 20.259 người nước ngoài sống tại 187 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cuộc khảo sát Expat Insider 2019 của InterNations - mạng lưới người nước ngoài nổi tiếng có văn phòng đăng ở Đức.

Những người tham gia được yêu cầu đánh giá lên tới 48 tiêu chí khác nhau liên quan tới nhiều khía cạnh cuộc sống ở nước ngoài, giúp tạo ra nền tảng xếp hạng chung.

Trong số các tiêu chí được dùng để đánh giá có các tiêu chí quan trọng như chi phí sinh hoạt, chất lượng của dịch vụ y tế và dễ kết bạn với người địa phương. Dựa theo đánh giá của những người tham gia khảo sát, ban tổ chức sẽ lập ra bảng xếp hạng.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam được đánh giá là quốc gia đáng sống hàng đầu thế giới. Vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên được chọn vào top 10 quốc gia tốt nhất cho những người nước ngoài sống và làm việc trong báo cáo HSBC Expat 2019 của HSBC.

chọn