Vietnam Airlines lên tiếng về việc phi công nhiễm COVID-19

Theo kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, một phi công quốc tịch Anh của Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19 vào đêm 18/3.
Vietnam Airlines lên tiếng về việc phi công nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Một phi công quốc tịch Anh của Vietnam Airlines dương tính với COVID-19. (Ảnh minh họa: Y Vân).

Theo Vietnam Airlines, phi công người Anh này nghỉ theo chế độ từ ngày 8/3 đến 15/3. Đến ngày 16/3, phi công làm nhiệm vụ trên hai chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

"Trong suốt quá trình thực hiện các chuyến bay, phi công đeo khẩu trang và tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ sức khỏe, hạn chế nguy cơ lây nhiễm theo qui định", Vietnam Airlines khẳng định. 

Khi có dấu hiệu mệt mỏi vào chiều 17/3, phi công đã thông báo với Đoàn Bay và đã chủ động tới bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách li với sự theo dõi, phối hợp của hãng trong ngày 18/3. 

Vietnam Airlines đang cùng cơ quan chức năng rà soát và khoanh vùng danh sách địa điểm, các nhân sự liên quan trong thời gian phi công nghỉ để có phương án xử lí kịp thời.

Ngay khi nhận kết quả xét nghiệm, Vietnam Airlines đã tiến hành khử trùng khu vực làm việc của Đoàn Bay tại miền Nam. Các máy bay phi công này đi cũng đã được khử trùng, vệ sinh toàn bộ buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Từ tháng 2/2020, Vietnam Airlines đã triển khai đo thân nhiệt phi công, tiếp viên khi đến cơ quan và trước khi đi bay. Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khăn tẩm cồn,... 

Để tăng cường phòng dịch, tất cả chuyến bay đều được Vietnam Airlines khử trùng, vệ sinh ngay sau khi hạ cánh.

Riêng đối với phi công, Vietnam Airlines triển khai nghiêm ngặt các biện pháp an toàn riêng như đảm bảo mọi hoạt động của phi công không tiếp xúc gần với người khác, phi công phải mặc đồ bảo hộ khi bay từ châu Âu về Việt Nam, có xe riêng để di chuyển ra tàu bay và qui trình phục vụ đồ ăn uống cho phi công phải giảm thiểu tiếp xúc.

Trước đó vào ngày 12/3, một tiếp viên của Vietnam Airlines cũng đã được xác định dương tính với COVID-19 sau khi phục vụ chuyến bay VN54 từ London hạ cánh xuống Hà Nội sáng ngày 9/3. 

Tối muộn ngày 10/3, tiếp viên có triệu chứng như ho ít, thân nhiệt cao. Sáng ngày 11/3, tiếp viên đã chủ động đến bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách li với sự theo dõi, phối hợp của Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính sáng 12/3, khu vực làm việc của Đoàn tiếp viên tại miền Bắc đã được khử trùng. Chuyến bay tiếp viên này thực hiện cũng đã được khử trùng toàn bộ khu vực của phi hành đoàn, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Ngày 19/3 vừa qua, Vietnam Airlines đã thông báo kế hoạch tạm dừng khai thác mọi đường bay quốc tế do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

chọn