Vinaconex nâng lại tỷ lệ sở hữu dự án Cái Giá - Cát Bà lên 36%

Vinaconex ITC vừa chuyển đổi 3 triệu trái phiếu đã phát hành trước đó cho Tổng công ty Vinaconex theo tỷ lệ 1:10. Theo đó tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại chủ đầu tự dự án Cái Giá - Cát Bà tăng lên 36% vốn điều lệ.

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, mã chứng khoán: VCR) vừa thông báo tăng vốn điều lệ thêm 300 tỷ đồng lên 2.100 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu VCR có quyền biểu quyết đang lưu hành tăng lên 210 cổ phần do công ty vừa thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Ngày 5/8 trước đó, Vinaconex ITC đã phát hành 30 triệu cổ phiếu VCR để chuyển đổi với 3 triệu trái phiếu VCR_TPCD2019, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 1:10. Số cổ phiếu sau chuyển đổi là cổ phiếu phổ thông và được tự do chuyển nhượng.

Được biết, 3 triệu trái phiếu được phát hành ngày 5/8/2019 với kỳ hạn 24 tháng cho trái chủ là Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu lần này cũng được thực hiện theo yêu cầu của trái chủ là Tổng công ty Vinaconex. 

Vinaconex ITC - Chủ dự án Khu đô thị 1 tỷ USD, nâng vốn điều lệ lên 2.100 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Nguồn: Thông báo số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Vinaconex ITC ngày 5/8.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Vinaconex ITC diễn ra hồi tháng 3, phía lãnh đạo công ty cũng từng chia sẻ về kế hoạch chuyển đổi 3 triệu trái phiếu trên. 

Theo Phó Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu, vào thời điểm Vinaconex ITC khó khăn khi mà các cổ đông lớn đều không tham gia góp vốn, chỉ có Vinaconex đã đầu tư 300 tỷ đồng vào ITC thông qua mua trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo, để VCR có tiền đó đi nộp tiền sử dụng đất. 

Trong đó có kèm điều kiện nếu ITC sau này có tiền thì sẽ trả lại Vinaconex và có tính lãi, còn không thì cho chuyển đổi thành cổ phiếu. Do đó, sau khi chuyển đổi thì tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại ITC tăng lại lên khoảng 36% vốn điều lệ.

Về tình hình kinh doanh, Vinaconex ITC vừa có thêm quý thua lỗ thứ 7 liên tiếp. Điều này là dễ hiểu bởi Vinaconex ITC hiện trong quá trình đầu tư duy nhất dự án Cái Giá, nên chưa có sản phẩm để ghi nhận doanh thu. Các chi phí tăng dẫn đến kết quả trong quý II, Vinaconex ITC tiếp tục báo lỗ ròng hơn 3,5 tỷ đồng.

Tính tới cuối tháng 6 năm nay, tổng tài sản mà Công ty đang nắm giữ giá trị hơn 6.728 tỷ đồng, tăng 95% so với đầu năm. Công ty giảm lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng từ 1.009 tỷ đồng xuống còn 69 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị Cái Giá - Cát Bà  là dự án do Vinaconex ITC hợp tác đầu tư với Tổng công ty Vinaconex. Tuy nhiên bên đứng ra hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, thi công xây dựng và kinh doanh dự án vẫn là Vinaconex ITC. Phía Tổng công ty Vinaconex sẽ là bên góp tiền, thu xếp vốn cho Vinaconex ITC triển khai dự án.

Vinaconex ITC - Chủ dự án Khu đô thị 1 tỷ USD, nâng vốn điều lệ lên 2.100 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Phối cảnh một phần dự án Khu đô thị Cái Giá - Cát Bà. (Nguồn: Vinaconex ICT).

chọn
Cầu nhiều cung thiếu đã tác động mạnh đến giá bất động sản TP HCM
Bất chấp đà giảm từ nhu cầu tìm kiếm, giá rao bán của nhiều loại hình bất động sản tại TP HCM vẫn tăng mạnh. Giá rao bán căn hộ tăng từ 4 - 7% so với cùng kỳ, nhà riêng và nhà phố tăng 3 - 8%, đất nền tăng 4 - 18% tại một số quận, huyện.