Vingroup đầu tư 1.000 tỉ đồng kinh doanh xe buýt, vận hành 3.000 xe buýt điện do VinFast sản xuất vào tháng 3/2020

Vingroup sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do VinFast sản xuất. Dự kiến dịch vụ vận tải hành khách công cộng này sẽ chính thức triển khai vào tháng 3 năm sau.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus vào hôm nay, ngày 2/5/2019. Như vậy, ngoài các mảng đang kinh doanh, "ông lớn" đã chính thức nhảy vào tham gia lĩnh vực vận tải hành khách, trước mắt là xe buýt điện.

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận.

Vingroup đầu tư 1.000 tỉ đồng kinh doanh xe buýt, vận hành 3.000 xe buýt điện do VinFast sản xuất vào tháng 3/2020 - Ảnh 1.

VinBus sẽ sử dụng 100% xe buýt điện do VinFast sản xuất, dự kiến chính thức triển khai vào tháng 3 năm sau. (Ảnh: Vingroup).

Đại diện Vingroup cho hay 100% lợi nhuận thu từ mảng kinh doanh mới sẽ được công ty tái đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển hệ thống và mở rộng địa bàn, để đưa dịch vụ giao thông công cộng văn minh, hiện đại tới đông đảo người dân.

Dự kiến, VinBus sẽ cung cấp dịch vụ vận tải từ tháng 3 năm sau. 5 thành phố đầu tiên được Vingroup chọn thử nghiệm là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.

Trước mắt, công ty con của Tập đoàn Vingroup đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do hãng xe VinFast sản xuất. Đại diện doanh nghiệp của tỉ phú Phạm Nhật Vượng cũng cho biết 100% phương tiện công cộng này đều là xe buýt điện.

Hiện nhà máy sản xuất xe buýt điện VinFast đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt hệ thống nhà xưởng. Đối tác cung cấp công nghệ và linh kiện để sản xuất xe buýt điện cho VinFast là Siemens (Đức). 

"Ngay từ khi bắt đầu tham gia ngành công nghiệp sản xuất ô tô - xe máy, chúng tôi đã xác định mục tiêu sẽ phát triển và phổ biến các dòng xe chạy điện thân thiện với môi trường, từng bước thay thế xe chạy xăng", Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, cho biết.

Như vậy, việc tham gia cung cấp dịch vụ vận tải công cộng bằng loại hình xe buýt điện là một trong những bước đi tiếp theo của Vingroup trong chiến lược phát triển các dòng xe điện thân thiện với môi trường nói chung và xe buýt điện nói riêng. 

Đồng thời, động thái của Vingroup cũng cho thấy "ông lớn" này đang có tham vọng tham gia vào hầu hết lĩnh vực, trước đó là y tế và giáo dục. 

Tháng 9/2017, VinFast khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện tại Cát Hải (Hải Phòng). 

Một tháng sau, các mẫu xe đầu tiên được công bố. Tính đến cuối tháng 3/2019, Vingroup đã đầu tư gần 31.000 tỉ đồng vào tổ hợp dự án VinFast, tăng hơn 4.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018. 

Hãng ô tô của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô vào tháng 6 năm nay. Đồng thời, những chiếc ô tô đầu tiên do hãng sản xuất sẽ chuẩn bị xuất xưởng, bàn giao cho khách trong quý II này.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.