VCSC ước tính Vinhomes lãi ròng trên 100.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 - 2024 nhờ các dự án lớn

Theo Chứng khoán Bản Việt, việc mở bán, bàn giao tại các dự án tại Hà Nội, Hưng Yên và TP HCM sẽ giúp Vinhomes đạt lãi ròng hơn 100.000 tỷ đồng trong giai đoạn ba năm tới.

Thông tin từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC), dự án The Empire - Ocean Park 2 (tên cũ là Dream City) của CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) vào cuối tháng 4 vừa qua đã đạt tỷ lệ hấp thụ cao. Các căn hộ thấp tầng tại dự án có thể được bàn giao trong cuối năm nay và đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp

Dự án này nằm tại tỉnh Hưng Yên, được hưởng lợi từ đường vành đai 3,5 trong khu vực lân cận Hà Nội và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự án đã mở bán 5.300 căn hộ với giá bán trung bình là 1.300 - 2.200 USD/GFA m2 tại thời điểm cuối tháng 4.

Bên cạnh đó, theo VCSC, việc bàn giao ba dự án hiện tại là Ocean Park (Hà Nội), Smart City (Hà Nội) và Grand Park (TP HCM) cũng sẽ đóng góp đáng kể cho doanh thu năm 2022 nhờ lượng doanh số chưa ghi nhận tăng mạnh. Tính đến cuối quý I/2022, các dự án này còn 11% sản phẩm chưa bán. 

Giai đoạn năm 2022 - 2023, VCSC cho rằng Vinhomes sẽ hoàn thành việc mở bán tại ba dự án nói trên, đồng thời kỳ vọng triển vọng doanh số bán hàng khả  quan đối với các dự án mới khác như Đại An - Ocean Park 3 (Hưng Yên), Wonder Park (Hà Nội) và Cổ Loa (Hà Nội).

Theo dự báo của VCSC, lợi nhuận ròng của Vinhomes trong năm nay sẽ đạt 34.000 tỷ đồng, giảm 12% so với mức cơ sở cao của năm 2021 nhờ mở bán và bàn giao của các dự án. Giai đoạn 2022 - 2024, lợi nhuận ròng của công ty ước tính đạt 107.000 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, các dự án khu công nghiệp có thể hỗ trợ triển vọng lợi nhuận của Vinhomes. Theo ban lãnh đạo công ty, các chương trình marketing cho các khu công nghiệp tại Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ được triển khai trong năm nay. 

Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo công ty, các khu công nghiệp này sẽ đóng góp không đáng kể vào lợi nhuận năm 2022 (thấp hơn 5%). Công ty cũng chưa có kế hoạch mua lại các khu công nghiệp, do đó, VCSC chưa ghi nhận việc phát triển mảng này vào dự báo lợi nhuận cho Vinhomes.

Tag:
chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.