Biệt thự liền kề tăng giá, dự án của Vinhomes tại Hưng Yên góp sóng cho thị trường

Thời gian qua, thị trường biệt thự, nhà liền kề đã chứng kiến sự tăng tốc cả về giá bán, sức mua và lượng tin đăng. Gần đây một lượng lớn sản phẩm loại hình này cũng vừa được tung ra, tạo nên một làn sóng mới trên thị trường.

Dữ liệu tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận loại hình biệt thự, nhà liền kề tiếp tục tăng cả về giá bán, sức mua và lượng tin đăng (nguồn cung), bất chấp sự giảm tốc của thị trường đất nền.

Cụ thể, biệt thự, liền kề ghi nhận lượng quan tâm tăng trung bình 7% trên cả nước. Trong đó, nhiều tỉnh có lượt tìm kiếm loại hình này tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 như Quảng Nam tăng đến 167%, Hưng Yên tăng 43%, Khánh Hòa tăng 18%, Quảng Ninh tăng 14%. Nguồn cung biệt thự, liền kề toàn quốc cũng tăng 17%. 

Cùng chiều với lượng quan tâm, giá bán biệt thự, nhà liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt là tại các quận, huyện của các thành phố lớn. Tại Hà Nội, giá rao bán biệt thự, liền kề ở Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức (Hà Nội) đã tăng lần lượt là 82%, 46% và 39%. Chỉ số này ở Tân Bình, quận 7, quận 9 tại TP HCM cũng ghi nhận mức tăng 60%, 35% và 25%.

 Giá biệt thự, liền kề tăng nhanh tại một số quận, huyện của Hà Nội và TP HCM. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Nói về thị trường liền kề, biệt thự, không thể không nhắc đến khu vực phía đông Hà Nội, đặc biệt là Hưng Yên - nơi vừa chứng kiến "cơn sóng thần” đến từ đại đô thị dự án Vinhomes Ocean Park - The Empire (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang).

Dự án chính thức mở bán từ ngày 30/4 vừa qua với số lượng lớn các sản phẩm biệt thự, liền kề, shophouse đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhà môi giới tại thị trường phía bắc.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn về bất động sản Hưng Yên tháng 4/2022, lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm tại thị trường này giảm ở hầu hết các loại hình. Riêng phân khúc biệt thự, liền kề lại có mức tăng đáng kể, lần lượt là 79% và 20% so với tháng trước.

Lý giải “sức nóng” của loại hình biệt thự, liền kề, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền, ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào bất động sản, lạm phát… Đây là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư có tâm lý thận trọng hơn. 

Họ sẽ ưu tiên mua những sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt. Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn.

“Thời gian tới, các sản phẩm có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu đồng/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định.

Về tác động từ Vinhomes Ocean Park - The Empire đến cung, cầu, thanh khoản và giá bất động sản liền thổ tại thị trường Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội trao đổi với Tin nhanh chứng khoán, cho biết, với các đại dự án có nguồn cung lớn, chủ đầu tư sẽ tính toán thiết kế các sản phẩm với đa dạng diện tích để đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng. Sự đa dạng này khiến dòng chảy đầu tư nói chung trở nên sôi động hơn, sự quan tâm của nhà đầu tư đến hoạt động đầu tư bất động sản cũng lớn hơn. 

Tuy nhiên, dù mang đến nguồn cung lớn nhưng kỳ vọng về mức giá thấp tại dự án hay dự án góp phần kéo giảm giá của phân khúc bất động sản liền thổ Hà Nội là không hề dễ xảy ra. Không giống như các dự án thuộc khu vực nội thành, tại các đại đô thị vùng ven, chủ đầu tư phải đầu tư nhiều hạng mục về hạ tầng, tiện ích. Chi phí đầu tư lớn đã ảnh hưởng đến cấu thành giá của sản phẩm.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.