Vinhomes khuấy động thị trường bất động sản nhà ở nửa cuối năm 2019

Dự báo trong quí IV/2019, lượng cung căn hộ tại Hà Nội chủ yếu từ các dự án do Vinhomes phát triển trong khi tại TP HCM là dự án do Khang Điền làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo ngành bất động sản nhà ở vừa công bố của Công ty CP Chứng khoán VNDirect, chỉ riêng trong quí III/2019, khối lượng nguồn cung mới của thị trường chung cư TP HCM tăng 107% so với cùng kì nằm ngoái lên 3.072 căn nhờ dự án Vinhomes Grand Park.

1

Phối cảnh dự án Vinhomes Grand Park tại quận 9. (Nguồn: Vinhomes)

Tuy nhiên, thị trường chỉ có 5 dự án mở bán trong quí III và 10 dự án trong 9 tháng đầu năm 2019, tương ứng tỉ lệ giảm 80% và 50% so với cùng kì. Điều này cho thấy thị trường bất động sản TP HCM nhìn chung chưa phục hồi do qui trình cấp phép chậm kể từ năm 2018.

Kết quả của việc thiếu nguồn cung là giá bán chung cư trung bình tại TP HCM đạt mức đỉnh mới ở tất cả các phân khúc. Dự báo trong quí IV, nguồn cung mới của thị trường căn hộ TP HCM có thể đến từ các dự án Lovera, Ecogreen và Akira.

Diễn biến trái chiều, thị trường căn hộ tại Hà Nội tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quí III với nguồn cung mới tăng 23,8% so với cùng kì lên 6.100 căn và doanh số tăng 10,7% lên 4.800 căn. Giá bán trong quí duy trì ổn định so với quí trước đó nhưng tăng 4 -18% so với cùng kì.

Trong quí IV, lượng cung căn hộ nhờ mở bán giai đoạn tiếp theo của Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park và các dự án mới như Park City có thể duy trì giao dịch mạnh mẽ tại thị trường căn hộ Hà Nội.

2

Phối cảnh dự án Vinhomes Smart City tại Tây Mỗ. (Nguồn: Đất Xanh Miền Bắc)

Về mảng bất động sản nhà liền thổ, tại TP HCM, tình trạng thiếu nguồn cung bất động sản liền thổ kéo dài trong quí III/2019, khiến khối lượng giao dịch sơ cấp giảm 96% so với cùng kì. Do đó, giá chào bán biệt thự bị đẩy tăng thêm 20%, tương tự với giá nhà phố tăng 4,5%.

Trong khi đó, nguồn cung nhà liền thổ dồi dào tại Hà Nội duy trì đà tăng mạnh mẽ từ đầu năm nay với khối lượng giao dịch 873 căn trong quí III, nâng tổng doanh số 9 tháng đầu năm 2019 tăng gấp ba lần, đạt 3.853 căn.

Trong quí IV/209, phần lớn nguồn cung bất động sản liền thổ mới ở hai thành phố chủ yếu đến từ Vinhomes Grand Park, Ocean Park và dự án thành phố thông minh do Tập đoàn BRG triển khai.

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.