Virus máy tính là gì? Tổng hợp phần mềm diệt virus mới nhất hiện nay

Máy tính bạn gần đây hoạt động trở nên chậm chạp, thường hay treo máy hoặc xuất hiện màn hình xanh mà không rõ nguyên nhân chính là biểu hiện đã nhiễm virus. Chúng ta cùng tìm hiểu Virus máy tính là gì và cách phòng chống ra sao nhé.

Virus máy tính là gì? Tổng hợp phần mềm diệt virus mới nhất hiện nay

Vậy làm sao biết máy tính đã bị nhiễm virus? Thường có một số dấu hiệu nhận biết cơ bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi như lỗi máy tính màn hình xanh,... thì bạn có thể nghĩ tới vấn đề nhiễm virus. 

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính chính là những đoạn mã chương trình được cá nhân hoặc tổ chức nào đó lập trình ra, nhằm xâm nhập vào hệ thống máy tính, qua đó cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động nhân bản để lây lan.

Nếu xét trên phương diện tích cực thì việc tạo ra virus nhằm mục đích thử nghiệm. Nhưng trong trường hợp tiêu cực xảy ra thì virus sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được các đối tượng xấu hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân hoặc những hành động khác nhằm chuộc lợi.

Theo thống kê, Windows chính là hệ điều hành được tin tặc chú ý nhiều nhất do số lượng người dùng rất lớn.

2. Cách hoạt động của virus

Máy tính hoạt động với dãy số dạng nhị phân, được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thành tổ chức modul riêng gọi là routine, mỗi routine sẽ thực thi một công việc khác nhau.

Routine có cấu trúc điểm vào (entry) là nơi bắt đầu và điểm ra (exit) trả lại điều khiển cho trình gọi khi đã hoàn thành công việc.

Hiểu được vấn đề này, virus được lập trình ra có khả năng sửa tham số địa chỉ của lệnh trỏ đến địa chỉ của nó và khi kết thúc virus thì chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình.

3. Cách thức lây nhiễm của virus

Vẫn chưa có những thông số cụ thể về cách thức lây nhiễm của Virus máy tính. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tìm được một trong số đó là:

- Virus lây nhiễm qua email: 

Email được biết đên là phương thức liên lạc, trao đổi công việc hay thông tin cá nhân. Virus tìm tới toàn bộ danh sách email và tự động gửi thư hàng loạt. Theo đó, khi người nhận click vào file đính kèm, link liên kết, hay mở xem nọi dung thì virus nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân.

Virus máy tính là gì? Tổng hợp phần mềm diệt virus mới nhất hiện nay - Ảnh 1.

Ảnh: quantrimang.com

- Virus lây nhiễm qua mạng Internet: 

Đây là hình thức lây nhiễm phổ biến nhất và là phương thức chính. Virus lây nhiễm từ các file tài liệu, phần mềm khi user tải từ trên mạng xuống, hay bạn truy cập vào trang web đen. 

Những vấn đề lỗ hổng bảo mật từ hệ điều hành vẫn còn tồn tại cũng tạo cơ hội cho virus tấn công.

Virus máy tính là gì? Tổng hợp phần mềm diệt virus mới nhất hiện nay - Ảnh 2.

Ảnh: quantrimang.com

4. Làm thế nào để phòng chống virus máy tính?

a/ Cài đặt phần mềm diệt virus

Để bảo vệ máy tính được an toàn hơn thì hãy tìm mua và cài đặt phần mềm diệt virus nổi tiếng như: Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast, BitDefender...

Virus máy tính là gì? Tổng hợp phần mềm diệt virus mới nhất hiện nay - Ảnh 3.

Ảnh: quantrimang.com

b/ Sử dụng tường lửa bảo mật

Không nên tắt bức tường lửa máy tính nếu không cần thiết để tránh trước những tác nhân gây hại. Vì tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ hơn và thông báo ngay tới người dùng sử dụng nếu có trường hợp nghi ngờ.

Virus máy tính là gì? Tổng hợp phần mềm diệt virus mới nhất hiện nay - Ảnh 4.

Ảnh: quantrimang.com

c/ Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Lỗ hổng hệ điều hành chính là sơ hở để virus xâm nhập vào máy tính dễ dàng. Vì thế, người dùng nên thường xuyên cập nhật các phiên bản mới nhất để giúp vá lỗi từ Windows tại trang web Microsoft Update.

Lời khuyên cho bạn chính là hãy nên sử dụng win có bản quyền từ hãng Microsoft để được bảo vệ tốt nhất.

Phải hết sức cảnh giác trước những loại file lạ hoặc tin nhấn từ người lạ gửi đến. Nếu tải file trên mạng xuống thì nên quét virus file trước khi mở, kiểm soát hoạt động các Software để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ mang lại được nhiều kiến thức bổ ích giúp bảo vệ máy tính bạn được an toàn hơn.

chọn