Virus corona khiến công nghệ diệt khuẩn thêm cải tiến, nhanh đến vài giây

Trong khi tình hình dịch bệnh virus corona vẫn còn đang diễn biến phức tạp thì các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp diệt khuẩn mới nhanh và tối ưu hơn.

Một nhóm các giáo sư kỹ thuật từ Đại học Michigan đã tạo ra một cây "đũa phép" plasma, mà theo họ cho rằng, có thể giúp khử trùng nhanh chóng và dễ dàng cho các bệnh viện.

Thiết bị phát ra chùm tia plasma chứa ion, có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus chỉ trong vài giây, theo trang Zdnet cho biết.

Hiện tại, các bệnh viện vẫn dùng cách lau hoặc phun khử khuẩn. Tuy nhiên, có thể bỏ sót một số bề mặt khuất.

Virus corona thúc đẩy công nghệ diệt khuẩn mới ra đời - Ảnh 1.

Việc khử trùng truyền thống có thể bỏ sót một số bề mặt. (Ảnh minh họa: Dentistry Today).

Chưa kể việc sử dụng các chất lỏng diệt trùng bị hạn chế tác dụng trên các vật dụng có bề mặt bằng vải, nên cần có biện pháp tối ưu hơn.

Bằng việc sử dụng tia plasma từ thiết bị, các ngóc ngách tại bệnh viện sẽ không còn bị bỏ sót. Chưa hết, chiếc đũa này có thể diệt trùng tốt trên cả bề mặt rắn và lỏng, nên tất cả vật dụng như đệm ghế hay thiết bị điện tử đều sử dụng được.

Do ưu điểm nhanh chóng và thuận tiện, nên rất có thể các bệnh viện trong tương lai sẽ được lắp đặt hệ thống khử khuẩn công nghệ tia plasma này.

Virus corona thúc đẩy công nghệ diệt khuẩn mới ra đời - Ảnh 2.

Virus corona thúc đẩy phương pháp diệt khuẩn mới ra đời. (Ảnh minh họa: Techeblog).

Các nhà khoa học của dự án hi vọng sớm nhận được tài trợ để thử nghiệm rộng rãi hơn và phát triển thành thiết bị cầm tay.

Họ tin rằng bằng cách thêm một số chất hóa học thì có thể tiêu diệt được một số chủng virus hoặc vi khuẩn đặc biệt.

Tin đáng buồn là sản phẩm này sẽ không sớm được đưa vào sản xuất rộng rãi trong năm nay. Có thể đến khi dịch bệnh virus corona qua đi thì sản phẩm này mới được đưa vào phổ biến đại trà.

Trong tương lai, nó có thể được sử dụng bên ngoài bệnh viện như trong máy bay hoặc xe buýt.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.