Apple xác nhận hầu hết iPhone bị dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Apple đã để cho lỗi bảo mật này tồn đọng, khiến nhiều iPhone cũ lẫn mới trở thành “miếng mồi ngon” cho tin tặc, theo Forbes.

Apple vừa lên tiếng xác nhận lỗ hổng bảo mật lớn trên iOS khi có thể ảnh hưởng toàn bộ iPhone trên toàn cầu, bao gồm cả iPhone 2020 vừa mới lên kệ online, theo trang Forbes cho biết.

Công ty bảo mật ZecOps đã phát hiện ra lỗ hổng nguy hiểm này. Theo báo cáo thì tất cả iPhone chạy hệ điều hành iOS 6 trở lên đều có thể dễ bị tấn công từ xa.

Apple xác nhận hầu hết iPhone trên thế giới dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng - Ảnh 1.

Báo cáo bằng hình ảnh về lỗ hổng bảo mật trên các iPhone. (Ảnh minh họa: Forbes).

Ứng dụng Mail trên iOS dính lỗi nghiêm trọng cho phép tin tặc có thể tấn công iPhone từ xa và chiếm quyền kiểm soát hộp thư đến của nạn nhân.

ZecOps không phải là công ty đầu tiên phát hiện mà lỗ hổng này đã bị hacker khai thác và tấn công một số người dùng iPhone vào tháng 1/2018. Điều đáng nói ở đây là Apple vẫn để cho nó tồn động cho đến ngày hôm nay.

Theo thí nghiệm từ ZecOps thì iOS 13 dễ bị tấn công hơn so với các phiên bản iOS trước. iOS 12 trở về trước, người dùng phải mở email có chứa mã độc thì tin tặc mới có thể ra tay.

Apple xác nhận hầu hết iPhone trên thế giới dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng - Ảnh 2.

iOS 13 vẫn là hệ điều hành khiến Apple muối mặt. (Ảnh minh họa: Thế Giới Di Động).

Tuy nhiên, iOS 13 lại cho phép ứng dụng mail chạy ngầm nên hacker không cần tốn nhiều công sức vẫn có thể tấn công iPhone.

Trang Vice chia sẻ, Apple đã xác nhận với họ sẽ nhanh chóng phát hành iOS 13.4.5 beta để vá lỗ hổng này, iFan nên chú ý ngày ra mắt để cập nhật.

Từ đây cho đến ngày có bản vá lỗi, người dùng hãy vô hiệu hóa ứng dụng Mail của Apple và sử dụng ứng dụng của bên thứ 3 để thay thế. Outlook và Gmail vẫn an toàn nên có thể yên tâm lựa chọn.

Lỗ hổng này đã tồn tại qua 8 thế hệ iOS, từ iOS 6 được phát hành vào tháng 9/2012. Điều này đồng nghĩa với hầu hết iPhone trên thị trường hiện nay đều đã dính lỗi này, người dùng nên cẩn trọng và áp dụng biện pháp phòng tránh ngay.

Tag:
chọn
Thị trường bất động sản đang đối mặt với 3 rủi ro lớn
Theo chuyên gia Savills, thị trường bất động sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 rủi ro lớn, bao gồm rủi ro cấu trúc, rủi ro chu kỳ và rủi ro thị trường.