HoSE ngắt kết nối giao dịch trực tuyến Công ty CP Chứng khoán VNDirect

Nguyên nhân là VNDirect gặp lỗi giao dịch trong phiên 20/4, đã có số lượng lỗi 2G vượt quy định. VNDirect đã khắc phục và được kết nối giao dịch trực tuyến trở lại từ hôm nay, 21/4.

Hôm qua, 20/4, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM thông báo đã ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đối với Công ty CP Chứng khoán VNDirect từ 14h17.

HoSE cho biết nguyên nhân là VNDirect gặp lỗi giao dịch trong phiên 20/4, đã có số lượng lỗi 2G vượt quy định. Do đó, việc ngắt kết nối giao dịch trực tuyến sẽ được thực hiện cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn lỗi này.

VNDirect lại gặp sự cố, bị HoSE ngắt kết nối giao dịch trực tuyến - Ảnh 1.

VNDirect lại gặp sự cố, bị HoSE ngắt kết nối giao dịch trực tuyến. (Ảnh: VNDirect).

Trong thời gian bị ngắt kết nối giao dịch trực tuyến, VNDirect được phép sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn của HoSE để nhập lệnh cho nhà đầu tư.

HoSE yêu cầu VNDirect có văn bản giải trình về vi phạm trên đồng thời có biện pháp khắc phục trước ngày 21/4.

"Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM nghiêm khắc yêu cầu công ty nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giao dịch trực tuyến và sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá để áp dụng biện pháp kỉ luật theo quy định", HoSE nhấn mạnh.

Trong quy chế giao dịch tại HoSE, công ty chứng khoán gửi lệnh không hợp lệ vào thời gian trước, trong giờ giao dịch, trong thời gian nghỉ giữa hai phiên sáng, chiều và bị hệ thống giao dịch của Sở từ chối với số lượng từ 100 thông điệp 2G trở lên mỗi ngày sẽ bị ngắt kết nối giao dịch.

Sáng nay, 21/4, HoSE cho biết đã nhận được văn bản giải trình nguyên nhân, biện pháp khắc phục và kết quả thử nghiệm hệ thống của VNDirect. Do đó, cho phép VNDirect được kết nối giao dịch trực tuyến kể từ hôm nay, 21/4. Đồng thời, yêu cầu công ty thực hiện công bố thông tin về sự cố và kết quả khắc phục để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

"HoSE yêu cầu công ty có biện pháp tăng cường giám sát hệ thống, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giao dịch trực tuyến", HoSE thông báo.

Sáng nay, VNDirect cũng gửi thông báo đến nhà đầu tư cho biết sau khi bị lỗi kết nối hệ thống giao dịch trực tuyến với HoSE, công ty đã khắc phục hệ thống VNDirect đã sẵn sàng cho phiên giao dịch hôm nay.

"Chúng tôi chân thành xin lỗi quý khách vì sự bất tiện này đã làm ảnh hưởng tới quá trình đặt lệnh của quý khách", thông báo của VNDirect cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên, hệ thống giao dịch trực tuyến của VNDirect gặp sự cố. Hồi tháng 4, một số nhà đầu tư không đăng nhập được vào phần mềm VNDirect đầu phiên buổi sáng trong hai ngày liên tiếp.

VNDirect một là một trong số các công ty môi giới chứng khoán lớn trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Trong quý I/2020, thị phần các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất trên HoSE gồm SSI (13,2%), HSC (11%) và Bản Việt (9,7%) và VNDirect (7%).

Tuy có thị phần thấp hơn nhưng VNDirect đang là công ty môi giới chứng khoán được các nhà đầu tư cá nhân quan tâm. 3 tháng đầu năm, VNDirect có 24.000 tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới, chiếm 40% tổng tài khoản mở mới của nhóm đầu tư cá nhân.

chọn