Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang tốt nhất thế giới

Bloomberg nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang tốt nhất thế giới sau những biến động cực đoan vào tháng 3. Những bước tiến trong việc chống dịch Covid-19 sẽ tiếp thêm động lực cho đầu tư dài hạn trên sàn chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, trong tháng 3 đã trải qua kì sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2001. Nhưng khi chiến chống đại dịch Covid-19 bước sang trang mới, n thị trường chứng khoán cũng sang trang và đang hồi sinh. Nói về điều này, Bloomberg đề tựa: "Chứng khoán Việt Nam đang tốt nhất thế giới sau những biến động cực đoan vào tháng 3".

VN- Index đã hồi phục 15% trong tháng 4, trở thành thành tích tốt nhất thế giới. Điều này xảy ra sau sự sụt giảm 25% của tháng trước do lo ngại về tác động của virus Sars-CoV-2. Chỉ số này đang được giao dịch ở 11 lần lợi nhuận ước tính năm sau, thấp hơn mức trung bình 5 năm 14 lần.

"Các nhà đầu tư Việt Nam đang cảm thấy Chính phủ đã thực hiện các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả để quản lí sự bùng phát virus", Patrick Mitchell, Giám đốc khối khách hàng định chế tại Công ty Chứng khoán ACB tại TP HCM, giải thích.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư đang vững tin vì Chính phủ kiểm soát dịch hiệu quả. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến).

"Thị trường bị chi phối bởi dòng chảy đầu tư cá nhân, dần quay trở lại đầu tư vào cổ phiếu các công ty họ yêu thích đang có giá rẻ. Do đó, việc tăng cường mua ở mức giá hiện tại với quan điểm đầu tư dài hạn là hợp lí", vị này nói thêm.

Tuy nhiên, Bloomberg vẫn lưu ý, VN Index đã giảm 31% trong năm nay, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016 vào ngày 24/3. Kể từ đó, chỉ số này đã tăng 15% nhưng vẫn bị xếp vào thị trường giá xuống, trong khi các láng giếng Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và Philippines đã tăng giá gần đây.

Riêng sáng nay, 14/4, VN-Index giảm 0,9% khi kết thúc phiên, và vẫn thấp hơn 37% so với đỉnh năm 2018. Đến chốt phiên vào chiều, VN-Index lại cán mốc 767 điểm, tăng nhẹ 0,2%.

Ruchir Desai, một nhà quản lí quỹ tại Asia Frontier Capital, cho biết: "Dường như thị trường không chỉ xem xét lợi nhuận năm 2020, bởi vẫn có một số doanh nghiệp hoạt động rất tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ. Hơn nữa, các giao dịch đang ở giá hấp dẫn. Mọi đợt tăng mạnh vào lúc này có thể cho thấy thị trường đang đi trước các diễn biến thực tế, bởi những tác động trong ngắn hạn với xuất khẩu, du lịch và thu nhập vẫn chưa bộc lộ hoàn toàn".

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang tốt nhất thế giới - Ảnh 2.

Dù đã bật lại những phiên gần đây nhưng chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì mức giá rẻ. (Đồ hoạ: Bloomberg. Việt hoá: Tất Đạt).

Giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam bước vào giai đoạn cách li xã hội kể từ 1/4, để hạn chế sự lây lan Covid-19. Biện pháp này được đưa ra dù số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh vẫn ở mức dưới 300. Chính phủ đang xem xét gia hạn lệnh cách li xã hội, bắt buộc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, và duy trì khoảng cách giữa mọi người.

Việt Nam cũng đang chuẩn bị gói kích thích kinh tế lên đến 180.000 tỉ đồng (tương đương 7,7 tỉ USD) cho các doanh nghiệp, và 61.600 tỉ đồng cứu trợ cho những công dân bị thiệt hại về kinh tế trong đại dịch.

chọn