Covid-19 khiến VN-Index lộn nhào, bốc hơi gần 56 điểm, vốn hoá thị trường mất 10 tỉ USD chỉ một phiên giao dịch 9/3

Chỉ tính riêng phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt đã bốc hơi hơn 10 tỉ USD. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất trong khoảng 18 năm qua, kể từ năm 2002.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (9/3/2020), chỉ số VN-Index giảm mạnh 6,28% xuống chỉ còn 835,49 điểm, tương đương mất đến 55,95 điểm. Chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội cũng mất đi 6,43% xuống còn 106,34 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt hôm nay giảm ngay từ khi mở cửa giao dịch, mức giảm mạnh nhất của Vn-Index rơi vào buổi sáng, mất 52 điểm và tiếp tục lao dốc trong phiên chiều.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2002 đến nay, trong vòng khoảng 18 năm. Và trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt đã bốc hơi hơn 10 tỉ USD. 

VN-Index lao dốc, giảm mạnh nhất 18 năm qua, vốn hoá thị trường mất ngay 10 tỉ USD vì Covid-19 - Ảnh 1.

VN-Index giảm mạnh nhất 18 năm qua, vốn hoá thị trường mất hơn 10 tỉ USD. (Ảnh: TTO).

Sàn HoSE có đến 368 mã cổ phiếu giảm giá, chỉ có 34 mã tăng trong phiên giao dịch hôm nay.

Cuối ngày, một loạt cổ phiếu đều bị bán tháo, nhóm blue-chips trên sàn HoSE như GAS, MWG, PNJ, VIC, VCB, VRE… rất hiếm khi giảm sàn nhưng hôm nay cũng chịu chung cảnh giảm. 

Cổ phiếu Vinamilk, được cho là khiến thị trường ưa chuộng trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng cũng không thể trụ được trong phiên giao dịch hôm nay. Nhà đầu tư bán tháo đã khiến VNM chốt phiên giảm gần 7%. 

Tương tự, cổ phiếu MSN của Masan, với lợi thế cung cấp thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu như mì ăn liền, thịt... phục vụ nhu cầu của người dân mùa dịch cũng không thể đứng vững, dù có thời điểm tăng sát trần nhưng chốt phiên đã giảm 4,4%.

Nhóm ngân hàng gồm BID, CTG, HDB, MBB, TCB, VPB, STB… trong hôm nay cũng bị bán tháo, dù luôn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. 

Theo nhận định của VNDirect, việc phát hiện các ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Huế, Lào Cai… là một thông tin bất lợi, khi tâm lí giới đầu tư đang yếu. Các nhà đầu tư đang phản ứng bi quan hơn trước thông tin dịch bệnh.

Trong nước, vào cuối tuần, từ 6-8/3, hơn chục trường hợp dương tính với Covid-19 được công bố, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 30 ca. Hiện cơ quan chức năng đang tích cực xác định những trường hợp cần cách li tiếp theo.

Không chỉ thị trường Việt Nam, chứng khoán châu Á hôm nay khắp nơi hôm nay đều chìm trong sắc đỏ, giảm từ 4-6%.

Straits Times của Singapore mất đi 6,06%, Nikkei 225 bốc hơi 5,07%, Hang Seng của Hồng Kông giảm 4,47%, Kospi tại Hàn Quốc giảm 4,19%, FTSE Bursa Malaysia giảm 3,75%, Shanghai (Trung Quốc) giảm 3,01%.

Giá dầu thế giới hôm nay đã giảm kỉ lục hơn 30%, chỉ số Dow Jones sụt giảm hơn 1.000 điểm, diễn biến tương tự cũng xảy ra tại S&P 500… khiến cổ phiếu trong hôm nay liên tục lao dốc.

Đáng chú ý, tâm lí nhà đầu tư cũng trở nên e ngại khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi số quốc gia có ca nhiễm ngày càng tăng, và các ca dương tình tại Italy, Iran, Hàn Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại.

chọn