VNDirect: Lượng sản phẩm tiêu thụ của Khang Điền sẽ ảm đạm trong nửa đầu năm

Chứng khoán VNDirect dự báo, số lượng tiêu thụ sản phẩm của Khang Điền trong nửa đầu năm nay sẽ ảm đạm, song sẽ phục hồi khi mặt bằng lãi suất dần hạ nhiệt từ quý III.

Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán VNDirect về CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH), đơn vị này cho rằng số lượng tiêu thụ sản phẩm của Khang Điền trong nửa đầu năm nay sẽ ảm đạm, do nhu cầu nhà ở vẫn chịu áp lực bởi môi trường lãi suất cao. 

VNDirect kỳ vọng sự hồi phục khi mặt bằng lãi suất dần hạ nhiệt từ quý III, từ đó tạo động lực cho Khang Điền mở bán dự án mới, gồm dự án The Privia với tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 60 - 70% trong năm nay và hai dự án thấp tầng trong năm 2024, từ đó giá trị ký bán trong hai năm 2023 và 2024 ước tăng lần lượt 35% và 41,3% so với cùng kỳ. 

Mặt khác, VNDirect cũng điều chỉnh dự phóng lợi nhuận ròng năm 2023 - 2024 lần lượt giảm 53% và 49% so với dự báo trước đó, ở mức mức 856 tỷ đồng và 1.134 tỷ đồng, chủ yếu do doanh số ký bán thấp và trì hoãn mở bán dự án mới trong bối cảnh nhu cầu nhà ở suy yếu.

Theo VNDirect, ngành bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức, như chủ đầu tư gặp khó trong tái cơ cấu nợ, lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà và nguồn cung mới ảm đạm khi quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật đất đai sửa đổi. 

Thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm nay cho đến khi chính sách tiền tệ đảo ngược. 

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng Khang Điền có thể chịu ảnh hưởng ít hơn các doanh nghiệp cùng ngành, nhờ các dự án có pháp lý minh bạch,  thuộc phân khúc trung cấp, phân khúc được thúc đẩy bởi nhu cầu sử dụng thực của người dân.

Hiện, Khang Điền có ba dự án mới sắp triển khai, trong đó có dự án đã được cấp phép xây dựng hoặc có khả năng cao được cấp phép trong năm 2023 - 2024, gồm The Privia (1.043 căn hộ trung cấp, đang xây dựng), Clarita (159 căn thấp tầng, đã đền bù xong) và The Solina giai đoạn 1 (500 căn hộ thấp tầng, đã đền bù xong).

  Phối cảnh dự án The Privia của Khang Điền tại quận Bình Tân, TP HCM. (Ảnh: Khang Điền).  

Tính đến cuối năm 2022, Khang Điền sở hữu quỹ đất khoảng 600 ha đất khu dân cư và 110 ha đất khu công nghiệp tại TP HCM. VNDirect cho rằng, đây là những yếu tố giúp công ty nắm bắt tốt nhu cầu sử dụng bất động sản như nơi “trú ẩn” lạm phát. 

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.