Với 8,5 tỉ VND bạn chỉ có thể mua được căn nhà to bằng chỗ để ô tô tại Hồng Kông

Hồng Kông nổi tiếng với các căn hộ nano đắt tiền, nhưng một nhà phát triển bất động sản gần đây đã đưa ra giải pháp để những người có thu nhập trung bình cũng có thể mua được nhà, đó là những căn hộ nhỏ sở hữu không gian chỉ bằng một chỗ đỗ ô tô.

Ngay khi bạn nghĩ rằng những ngôi nhà ở Hồng Kông không thể nhỏ hơn được nữa, thì mới đây, một công ti bất động sản Hồng Kông vừa giới thiệu dòng nhà ở mới mang tên T-Plus (hay còn gọi là Shoebox flat) có diện tích chỉ 128 feet2 (chưa đầy 12m2), căn hộ này nhỏ hơn không gian đậu xe trung bình của Hồng Kông (130 feet2, tương đương 12,2 m2). 

Mặc dù có kích thước nhỏ đáng kinh ngạc, đơn vị nhà ở T-Plus lại bao gồm tất cả các tiện nghi để sinh hoạt bao gồm nhà bếp, nhà vệ sinh, không gian lưu trữ, tủ lạnh, giường và bàn ăn. 

smallest-apartments2

Với tình trạng dân số đáng báo động cùng với tỷ lệ dân nhập cư ngày càng cao, quỹ đất ở Hồng Kông đã hẹp nay càng hạn chế hơn. (Ảnh: odditycentral).

Điều đó khá ấn tượng, vì căn hộ này nhỏ đến mức bạn chỉ cần đi đúng năm bước chân để có thể di chuyển từ đầu này tới đầu kia của căn hộ.

Bố cục của các căn hộ siêu nhỏ T-Plus được lấy cảm hứng từ các ký túc xá sinh viên với việc tối ưu không gian nhỏ hẹp một các triệt để.

Công ty bất động sản này đã xây dựng một tòa nhà chung cư có 73 căn hộ siêu nhỏ T-Plus và hy vọng sẽ bán hầu hết chúng trong đợt bán hàng vào tháng 12 năm ngoái. 

Tuy nhiên, cho tới nay, ngoài việc gây ấn tượng cho mọi người thì công ti này mới chỉ bán được hai căn trong số đó. 

Theo Sammy Po Siu-ming, giám đốc điều hành của bộ phận dân cư tại Midland Realty - một trong những công ty môi giới bất động sản lớn nhất tại Hồng Kông, kết quả đáng thất vọng này là do trong bối cảnh mà quỹ đất ngày càng giảm ở Hồng Kông thì đây chưa được xem là giải pháp tối ưu, khi nhiều công ty bất động sản còn muốn thu hẹp diện tích căn hộ hơn nữa.

YGYLZSXH45HVFKLWVGSBEWAMEQ

Căn hộ T-Plus (Shoebox flat) có diện tích chỉ khoảng 11,8 m2. (Ảnh: NZ Herald).

Các căn hộ T-Plus đang được bán có giá 2,85 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 364.600 USD - khoảng 8,5 tỉ VND), so với một căn hộ nano trung bình có diện tích 19 m2 nằm tại khu Pok Fu Lam, Hồng Kông có giá bán khoảng 1 triệu USD (khoảng 23,3 tỉ đồng) thì đây được xem là một sự lựa chọn sáng suốt.

Bởi vậy, căn hộ T-Plus được xem là một trong những giải pháp về nhà ở cho nhiều người lao động với mức lương trung bình tại Hồng Kông.

Căn hộ mang tên T-Plus (Shoebox flat) ở Hồng Kông. (Nguồn: Miaopai).

Theo công ty tư vấn địa ốc JLL, ít nhất 2.100 căn hộ siêu nhỏ sẽ được hoàn thiện tại Hồng Kông trong thời gian từ nay đến năm 2020, tương đương khoảng 510 căn được xây mỗi năm, nhiều gấp 5 lần tốc độ xây dựng căn hộ siêu nhỏ ở thành phố này mỗi năm từ 2014-2016.

Năm 2016, một công ty xây dựng tại Hồng Kông đã đệ trình kế hoạch xây dựng và cải tạo để biến một tòa nhà thương mại có diện tích 61,4 m2 thành một khu chung cư với 68 căn, mỗi căn chỉ có diện tích khoảng 5m2.

chọn