Vụ 40 tấn thịt hôi thối tại cơ sở giò chả ở Đồng Nai: Phát hiện thịt heo bị nhiễm dịch tả châu Phi

40 tấn thịt heo và thịt gà được phát hiện tại cơ sở sản xuất giò chả tại Đồng Nai được phát hiện trong tình trạng bốc mùi hôi thối, không có giấy tờ chứng minh xuất xứ. Sau xét nghiệm, mẫu thịt heo dương tính dịch tả châu Phi.

Cục Quản lí thị trường Đồng Nai vừa cho biết đã có kết quả xét nghiệm số thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ hôm 12/8, tại một cơ sở sản xuất giò chả tại ấp Nhân Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom.

Theo đó, mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi.

photo-2-1565702961973328120302-crop-1565703095051771586757

Số thịt heo được phát hiện tại cơ sở sản xuất giò chả tại Đồng Nai dương tính với dịch tả châu Phi. (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp).

Cục Quản lí thị trường Đồng Nai cho hay do số lượng thịt heo đông lạnh nói trên quá lớn nên đang xin ý kiến các ngành chức năng để có giải pháp xử lí.

Trước đó, Đội quản lí thị trường số 3 (thuộc Cục Quản lí thị trường Đồng Nai) đã phối hợp các ban ngành liên quan, kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả của ông Hoàng Đình Cảnh ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 2 thùng container chứa hàng trăm túi nilon, bao tải thịt gà và thịt heo đã qua giết mổ, bốc mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, cơ sở làm giò chả của ông Cảnh còn có thêm 2 tủ đông lạnh loại lớn chứa thịt heo, gà khác. 

Tổng khối lượng thịt heo, gà tại cơ sở này lên đến hơn 40 tấn.

 Cục quản lí thị trường cho biết cơ sở này chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh hộ cá thể về sản xuất giò chả mà không xuất trình được các loại giấy tờ, hóa đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ số thịt heo, gà nêu trên.

Thời gian qua, Đồng Nai cũng liên tục phát hiện nhiều trường hợp giết mổ heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các điểm kinh doanh này hầu hết là tự phát hoặc là cơ sở giết mổ nhưng không xuất trình được nguồn gốc của heo.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-20 lúc 18

Vĩnh Cửu là huyện có số heo bị tiêu huỷ nhiều nhất tại Đồng Nai vì dịch tả châu Phi. (Nguồn: Báo Đồng Nai - Đồ hoạ: Phúc Minh).

Đáng chú ý, việc giết mổ heo và lưu thông thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc diễn ra trong lúc Đồng Nai vẫn chưa kiểm soát được dịch tả châu Phi.

Tính đến giữa tháng 8, đã có 11 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai xuất hiện dịch tả heo châu Phi, với trên 271.000 con bị tiêu hủy.

Thống kê sơ bộ cho thấy, "thủ phủ" heo của cả nước với tổng đàn lên đến 2,5 triệu con trước khi bị dịch tả châu Phi, đến nay, tổng đàn heo của Đồng Nai chỉ còn gần 1,9 triệu con, giảm hơn 600.000 con so với cách đây 4 tháng.

chọn
Nhiều vùng nông thôn sắp lên đô thị ở Thái Nguyên
Theo quy hoạch, Thái Nguyên sắp có nhiều vùng nông thôn lên đô thị, nhiều xã sẽ lên thị trấn, huyện Đại Từ và huyện Phú Bình tương lai sẽ lên thị xã...