Vụ 6 lao động người Việt tử vong tại Đài Loan: Áo ấm còn chưa kịp mặc...

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Thủy và anh Tuẩn phải sang Đài Loan để làm việc. Nhưng không may mắn, cả hai nạn nhân đã tử vong trong vụ hỏa hoạn, để lại nỗi đau thương cho người ở lại.

Khoảng 2h sáng ngày 14/12 đã xảy ra một vụ cháy nhà máy sản xuất đồ nhựa Tịch Ca tại Lu Zhu Nan Cảng Đào Viên-Đài Loan (Trung Quốc). Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ khu kí túc xá khiến 6 nạn nhân người Việt đang lao động tại đây tử vong.

“Em kêu lạnh, áo còn chưa có mặc”

Lòng vòng qua con đường mòn, chúng tôi tìm đến gia đình nạn nhân Trần Hồng Thủy (SN 1993), trú tại thôn Qúy Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) - một trong 6 lao động tử vong trong vụ cháy tại Đài Loan.

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ còn xây dở, tiếng khóc ai oán của người thân gọi tên anh Thủy trong tuyệt vọng.

Khi nhận được hung tin, bà Mai Thị Hương (SN 1965, mẹ Thủy) đã suy sụp tinh thần, chỉ nằm bệt ở giường mà không ăn uống gì. Còn ông Trần Hồng Thảo (SN 1962, bố Thủy) đã vội vã đi chạy vạy tiền để sang Đài Loan đưa thi thể con trai về nhà.

vu 6 lao dong nguoi viet tu vong tai dai loan ao am con chua kip mac
Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ của nạn nhân Trần Hồng Thủy. Ảnh Hoài Nam

Cố gắng nuốt nước mắt vào trong, anh Trần Hồng Thắng (anh trai Thủy) kể lại, sau khi tốt nghiệp xong cấp 3, Thủy đi bộ đội. Hoàn thành xong 2 năm nghĩa vụ quân sự, Thủy trở về nhà.

“Lúc đấy tôi đang học năm cuối đại học, do hoàn cảnh khó khăn nên em đã bàn với gia đình đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Học tiếng xong, tháng 2/2016, em sang Đài Loan làm việc. Em luôn lo lắng cho gia đình, lần nào gọi về cũng bảo bố mẹ giữ gìn sức khỏe, cũng nói công việc ổn định, khỏe mạnh”, anh Thắng nói.

Tuy nhiên, vào rạng sáng ngày 14/12, khi đang ngủ thì anh Thắng nhận được cuộc gọi điện từ người thân tại Đài Loan thông báo cậu em trai đã tử vong. Nghe tin, người anh như chết đứng, không dám tin đó là sự thật.

vu 6 lao dong nguoi viet tu vong tai dai loan ao am con chua kip mac
Khi nhận được hung tin, bà Mai Thị Hương (SN 1965, mẹ Thủy) đã suy sụp tinh thần, chỉ nằm bệt ở giường mà không ăn uống gì. Ảnh Hoài Nam

“Tối hôm đó, hai anh em còn ngồi nói chuyện với nhau. Thủy còn nói “anh ơi, bên này lạnh lắm, anh mua áo gửi sớm, chứ lạnh em không chịu được”, tôi còn chưa kịp gửi áo sang cho em mặc giữ ấm thì nó đã đi rồi. Em nói năm sau về mà, sao em đi không nói với ai tiếng vậy…”, anh Thắng gọi tên em trong tuyệt vọng.

Ông Trần Đắc Hương – Trưởng thôn Qúy Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, Thủy là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em trai, bố là bộ đội chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, còn mẹ ở nhà bán hàng tạp hóa.

“Khi biết tin buồn, hàng xóm đã sang giúp đỡ gia đình ông Thảo sửa tạm lại ngôi nhà do căn nhà ông Thảo thuộc diện giải tỏa mặt bằng nên vừa đập để làm được vài ngày xảy ra sự việc. Gia đình cháu Thủy thuộc diện cũng khó khăn, đến 10 triệu trong nhà cũng không có, phải đi vay mượn để đi làm thủ tục đưa thi thể cháu về”, ông Hương nói.

Bố mất, để lại hai con thơ

Ngoài Thủy, tại Hà Tĩnh còn có anh Phùng Nam Tuẩn (32 tuổi, trú tại thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng là nạn nhân trong vụ cháy.

Cùng chung nỗi đau mất con, ông Phùng Nam Tần (59 tuổi, bố anh Tuẩn) đau xót kể lại: "Tôi nghe báo tin thằng Tuấn tử vong mà đau lắm. Giống như sét đánh ngang tai vậy, lúc đó không đứng vững được, chỉ ngồi bệt xuống nền nhà rồi khóc chứ không biết làm gì”.

Ông Tần ngậm ngùi cho biết vợ chồng ông sinh được 4 người con, anh Tuẩn là con trai đầu.

Năm 2010, anh lập gia đình. Sau khi cưới vợ được 4 năm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Tuẩn phải bỏ lại vợ con để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan.

Đến đầu tháng 12/2017 chị Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, vợ anh Tuẩn) gửi lại 2 đứa con cho ông bà nội chăm sóc để sang Đài Loan làm việc với chồng.

“Con Hương vừa sang bên chồng làm việc được hai ngày thì thằng Tuấn gặp nạn. Hai vợ chồng nó còn chưa được gặp mặt nhau, định ngày hôm nay (15/12) này xuống chồng thì thằng Tuấn đi rồi. Thương các con, cứ nhìn hai đứa cháu tôi lại đau nhói trong tim”, ông Tần ngậm ngùi nói.

vu 6 lao dong nguoi viet tu vong tai dai loan ao am con chua kip mac
Ông Phùng Nam Tần (59 tuổi, bố anh Tuẩn) cùng hai đứa con của anh Tuẩn.

Nghe tin con trai gặp nạn, bà Nguyễn Thị Hường (53 tuổi, mẹ anh Tuẩn) ngất lên ngất xuống, nhiều lần.

Người đàn bà nghèo khổ chỉ biết ôm hai đứa cháu Phùng Phúc Phương (7 tuổi) và Phùng Đăng Khoa (2 tuổi) tội nghiệp vào lòng rồi nức nở: “Nó đi rồi, còn hai đứa con đây nữa. Cháu nó còn quá nhỏ, đã biết gì đâu, bố mất cũng không biết. Chỉ hỏi sao bà khóc, hôm nay nhà mình sao đông người vậy bà..”.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thái Toàn, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết vợ chồng anh Tuẩn thuộc diện hộ cận nghèo của xã, còn gia cảnh rất khó khăn.

“Sau khi nhận được thông tin anh Tuẩn gặp nạn, chính quyền địa phương đang sắp xếp công việc để xuống động viên gia đình. Hiện phía gia đình đang thu xếp sang để đưa thi thể anh Tuẩn về nhà”, ông Toàn nói.

vu 6 lao dong nguoi viet tu vong tai dai loan ao am con chua kip mac Nỗi đau của gia đình lao động gặp nạn tử vong ở Trung Quốc

Sau khi đi theo hình thức lao động “chui” sang xứ người làm việc, anh Hùng đã gặp nạn và tử vong trên biển. Theo ...

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.