Vụ xông vào Agribank lấy đi hơn nửa tỉ đồng: 'Giá' nào cho sự liều lĩnh vì đam mê cờ bạc?

Theo luật sư, đối tượng gây ra vụ cướp Ngân hàng Agribank ở Chi nhánh huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất đến tù chung thân.

Liên quan đến vụ tên cướp Nguyễn Thành Nam (SN 1985) xông vào khống chế nhân Ngân hàng Agribank, rồi lấy đi hơn nửa tỉ đồng ở Chi nhánh huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ hôm 31/5, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch (Hà Nội).

Theo đó, LS Tuấn Anh cho rằng đối tượng Nam có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền, nên đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, xông vào ngân hàng khống chế nhân viên, đe dọa để chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng.

Hành vi trên của Nam đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Đối tượng chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS năm 2015 với khung hình phạt cao nhất đến tù Chung thân.

Vụ xông vào Agribank lấy đi hơn nửa tỉ đồng: Giá nào cho  sự liều lĩnh vì đam mê cờ bạc? - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Thành Nam tại cơ quan công an (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ).

Ngoài ra đối tượng còn có thể bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng, phạt quản chế, phạt cấm cư trú từ 1 – 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trước đó, khoảng 10h32' ngày 31/5, tại điểm giao dịch Ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, trong lúc nhân viên đang kiểm đếm tiền thì đột ngột xuất hiện 1 đối tượng lạ mặt, đầu đội mũ bảo hiểm có cằm, tay cầm 1 dao bầu và 1 vật màu đen nghi là súng ngắn.

Đối tượng đã khống chế nhân viên ngân hàng yêu cầu đưa toàn bộ số tiền 527 triệu đồng đang được kiểm đếm vào 1 túi xách mà đối tượng mang theo. Sau đó, đối tượng nhanh chóng lên xe Ware màu xanh tẩu thoát.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động lực lượng đến ngay hiện trường để tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và tiến hành truy xét đối tượng.

Đặc biệt, Công an tỉnh Phú Thọ đã xác lập chuyên án đấu tranh đồng thời chỉ đạo các lực lượng tiến hành bao vây, phong tỏa tất cả các tuyến đường đối tượng có thể đi qua.

Sau 36 giờ bỏ trốn cùng hơn nửa tỉ đồng tang vật vụ án, khoảng 23h30' ngày 1/6, nghi phạm gây ra vụ cướp đã bị Công an Phú Thọ bắt giữ. Tại cơ quan, Nam khai do đam mê cờ bạc nên dẫn đến nợ nần, và cướp ngân hàng là phương án Nam lựa chọn để có tiền trả nợ.

Khoản 4, 5, 6 của Điều 168, BLHS năm 2015 quy định về tội cướp tài sản như sau:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

(a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

(b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

(c) Làm chết người;

(d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

chọn