Vừa công bố kế hoạch rót thêm hàng tỷ USD vào Việt Nam, 'đại gia năng lượng' Nhật Bản chuẩn bị làm việc với Thái Bình

Hôm nay, Tập đoàn Marubeni - ông lớn năng lương đến từ Nhật Bản cùng Tập đoàn T&T sẽ có buổi làm việc với Thái Bình. Cách đây hơn 1 tuần, Marubeni đã cho biết sẽ rót thêm hàng tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới.

Thông tin từ UBND tỉnh Thái Bình, chiều nay 22/11, lãnh đạo tỉnh sẽ có buổi làm việc với liên danh Tập đoàn T&T và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản).

Tập đoàn Marubeni bắt đầu đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1991, đến nay, Marubeni đã đầu tư khoảng 90 tỷ yên tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như: Xuất nhập khẩu hàng hóa, xây dựng các nhà máy nhiệt điện và các nhà máy công nghiệp, các nhà máy chế biến thực phẩm và dệt may...

Ngày 13/11 mới đây, Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Marubeni, ông Kakinoki Masumi đã buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Marubeni cho biết, thời gian tới, tập đoàn này sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam trong 7 lĩnh vực như năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng, mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án.

Một số dự án nằm trong kế hoạch của Marubeni có thể kể đến là Nhà máy điện khí Ô Môn II, dự án điện khí LNG Quảng Ninh, các dự án trang trại điện gió, điện mặt trời, xây dựng khu công nghiệp, các dự án xây dựng các nhà máy chế biến thực phẩm, lâm sản, nguyên liệu để xuất khẩu và các dự án thành phố thông minh...

Về phía T&T, tập đoàn này vừa qua cũng đã công bố chủ trương thiết lập và phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Marubeni cũng như các tập đoàn hàng đầu thế giới như Amazon (Mỹ); Total (Pháp); DB, Hanwha, KOSPO, KOGAS (Hàn Quốc); EREX (Nhật Bản); YCH (Singapore)...

Ảnh minh hoạ: Báo Công thương.

Hồi tháng 10, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Năng lượng BP - nhà sản xuất dầu khí lớn nhất ở Anh, có kinh nghiệm hoạt động trên 110 năm.

Tại buổi làm việc đó, Tập đoàn Năng lượng BP cho biết rất quan tâm đến hợp tác đầu tư vào năng lượng tái tạo và hydrogen tại Thái Bình và nhận thấy Thái Bình là một trong số ít địa phương hội tụ đủ các điều kiện để nghiên cứu phát triển thành một trung tâm năng lượng tích hợp.

Tập đoàn BP đã cử đầu mối liên lạc tại Việt Nam và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục trao đổi chi tiết hơn về các đề xuất giữa hai bên tại buổi làm việc.

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.