Xã hội đen vác dao kiếm đi chiếm đất đai: Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lí nghiêm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm các nhóm côn đồ lấn chiếm đất quốc phòng tại khu vực Sân bay Cát Bi.

Theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa có ý kiến chỉ đạo Công an Thành phố và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lí nghiêm thực trạng côn đồ lộng hành, lấn chiếm đất quốc phòng tại khu vực Sân bay Cát Bi.

Xã hội đen vác dao kiếm đi chiếm đất đai: Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lí nghiêm - Ảnh 1.

Khu vực đất quốc phòng thuộc Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không không quân) quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều băng nhóm đến cưỡng chiếm, khiến các hộ phải quây tôn và xây tượng tạm để giữ đất.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sư đoàn Không quân 371, UBND quận Hải An và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm những kẻ lấn chiếm đất quốc phòng tại khu vực Sân bay Cát Bi.

Người đứng đầu UBND TP Hải Phòng đề nghị các đơn vị không để tái diễn các trường hợp tương tự, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao UBND quận Hải An chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan phối hợp với Công an Thành phố, Sư đoàn Không quân 371 thực hiện nhiệm vụ nêu trên, tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ngày 2/10, thông tin với PV VTC News, ông Đoàn Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) cho biết, hiện UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác ứng trực thường xuyên tại khu vực trên để ngăn chặn, xử lý các băng nhóm có hành vi cưỡng chiếm đất đai và đang tiếp tục xác minh, xử lý những kẻ liên quan.

Xã hội đen vác dao kiếm đi chiếm đất đai: Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lí nghiêm - Ảnh 2.

Công an địa phương túc trực 24/24 để ngăn chặn và xử lý các trường hợp cưỡng chiếm đất đai.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự tại địa phương diễn biến phức tạp.

Các băng nhóm xã hội đen tổ chức đông người tập trung vào khu đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank (tuyến đại lộ Đông Tây dài 20km từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An, đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới World Bank) để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Đáng chú ý, nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường World Bank thuộc Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không không quân) quản lí đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý.

Tuy nhiên, hiện nay một số hộ này chưa xây dựng, hoặc đã làm lán tạm, quây tôn để quản lý thì các nhóm xã hội đen đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây tôn lại để chiếm dụng.

Theo UBND phường Thành Tô, khi chủ đất đến, nhóm xã hội đen này nói cũng có giấy tờ về lô đất này nhưng không xuất trình.

Khi cơ quan chức năng phường và Sư đoàn 371 xuống xem xét giải quyết xác định các nhóm này không có căn cứ thì chúng lại chuyển sang yêu cầu chủ nhà phải có trách nhiệm với chúng vì đã tổ chức lực lượng, đầu tư vật liệu đến làm nên phải bồi hoàn tiền cho chúng.

Xã hội đen vác dao kiếm đi chiếm đất đai: Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lí nghiêm - Ảnh 3.

Khi tuyến đại lộ Đông Tây dài 20km từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An được mở ra, đất hai bên đường qua khu vực đất quốc phòng đang là miếng mồi béo bở để các nhóm côn đồ cưỡng chiếm.

Một số hộ do không muốn va chạm với bọn chúng nên đồng ý thương lượng chi một khoản tiền nhất định cho những kẻ này.

Hộ nào không đồng ý phương án này thì ban đêm chúng cho người đến lén lút phá dỡ công trình; có hộ khi cho người tổ chức quây tôn quản lí đất thì chúng tập trung đến có hành vi đe dọa không cho thợ thi công. Khi có lực lượng công an phường xuống tăng cường bảo đảm an ninh trật tự chúng mới bỏ đi.

Qua công tác nắm tình hình, bước đầu cơ quan chức năng xác định nổi lên 3 nhóm xã hội gồm nhóm Hải ‘vổ’, nhóm Hùng ‘đen’ và nhóm Bình ‘cụt’ cùng ở quận Hải An (Hải Phòng).

“Hàng ngày, nhóm Hải ‘vổ’ cùng đàn em cầm dao, kiếm đi dọc đường World Bank và đường 7/3 đe dọa, ra oai khiến nhiều người dân sợ hãi” – một lãnh đạo phường Thành Tô cho hay.

Không chỉ đối với người dân, một số cán bộ còn bị chúng nhắn tin đe dọa nhiều lần.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

chọn
Vị trí thực tế sắp làm ba đường kết nối KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội
Huyện Đông Anh (Hà Nội) dự chi 800 tỷ đồng xây mới ba tuyến đường kết nối thẳng vào KCN Bắc Thăng Long.