Xây dựng 7 dự án nhà ở xã hội và công nhân

Thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn để gia tăng nguồn cung phân khúc này.

Viglacera khỏi công xây dựng Khu công nghiệp Thuận Thành I quy mô 250 ha với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN).

Bộ Xây dựng cho biết, qua rà soát một số địa phương tính từ thời điểm sau khi Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được ban hành, đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp khởi công xây dựng với tổng số khoảng 23.965 căn; trong đó có 5 dự án nhà ở xã hội gồm 20.765 căn.

Trong số 5 dự án nhà ở xã hội thì Bình Dương có tới 4 dự án với 20.000 căn và Kiên Giang có một dự án gồm 765 căn. Tổng số hai dự án nhà ở công nhân gồm 3.200 căn thì Quảng Ninh có dự án với 1.000 căn, đáp ứng 5.500 chỗ ở và Bắc Ninh dự án gồm 2.200 căn, đáp ứng 11.000 chỗ ở. Trong quý III và IV, Hà Nội dự kiến khởi công hai dự án nhà ở xã hội gồm 1.860 căn.

Sang quý II, Bộ Xây dựng khẳng định tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ của Nghị quyết số 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể để thực hiện Nghị quyết số 11 và Nghị quyết số 43; trong đó lập danh mục các dự án nhà ở có liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước như dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân mua, thuê và thuê mua.

Để bình ổn và phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề xuất đưa hai dự án Luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

 Viglacera khởi công xây dựng KCN Thuận Thành và 2.000 căn nhà ở cho công nhân. (Ảnh: TTXVN).

Trước tác động xấu của việc “bỏ cọc” trong đấu giá đất, Bộ Xây dựng cũng đã rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đến thị trường bất động sản, kiến nghị một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương (điển hình là đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm - TP HCM); đồng thời, báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá việc ban hành, thực hiện cũng như đề xuất, kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất.

Triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 11, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác liên ngành với đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Chính sách xã hội và làm việc trực tiếp với 7 địa phương để thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Đồng thời, có văn bản gửi các địa phương trọng điểm về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, yêu cầu khẩn trương báo cáo tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn, các tồn tại, hạn chế và kiến nghị để tổ công tác nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bộ Xây dựng nhận định, trong quý I, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng. Khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản  trong tháng 3 và quý I đã được Bộ Xây dựng thực hiện tại 8 địa phương gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong xu hướng giá giao dịch bất động sản đang tăng, có một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước. Đáng chú ý, giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP HCM tại thời điểm tháng 3 ghi nhận mức tăng nhẹ so với tháng trước. Phân khúc căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng cũng có mức giá tăng tương đối tốt.

Cụ thể, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện chỉ số giá bất động sản so với tháng 2/2022 ở phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội có mức tăng 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tương tự, tại TP HCM giá căn hộ chung cư tăng 2,48%, nhà ở riêng lẻ tăng 2% và đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Không chỉ bất động sản tăng giá mà trên thị trường cũng ghi nhận giá của nhiều loại vật liệu xây dựng cũng gia tăng. Đây cũng là một trong những yếu tố gia tăng áp lực đối với các dự án bất động sản đang xây dựng.

chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.