Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Ưu và nhược điểm của từng lựa chọn

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu là vấn đề được nhiều gia đình, chủ đầu tư quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin liên quan đến ưu và nhược điểm của từng hình thức để bạn dễ dàng so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Để có thể quyết định xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu, tự thuê nhân công, bạn cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng các tiêu chí như chi phí nguyên vật liệu, thời gian và công sức bỏ ra cũng như quá trình hoàn thiện căn nhà.

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?

Dưới đây sẽ là chi tiết về một số tiêu chí để bạn dễ dàng xác định xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu:

Xét về chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu là một yếu tố cần được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng khi xây dựng nhà hay bất kỳ công trình nào. Trường hợp bạn tự tay chọn mua nguyên vật liệu để thi công thì phải biết cách lên danh sách chi tiết, tính toán chi phí theo bảng báo giá vật liệu và xác định được địa chỉ cung cấp vật liệu uy tín để mua. Cách làm này giúp bạn dễ dàng quản lý được khoản chi cho căn nhà của mình.

>>> Xem ngay: Giá vật liệu xây dựng mới nhất của các tỉnh thành

Tuy nhiên, nếu chọn cách “ủy quyền” toàn bộ việc mua nguyên vật liệu cho đơn vị xây dựng, bạn sẽ không cần tốn nhiều công sức cho những việc kể trên mà sẽ nhận được một bảng báo giá chi tiết về từng hạng mục. Đặc biệt, những đơn vị thi công có kinh nghiệm sẽ biết chỗ mua tốt hơn với giá cũng sẽ rẻ hơn do họ thường mua với số lượng lớn.

Xét về thời gian và công sức

Việc tự mình đi mua vật liệu và vận chuyển đến địa điểm thi công sẽ lấy đi của bạn khá nhiều thời gian và công sức. Thậm chí, nếu lượng vật liệu quá lớn và địa điểm mua ở xa thì bạn không thể tự vận chuyển bằng xe máy mà phải thuê thêm xe ba gác hoặc xe tải, khiến chi phí lại phát sinh thêm.

Trong khi đó, các đơn vị thi công sẽ tự động có phương tiện vận chuyển về nhà cho bạn. Việc này vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức mà lại đảm bảo có đủ vật liệu để thi công, không phải đợi đến khi thiếu hoặc hết vật liệu thì mới đi mua tiếp, tránh được tình trạng kéo dài thời gian xây dựng căn nhà.

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Ưu và nhược điểm của từng lựa chọn - Ảnh 1.

Ảnh: Ambientec

Xét về tiến độ xây dựng và chất lượng căn nhà

Quá trình hoàn thiện căn nhà có được suôn sẻ và đảm bảo độ cứng cáp cần thiết hay không tất cả đều phụ thuộc vào tay nghề của nhân công xây dựng. Nếu không khoán mà tự thuê nhóm nhân công, bạn cần phải cân nhắc kỹ khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của họ để tự tin giao căn nhà của mình. Song, có những trường hợp không may là bạn gặp phải nhân công không lành nghề khiến cho việc thi công bị gián đoạn, đồng thời ảnh hưởng lớn đến chất lượng căn nhà.

Còn khi chọn khoán công cho các chủ thầu, bạn có thể phần nào yên tâm về tiến độ xây dựng vì nó được quy định rõ trong hợp đồng với những điều khoản vi phạm liên quan đến việc chậm trễ. Đồng thời, các kiến trúc sư cùng đội ngũ nhân công có kinh nghiệm sẽ đưa ra những tính toán kỹ lưỡng và chặt chẽ nhất, không gây lãng phí chi phí nhân công và nguyên vật liệu.

Bảng so sánh giữa hình thức khoán và tự mua vật liệu

Để dễ dàng đánh giá từng loại hình, bạn có thể tham khảo bảng so sánh ưu và nhược điểm tóm tắt, chi tiết dưới đây:

 

Khoán cho đơn vị thi công

Tự mua vật liệu, tự thuê nhân công

Ưu điểm

- Tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí

- Có được sự giám sát chuyên môn

- Đảm bảo đúng tiến độ thi công

- An tâm về chất lượng kỹ thuật

- Tránh được chi phí phát sinh

- Dễ kiểm soát những tình huống bất ngờ

- Có thể cắt giảm được chi phí nếu tính toán kỹ lưỡng

- Kiểm soát được vật tư

- Chủ động đốc thúc tiến độ hoàn thiện

- Có thể thay đổi các chi tiết trong quá trình xây dựng

Nhược điểm

- Đòi hỏi nhà thầu phải thể hiện độ tin cậy cao

- Cần có những quy định và sự thống nhất rõ ràng giữa chủ nhà và nhà thầu

 

- Cần có thời gian và sự am hiểu về lĩnh vực xây dựng

- Tốn tiền thuê người giám sát

chất lượng kỹ thuật

- Mua vật tư với giá bán lẻ, không có ưu đãi

- Dễ gặp phải đội thợ tự phát, không chuyên nghiệp

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Ưu và nhược điểm của từng lựa chọn - Ảnh 3.

Ảnh: Công ty thiết kế Nhà Đẹp

Chính vì những ưu và nhược điểm nêu trên, để trả lời cho câu hỏi "Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?", nhiều người rành về lĩnh vực xây dựng khuyên rằng, các gia đình nên chọn cách khoán toàn bộ cho đơn vị thi công để có được một căn nhà ưng ý, đảm bảo chất lượng. Việc tự mua vật liệu và tự thuê nhân công nhìn thì có vẻ tiết kiệm chi phí song thực chất lại mang nhiều rủi ro, khiến cho chi phí phát sinh một cách không mong muốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn có thể đưa ra quyết định cho riêng mình.

>>> Xem thêm: Bài cúng khởi công trình đúng cách, cầu bình an nhiều thuận lợi

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.