Xe rước dâu gặp nạn không có giám sát hành trình

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, xe khách chở đoàn đi rước dâu không có dữ liệu giám sát hành trình. Trong khi đó, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe tải kéo rơ-moóc chạy với vận tốc ổn định.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 2h15 ngày 30/7, tại Km950+700 trên QL1 đoạn qua Uất Lũy - xã Điện Minh, TX Điện Bàn, Quảng Nam xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (TNGT) khiến 13 người chết, 4 người bị thương.

xe ruoc dau gap nan khong co giam sat hanh trinh
Hiện trường vụ TNGT thảm khốc.

Cơ quan chức năng xác định, vào thời điểm trên, xe khách 75B 000.52 có 16 chỗ chở theo đoàn người đi rước dâu lưu thông trên QL1 theo hướng Bắc - Nam.

Đến Km 950+700 bất ngờ xảy ra tai nạn với xe đầu kéo BKS 51D - 411.21 kéo theo rơ móc 51R - 215.75 lưu thông chiều ngược lại.

Vụ TNGT khiến phần đầu chiếc xe khách nát vụn. Những người chết và bị thương được xác định đều ngồi trên ô tô 16 chỗ.

Các nạn nhân bị thương được người dân khẩn trương đưa vào bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam cấp cứu.

Số người chết được xác định ban đầu là 13 người, trong đó, có 10 người tử vong tại chỗ, 3 người chết trên đường đi cấp cứu.

Liên quan đến thông tin phương tiện, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Tổng cục Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến thời điểm xảy ra TNGT thảm khốc, xe khách 75B 000.52 không có thông tin giám sát hành trình.

“Đây là xe tư nhân được thuê chở đám cưới. Chúng tôi không trích xuất được thông tin về xe khách do xe này không có thiết bị giám sát hành trình.

Theo kiểm tra, từ ngày 1/1 đến nay, xe khách 75B 000.52 thiết bị giám sát hành trình không hoạt động nên không có dữ liệu.

Điều này có nghĩa là thông tin về vận tốc xe, dữ liệu chạy xe đều không thể ghi nhận được” - đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Chiều 30/7, trao đổi với PV Dân trí về nguyên nhân ban đầu của vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng này, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia - cho biết: Xe khách đã lấn làn trái và đâm trực diện vào xe đầu kéo.

Cơ quan chức năng cũng xác định xe hoạt động chở khách "chui", xe không được cấp phù hiệu và không đăng ký kinh doanh vận tải nhưng vẫn chở khách theo hợp đồng.

Cũng theo ông Hùng, do tài xế xe khách đã tử vong nên lực lượng chức năng đang nghiên cứu hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chủ xe khách sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới về vụ việc này.

xe ruoc dau gap nan khong co giam sat hanh trinh
Hành trình xe đầu kéo di chuyển tới thời điểm gặp tai nạn.

Nói về xe đầu kéo BKS 51D - 411.21, đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết, ghi nhận thông tin cho thấy, xe chạy từ TPHCM tới Quảng Nam thì gặp TNGT và xe được kiểm soát vận tốc ổn định.

“Thời điểm xảy ra TNGT là 2h36'21'' ngày 30/7 trên QL1, vận tốc lúc xảy ra TNGT là 51 km/h, sau đó tốc độ về 0 km/h.

Thời điểm trước khi xảy ra TNGT, xe đầu kéo chạy với vận tốc từ 51-57 km/h.” - đại diện Tổng cục Đường bộ nói.

Liên quan tới vấn đề kỹ thuật xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, theo dữ liệu kiểm định, xe khách BKS 75B 000.52, nhãn hiệu MERCEDES MB140, sản xuất năm 2004 tại Việt Nam.

Chủ xe theo giấy đăng ký là Phạm Bá Chẩn, địa chỉ tại 29 Đào Tấn, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Xe kiểm định lần cuối ngày 2/4 và có hạn kiểm định đến 1/10 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 7401S - Quảng Trị.

Xe đầu kéo BKS 51D - 411.21, nhãn hiệu INTERNATIONAL, sản xuất năm 2012 tại MEHICO.

Chủ xe theo giấy đăng ký là Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Thương Mại Vận Tải Du Lịch Hoàng Phát, địa chỉ tại 49 ấp 5, Lê Văn Khương, X.Đông Thạnh, H.Hóc Môn, TPHCM.

Xe kiểm định lần cuối ngày 20/07 và có hạn kiểm định đến 19/7/2019 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5008D - TPHCM.

xe ruoc dau gap nan khong co giam sat hanh trinh Tin mới nhất về vụ tai nạn ở Quảng Nam khiến 13 người chết

Liên quan vụ tai nạn 13 người tử vong ở Quảng Nam, lực lượng CSGT, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp ...

xe ruoc dau gap nan khong co giam sat hanh trinh Tài xế xe container vụ tai nạn ở Quảng Nam: Tôi không kịp phản ứng

Vụ tai nạn giao thông ở Quảng Nam mới nhất: “Đang chạy với tốc độ chạm, bất ngờ tôi thấy xe khách 16 chỗ chạy ...

xe ruoc dau gap nan khong co giam sat hanh trinh Vụ tai nạn 13 người tử vong tại Quảng Nam: Điểm xảy ra tai nạn là 'điểm đen' về ATGT

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết đây là điểm đen tai nạn trên tuyến tránh Vĩnh Điện, thị xã ...

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.