Xem xét có hay không đấu giá khu đất công thực hiện dự án gần 680 tỉ đồng không phép ở Đồng Nai

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, vấn đề quan trọng trong việc này là phải xem xét công ty có làm đúng phương án cổ phần hóa hay không.

Ngày 19/11, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Đặng Minh Đức cho biết, hiện Sở đang rà soát hồ sơ và các quy định pháp luật để tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai hướng xử lí có thực hiện đấu giá hay không đối với khu đất thực hiện dự án phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa.

Dự án này do Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư, tiến hành xây dựng các công trình khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lí.

1

Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp không phép. (Ảnh tư liệu: Ngự Kỳ).

Theo ông Đức, hiện Sở TN-MT đã có văn bản gửi Sở Tài chính đề nghị cung cấp về quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp và số vốn Nhà nước hiện còn bao nhiêu. Khi có kết quả, Sở Tài nguyên - môi trường sẽ áp dụng các quy định của pháp luật đất đai để tham mưu UBND tỉnh hướng xử lí có đấu giá hay không đấu giá.

Giám đốc Sở TN-MT nhấn mạnh, vấn đề quan trọng là phải xem xét công ty có làm đúng phương án cổ phần hóa hay không.

Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai các phương án, nếu Sở TN-MT khẳng định phải đấu giá quyền sử dụng đất thì UBND tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND TP Biên Hòa tham mưu UBND tỉnh xử lí.

Trường hợp Sở TN-MT khẳng định không phải đấu giá thì đề xuất giao Sở KHĐT tham mưu UBND tỉnh có văn bản chấp thuận bỏ mục tiêu đầu tư căn hộ cao cấp ra khỏi dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến. Sau đó, hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ theo quy định.

Theo đó, nếu không đấu giá thì UBND TP Biên Hòa xử phạt đối với công trình trung tâm tổ chức hội nghị, sự kiện (khu A của dự án) và sẽ cho tồn tại. Còn đối với công trình trung tâm thương mại - dịch vụ (khu B của dự án) sau khi chủ đầu tư hoàn thành thủ tục mới được xây dựng tiếp.

Theo nội dung vụ việc, dự án do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư có diện tích trên 22.000 m2; gồm ba khối công trình được kí hiệu lần lượt là: A, B, C.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2017, khu A của dự án là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, có quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500 m2. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Tương tự khu A, khu B với diện tích hơn 4.300 m3 cũng chưa được cấp phép. Nơi này được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến xây dựng năm tầng và một tầng hầm.

Đối với khu C có công năng làm văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp được quy hoạch từ 12 đến 14 tầng lầu và hai tầng hầm, đến nay vẫn chưa triển khai.

Khi bị cơ quan chức năng phát hiện xây dựng không phép và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ, chủ đầu tư đã ngưng thi công và tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lí.chọn